Đội viên trí thức trẻ tình nguyện: Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường

Web.ĐTN: Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên, sau khi xây dựng gia đình, năm 2012, Lý Thị Huyền (xã Dương Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) trúng tuyển làm đội viên trí thức trẻ tình nguyện. Huyền nhanh chóng được bổ nhiệm về làm Phó Chủ tịch UBND xã Cao Tân, huyện Pác Nặm.

Cơ hội để được lao động, cống hiến ai cũng mong mỏi, nhưng vợ chồng Huyền phải đấu tranh dữ dội. Hai vợ chồng chuẩn bị cho con đường công tác của Huyền, đầu tiên bằng cách chọn định cư ở TP Bắc Kạn. Quãng đường từ nhà lên huyện nghèo Pác Nặm dài 100km, qua đủ các loại đèo cao, vực sâu không phải là nỗi lo lắng đối với cô gái dân tộc Tày. Sự trăn trở lớn nhất là khi ấy, cô con gái đầu lòng kháu khỉnh của Huyền mới 2 tuổi.
Trí thức trẻ tình nguyện góp sức, thêm khởi sắc cho các miền quê
Trí thức trẻ tình nguyện góp sức, thêm khởi sắc cho các miền quê

Bỏ con cho chồng nuôi hay từ bỏ sự nghiệp, bỏ nhiệt huyết của một đoàn viên TNCS HCM với khẩu hiệu vốn đã thuộc làu: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"? Những ngày đầu nhận được "lệnh" cấp trên, đêm nào hai vợ chồng cũng trằn trọc, nhiều đêm thức trắng đến sáng, mắt đỏ hoe. Cuối cùng, chính chồng Huyền đã "ra tối hậu thư" cho Huyền lên đường nhận nhiệm vụ.

Vậy là cứ sáng thứ Hai hàng tuần, Huyền dạy từ 3 giờ sáng, ôm con cho đỡ nhớ rồi lẻn ra lấy xe máy băng rừng lên núi. Chiều thứ Sáu, sau khi xong việc, Huyền lại đội đêm về thành phố với chồng con. Có những chiều thứ Sáu, dọc đường xe máy nổ lốp, lọ mọ tìm chỗ vá, về đến nhà gần nửa đêm vẫn thấy chồng ngồi chờ. Đó chính là "liều thuốc bổ" để một tuần tiếp theo, cô lại lên đường...

Mới đó mà đã 5 năm. Bồi hồi nhớ ngày lên xã nhận công tác, cảm xúc lo lắng vẫn còn nguyên vẹn. Đó là buổi đầu nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch. Thấy cô gái còn quá trẻ, nhiều cán bộ xã nhìn rất ái ngại, thân gái dặm trường, chẳng biết có sức khỏe mà lên bản không. Sang ngày thứ hai, Chủ tịch UBND xã Cao Tân là Mã Văn Thiếm đã chỉ định Phó Chủ tịch Lý Thị Huyền chủ trì một hội nghị của xã. 

Rồi những chuyến đi bản liên tục trong 45 ngày đầu như một thách thức mà nhiều lúc Huyền tưởng như không thể vượt qua. Yêu cầu đặt ra đối với một trí thức trẻ là phải tiếp cận hết các thôn bản trong 1 tháng rưỡi. Trách nhiệm, sự tận tụy với công việc, và cả lòng "tự ái" như tiếp cho cô gái trẻ có thêm sức mạnh. Huyền đã nhanh chóng xuống địa bàn, kiểm tra cả 14 bản, trong đó có 8 bản người Mông, 2 bản người Dao.

Cũng may là bản vùng cao giờ nói tiếng Kinh nên không bất đồng ngôn ngữ. Huyền biết tiếng Tày, lại nói được chút ít tiếng Dao, nên giao tiếp cũng thuận lợi. Nhiều hôm lên bản gặp trời mưa phải lội bộ cả chục km, nửa đêm mới về đến xã. Chòi canh nhỏ của bảo vệ UBND xã được tận dụng làm nơi ở cho nữ Phó Chủ tịch.

Không quản ngại khó khăn, vậy mà vừa đi làm về, chồng gọi điện nói con gái muốn gặp mẹ. Em bé nghe thấy giọng mẹ bật khóc ngằn ngặt. Huyền nén nỗi nhớ con, nói chồng tắt máy, còn cô chẳng ăn uống gì, cứ ôm gối quay mặt vào tường khóc tức tưởi. Rồi mệt quá ngủ lúc nào không biết, sáng dậy lại vội lao vào đống công việc còn ngổn ngang của xã.

Trải qua 5 năm, Lý Thị Huyền tâm sự, nỗ lực của bản thân cũng được đền đáp bằng những thành tựu đổi mới tại chính miền quê mới Cao Tân. Những dự án kinh tế do Huyền phụ trách như gieo sạ lúa, hỗ trợ nuôi trâu bò cái sinh sản, nuôi gà thả vườn... đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Lúc này Huyền mới cảm thấy những kiến thức đã học không hề uổng phí.

Được giao phụ trách văn hóa xã hội, Huyền đã vận động, quyên góp từ bạn bè hàng chục triệu đồng, tổ chức thành công Lễ hội xuân Lồng Tồng của xã Cao Tân năm 2013. Từ đó đến nay, người dân cứ ngày mùng 9 tết lại tự nguyện góp công sức dựng cây nêu, cắm trại tổ chức lễ hội, tạo sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Đặc biệt, qua hình thức viết thư ngỏ tới các nhà hảo tâm, Huyền đã xin được 150 triệu xây 2 phòng học cho bản người Mông tại phân trường Nậm Đăm...

Ông Mã Văn Thiếm, Chủ tịch UBND xã Cao Tân, huyện Pác Nặm nhận xét, đội viên tri thức trẻ Lý Thị Huyền bắt nhịp với công việc và thích nghi với xã vùng cao Cao Tân rất nhanh. Cán bộ trẻ năng nổ nhiệt huyết như Huyền chính là điều các địa phương vùng sâu, vùng xa đang thiếu. Kết thúc 5 năm "nằm vùng", Huyền đã được quy hoạch bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Tân

Khác với Huyền, đội viên trí thức trẻ Ngô Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Công Bằng đến với núi rừng Pác Nặm từ miền biển Quỳnh Lưu (Nghệ An). Cùng với vợ, chồng Thanh cũng đã chuyển hẳn công tác lên làm giáo viên tại Pác Nặm. Sự hỗ trợ, động viên vô bờ bến của chồng đã giúp Thanh liên tục 5 năm hoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

Tốt nghiệp Đại học Văn, cô gái trẻ miền biển đã thích nghi nhanh chóng với núi rừng, không quản ngại gian khó, Thanh đi từng nhà vận động phụ huynh cho con đến lớp. Thanh cũng là người triển khai thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền. Dự án đã giúp cán bộ xã biết khai thác và sử dụng mạng internet; chấm dứt học sinh bỏ học, không đến lớp đúng độ tuổi, duy trì bền vũng kết quả phổ cập giáo dục.

Tin vui là vừa qua, Ngô Thị Thanh đã được bổ nhiệm giữ chức Phó Văn phòng UBND huyện Pác Nặm.

TN

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn BJYAES
Nội dung