Trí thức trẻ Dự án 600 góp phần củng cố hoạt động của chính quyền cấp xã

Web.ĐTN: Sáng 27/6, Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án 600 Phó chủ tịch (PCT) xã của các tỉnh Bắc Trung Bộ đã diễn ra ở Nghệ An.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án 600 PCT xã; Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn; Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An; Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Giám đốc Ban quản lý Dự án 600 PCT xã; cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị.
Các đồng chí chủ trì hội nghị
Các đồng chí chủ trì hội nghị


Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo (gọi tắt là Dự án 600 PCT xã) được thực hiện tại 15 huyện của 04 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, trong đó Thanh Hóa 7 huyện, Nghệ An 3 huyện, Quảng Bình 1 huyện và Quảng Trị 1 huyện.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án 600 PCT xã cho biết, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ công chức cấp xã là việc làm hết sức cần thiết để xây dựng cơ sở, địa phương vững mạnh. Việc thực hiện Dự án 600 tăng cường đội ngũ trí thức trẻ về cơ sở là một trong những biện pháp giúp củng cố hoạt động của chính quyền cấp xã; đồng thời tạo môi trường thử thách cho đội ngũ cán bộ, trí thức trẻ, tạo nguồn cán bộ cho địa phương.

Dự án 600 được triển khai tại các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ với 104 trí thức trẻ được tuyển chọn đều là người địa phương, được đào tạo các chuyên ngành về nông - lâm nghiệp, đất đai, môi trường, kinh tế, tài chính và kế toán chiếm hơn 40% (42 người); ngành sư phạm, kỹ thuật, CNTT chiếm hơn 43% (45 người); ngành văn hóa, luật, công tác xã hội và hành chính học chiếm hơn 16% (17 người). Trong đó, 46 đội viên được phân công phụ trách lĩnh vực kinh tế, 58 đội viên được giao phụ trách lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Tính đến năm 2016, có 45 đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 52 người hoàn thành tốt nhiệm vụ và 5 đội viên không được đánh giá (3 người chuyển công tác, 1 người không tiếp tục tham gia dự án và 1 người mất). Đến nay, đã có 29/101 đội viên tạm thời được bố trí công tác, trong đó Nghệ An đã bố trí được 16/25 đội viên, Quảng Trị bố trí được 2/7 đội viên, Thanh Hóa bố trí được 1/58 đội viên, Quảng Bình bố trí được 10/10 đội viên.

Về thực hiện mục tiêu của Dự án, các đội viên đã tham gia vào việc xây dựng hệ thống chính trị và trực tiếp tham mưu phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Theo đó, đội ngũ này đã tham mưu giúp UBND xã ban hành quy chế làm việc, cải cách hành chính, ứng dụng CNTT và phối hợp với các đoàn thể triển khai thực hiện các chủ trương chính  sách, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Cùng các ban ngành tuyên truyền, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vât nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Ngoài ra, các độ viên dự án đã góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lý trong cơ quan Đảng, Nhà nước và góp phần phát triển đảng ở cơ sở.
Trí thức trẻ Dự án 600 xuống đồng cùng bà con nông dân
Trí thức trẻ Dự án 600 xuống đồng cùng bà con nông dân


Hội nghị cũng đánh giá Nghệ An, Quảng Bình thực hiện tốt việc hướng dẫn, kiểm tra giúp đỡ các hội viên và chế độ báo cáo để Bộ Nội vụ nắm được tình hình triển khia Dự án ở địa phương.

Bên cạnh những mặt tích cực, việc thực hiện Dự án 600 PCT tại các tỉnh Bắc Trung bộ cũng được hội nghị chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: một số địa phương chưa tuyên truyền và chưa hiểu được mục tiêu, ý nghĩa của Dự án; chưa quan tâm giúp đỡ các trí thức trẻ được tăng cường; việc bố trí sử dụng các đội viên chưa gắn với quy hoạch; một số đội viên còn ngại va chạm, chưa chủ động trong công tác…

Hội nghị cũng đã được nghe tham luận của các tỉnh triển khai dự án, trong đó các địa phương mong muốn tiếp tục triển khai nhân rộng dự án; đề nghị Bộ Nội vụ xem xét bổ sung biên chế để bố trí cho các đội viên chưa được bố trí công tác sau khi dự án thí điểm kết thúc…Nghe một số trí thức trẻ thuộc Dự án phát biểu ý kiến về những thuận lợi, khó khăn khi tham gia công tác ở địa phương.

Đại diện Bộ Nội vụ cũng đề nghị sau khi tổng kết dự án, các tỉnh cần có kế hoạch báo cáo Bộ Nội vụ, quan tâm bố trí công tác và thực hiện các chế độ cho các đội viên còn lại, đặc biệt là bố trí nguồn nhân sự lãnh đạo cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thời gian tới, từ thực tiễn triển khai Dự án 600 PCT xã, Đề án 500 trí thức trẻ, Bội Nội vụ cũng sẽ trình Chính phủ, thủ tướng Chính phủ xem xét dự thảo về "Ban hành chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ trí thức trẻ tình nguyện về công tác tại các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc, miền núi" để đào tạo bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho các địa phương.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Thừa ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và hiệu quả, đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ thuộc Dự án 600 PCT xã triển khai ở các tỉnh Bắc Trung bộ trong 5 năm qua. Đề nghị các địa phương và các trí thức trẻ thuộc Dự án có sự nhìn nhận, đánh giá, rút kinh nghiệm về quá trình triển khai, công tác; qua đó cũng để đề xuất các giải pháp gắn với thực tiễn cơ sở để ban chỉ đạo dự án có sự tổng kết chính xác, hiệu quả.

Đối với đề nghị mở rộng dự án, theo thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa là khá khó khăn bởi không chỉ cần nguồn kinh phí lớn mà còn phải bố trí nguồn cán bộ, định biên cho các địa phương trong khi đang thực hiện giảm biên chế.


Kiều Anh

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn YXQEYG
Nội dung