Dự án 600 trí thức trẻ: Kết quả có như kỳ vọng? - Bài 2: Cơ chế đặc thù cho dự án (Tiếp theo và hết)

Đi đâu, làm gì khi dự án kết thúc là trăn trở không phải của riêng những trí thức trẻ Dự án 600, mà ngay cả cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện dự án này cũng lúng túng trong giải quyết “đầu ra” cho họ. Thiết nghĩ, rất cần một cơ chế đặc thù cho Dự án 600, bởi mọi phương án sắp xếp, bố trí công việc ổn định cho các cán bộ trẻ đều vướng.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phương (Ba Bể, Bắc Cạn) Hướng Văn Hoàng trao đổi kỹ thuật chăm sóc chè cao sản với người dân.
Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phương (Ba Bể, Bắc Cạn) Hướng Văn Hoàng trao đổi kỹ thuật chăm sóc chè cao sản với người dân.
Cơ hội mong manh

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, một xã loại 2 và 3 chỉ được bố trí một phó chủ tịch UBND xã. Trong khi đó, phần lớn các cán bộ Dự án 600 đều công tác tại các xã khó khăn này. Vì vậy, nếu muốn bố trí thêm một chức danh phó chủ tịch UBND xã thì Chính phủ phải có cơ chế đặc thù hoặc có hình thức tuyển dụng đặc cách với số trí thức trẻ này.

Chia sẻ những khó khăn với các địa phương, đồng chí Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc Ban Quản lý Dự án 600 khẳng định, địa phương có trách nhiệm, quyền hạn bố trí, sắp xếp công việc cho số trí thức trẻ này khi dự án kết thúc. Khó khăn hiện nay của các địa phương là bố trí “chỗ ngồi” cho các cán bộ Dự án 600 khi khung định biên của xã cơ bản đã đầy đủ.

Trăn trở về tương lai của trí thức trẻ Dự án 600, Trưởng phòng Nội vụ huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) Bùi Huy Huấn nhận xét: Quan điểm của huyện là tuyển dụng số cán bộ trẻ hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ vào làm công chức xã, nhưng hình thức tuyển dụng như thế nào thì huyện chưa nhận được chỉ đạo. Nếu tiếp tục giữ cương vị phó chủ tịch UBND xã thì phải có cơ chế đặc cách. Khó nữa là, số lượng khá đông sinh viên, học sinh cử tuyển người địa phương tốt nghiệp cuối năm nay sẽ trở về, đó là chưa kể số “tồn đọng” từ những năm trước, cho nên “cánh cửa” vào biên chế chính thức đối với các trí thức trẻ Dự án 600 là rất hẹp và ngày càng hẹp.

Huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Cạn có tám trí thức trẻ Dự án 600. Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm Vi Duy Tuyến cho biết: Chính quyền luôn tạo điều kiện để đội ngũ này phát huy vai trò trong các phong trào phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Kỳ đại hội đảng bộ cấp cơ sở vừa qua, có năm trong tổng số tám cán bộ dự án được bầu vào ban chấp hành đảng bộ xã và quy hoạch vào chức danh chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã. Theo chỉ đạo của huyện, các xã rà soát biên chế, trên cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ để sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn. Huyện Pác Nặm đang vận dụng nhiều giải pháp tinh giản biên chế, điều chuyển… cán bộ, nhưng cũng không thể giải quyết “đầu ra” cho cả tám trường hợp này trong năm tới. Thực hiện Nghị định 108 của Chính phủ về tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy chính quyền, bố trí cán bộ phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ, huyện Pác Nặm có ba cán bộ tốt nghiệp đại học sư phạm, chuyên ngành ngữ văn, khi hết thời hạn thực hiện dự án, huyện cũng không thể sắp xếp cho các đồng chí này tham gia công tác giáo dục, giảng dạy theo đúng chuyên môn.
Phó Chủ tịch xã Công Bằng (Pác Nặm, Bắc Cạn) Ngô Thị Thanh trao đổi với người dân về kỹ thuật chăn nuôi trâu bò.
Phó Chủ tịch xã Công Bằng (Pác Nặm, Bắc Cạn) Ngô Thị Thanh trao đổi với người dân về kỹ thuật chăn nuôi trâu bò.

Không để lãng phí cán bộ có trình độ, năng lực

Có thể nói, đối với các xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ cán bộ cấp xã có trình độ đại học ở các tỉnh như Lai Châu, Bắc Cạn, Hà Giang… nhìn chung là thấp. Thực hiện Dự án 600 là cơ hội tốt để chọn nguồn cán bộ cho cơ sở. Qua gần 5 năm “thử lửa” ở địa bàn, các trí thức trẻ đã thành thạo công việc, tích lũy kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành. Nếu dự án kết thúc mà không bố trí được “đầu ra” thì lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao và mất đi mục tiêu, ý nghĩa của dự án.

Trong khi nhiều địa phương vẫn “lạnh nhạt” với đội ngũ trí thức trẻ thì tỉnh nghèo Bắc Cạn đã chủ động sử dụng 22 trí thức trẻ đang giữ cương vị phó chủ tịch UBND xã tại hai huyện Pác Nặm và Ba Bể. Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, Hướng Văn Hoàng được tuyển dụng, bầu làm Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Trước khi nhận cương vị công tác này, Hướng Văn Hoàng đã “ba cùng” với nhân dân khi đi trồng rừng ở huyện Pác Nặm, hai năm tham gia đội trí thức trẻ tình nguyện xóa đói, giảm nghèo, cho nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Nhanh nhẹn, hoạt bát, thạo việc, anh tự tin trong điều hành công việc. Trái ngược với tâm lý lo âu của các trí thức trẻ, anh đang “lo lắng” khi phải “gánh” một khối lượng công việc lớn của Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực kinh tế và văn xã.

Điểm nổi bật trong bố trí việc làm cho trí thức trẻ Dự án 600 của huyện Ba Bể là định hướng rõ ràng. Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Cao Minh Hải chia sẻ: 14 trí thức trẻ thuộc Dự án 600 trên địa bàn huyện có nhiều đóng góp cho địa phương. Do đó, huyện đã bố trí một đồng chí làm phó bí thư thường trực đảng ủy xã, dự kiến nhân sự này sẽ ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 và bố trí làm chủ tịch UBND xã. Một phó chủ tịch UBND xã đang chờ kết quả sát hạch để điều động về làm phó chánh văn phòng HĐND và UBND huyện. Về cơ bản, huyện dự kiến bố trí, sắp xếp công việc cho chín đồng chí, chỉ còn năm trường hợp chưa thể bố trí được. Sau khi bầu cử HĐND, huyện sẽ có kế hoạch bố trí phù hợp. Quan điểm của huyện là bố trí công việc cho các cán bộ trẻ này đúng với trình độ chuyên môn.

Cùng với các đề án khác, đội ngũ trí thức trẻ theo Dự án 600 về công tác tại các xã nghèo, khó khăn ở Bắc Cạn đã tạo cho cơ sở sức bật mới về công tác cán bộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, giai đoạn đầu thực hiện dự án, các văn bản chỉ đạo cụ thể về bố trí, quy hoạch số cán bộ này chưa rõ ràng. Nhưng từ cuối năm 2014, tỉnh Bắc Cạn đã đặt vấn đề bố trí, sắp xếp công việc cho các cán bộ này sau khi kết thúc dự án và kịp thời chỉ đạo, đưa vào quy hoạch trước đại hội đảng bộ cấp cơ sở vừa qua. Lúc đó còn nhiều vị trí có thể sắp xếp được. Đối với cán bộ cấp xã không đạt trình độ chuyên môn theo yêu cầu, tỉnh thực hiện chính sách tinh giản biên chế, tạo điều kiện sắp xếp vị trí công việc cho các cán bộ Dự án 600. Đến nay, cơ bản tỉnh đã định hướng bố trí, sắp xếp công việc cho tất cả số trí thức trẻ này.

Về vấn đề “đầu ra” của các trí thức trẻ Dự án 600, Vụ trưởng Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Vũ Đăng Minh khẳng định: Nguyên tắc, khi kết thúc dự án, những cán bộ từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên đều được bố trí công việc phù hợp với trình độ, phẩm chất và năng lực. Những trí thức trẻ không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị buộc thôi việc theo Luật Cán bộ, công chức, vì họ đều thuộc biên chế nhà nước, vì vậy, sẽ điều chỉnh theo Luật Cán bộ, công chức. Ông Vũ Đăng Minh cho biết, theo Luật Tổ chức HĐND và UBND, phó chủ tịch UBND không nhất thiết phải là đại biểu HĐND hoặc phải cơ cấu vào cấp ủy. Trong kỳ đại hội đảng vừa qua, các phó chủ tịch UBND xã không trúng vào ban chấp hành đảng bộ xã không có nghĩa là sẽ không có “đầu ra” sau này. Các tỉnh chưa sử dụng hết số biên chế được giao có trách nhiệm phân bổ chỉ tiêu này cho các huyện nghèo để sắp xếp, bố trí công việc cho các trí thức trẻ. Đối với các tỉnh đã sử dụng hết số biên chế được giao, trong quá trình tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nếu tinh giản hai người thì được bổ sung một người là trí thức trẻ thuộc diện thí điểm. Sau khi thực hiện theo phương án nêu trên mà vẫn còn có thể bố trí được thì báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định điều chỉnh bổ sung biên chế trong tổng biên chế nhà nước cho các huyện nghèo của 20 tỉnh thực hiện dự án, bảo đảm bố trí công tác cho họ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Chỉ còn hơn một năm nữa Dự án 600 sẽ kết thúc. Đối với các tỉnh nghèo, không chỉ khó khăn về vật chất, kinh tế mà còn khó khăn cả về chất lượng, trình độ đội ngũ cán bộ ở cơ sở thì Dự án 600 đã tạo môi trường tốt trong đào tạo cán bộ. Tuy còn nhiều điểm phải điều chỉnh, nhưng có thể khẳng định dự án đã thành công trong việc tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Còn mục tiêu cơ bản, tăng cường nguồn nhân lực có trình độ giúp cấp ủy, chính quyền xã thuộc các huyện nghèo tổ chức triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh, xây dựng nông thôn mới; tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lý ở chính quyền các cấp, có thể vẫn trong giai đoạn thực hiện.

Tạo nguồn cán bộ trẻ là chủ trương luôn được Đảng ta quan tâm. Trong nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp vừa qua, tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp ủy cao hơn so với nhiệm kỳ trước, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Thiết nghĩ, Dự án 600 trí thức trẻ nếu được thực hiện tốt sẽ là nguồn cán bộ quý cho cơ sở. Song, vấn đề đặt ra là khung định biên đã đủ, cho nên rất khó có cơ hội cho họ. Phải chăng, cần có sự luân chuyển, tạo thành “dòng chảy” giữa cán bộ cấp xã với nhau, cấp xã với cấp huyện; mạnh dạn thay thế cán bộ không đủ điều kiện về trình độ, năng lực, phẩm chất để dành chỗ cho trí thức trẻ thuộc Dự án 600 đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cương vị mới.

Theo Báo Nhân dân (TN)

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn YYEAAP
Nội dung