Hội nghị truyền thông “Trí thức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội”

Web.ĐTN: Sáng 23/9, tại thành phố Lào Cai, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị truyền thông “Trí thức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng chí Bùi Quang Huy – Bí thư BCH Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị


Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hà Thị Nga -  Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Lào Cai cho biết: Lào Cai có 3 huyện thực hiện Đề án gồm Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai; đa số trí thức trẻ phát huy được năng lực chuyên môn với vai trò PCT xã, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nông thôn mới ở xã nghèo khó. Có 03 tri thức trẻ được bầu Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, 24 đội viên được quy hoạch Phó Chủ tịch xã nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Hà Thị Nga cũng khẳng định, với một tỉnh có 25 dân tộc, số hộ nghèo chiếm hơn 12%, đời sống người dân giữa vùng cao và đô thị còn chênh lệch, nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu chung tỉnh và cả nước nói chung nên rất cần đội ngũ trí thức trẻ có năng lực về vùng khó khăn làm cán bộ cống hiến…
Ngoài tinh giảm 10% biên chế theo chỉ đạo của Trung ương, Lào Cai đề xuất tiếp tục giảm thêm 10% số cán bộ, công chức bằng đề án vị trí công tác và tinh giảm biên chế của tỉnh, do đó, sẽ có vị trí, biên chế cho các trí thức trẻ có năng lực, đã và đang gắn bó với địa phương để tăng cường nguồn cán bộ các cấp. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện cho đội viên phát huy năng lực, yên tâm tiếp tục công tác tại các địa phương thực hiện Đề án và đảm bảo đầu ra cho các trí thức trẻ khi Đề án kết thúc.


Ngoài tinh giảm 10% biên chế theo chỉ đạo của Trung ương, Lào Cai đề xuất tiếp tục giảm thêm 10% số cán bộ, công chức bằng đề án vị trí công tác và tinh giảm biên chế của tỉnh. Do đó, sẽ có vị trí, biên chế cho các trí thức trẻ có năng lực, hiện đã và đang gắn bó với địa phương để tăng cường nguồn cán bộ các cấp. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện cho đội viên phát huy năng lực, yên tâm tiếp tục công tác tại các địa phương thực hiện dự án và đảm bảo đầu ra cho các trí thức trẻ khi dự án kết thúc” - Đồng chí
Đồng chí Hà Thị Nga -  Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Lào Cai phát biểu tại Hội nghị


Đánh giá về Đề án “Trí thức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội”, đồng chí Lê Tiến Dũng - Phó Chủ tịch huyện Mường Ẳng cho rằng, dự án này có ý nghĩa, tạo nguồn cán bộ bổ sung cho địa phương. “Khi dự án triển khai, nhiều người ái ngại về kinh nghiệm công tác, lãnh đạo quản lý vì nhiều bạn chưa ngày nào làm công chức, chưa có kinh nghiệm công tác. Đây là vấn đề khó khăn nhưng chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền tới các xã để tạo sự đồng thuận, ủng hộ tiếp nhận, tuyển chọn được cơ bản các tri thức trẻ là người địa phương, người dân tộc tại tỉnh nên việc hòa nhập khá thuận lợi”. Đến nay, có 2 trí thức trẻ là đại biểu HĐND huyện, một người là Đại biểu HĐND xã; 3 trí thức trẻ được bầu vào BCH Đảng bộ xã, trong đó có một người là Ủy viên BTV Đảng ủy xã; 6/7 trí thức trẻ được quy hoạch các chức danh: Bí thư, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Trưởng các phòng, ban chuyên môn cấp huyện; một đội viên được cử đi học lớp bồi dưỡng quản lý chương trình chuyên viên.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chia sẻ những mô hình, cách làm hay và những kinh nghiệm của mình trong xây dựng, phát triển kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các đội viên dự án tập trung nhiều lại là về đầu ra sau khi dự án kết thúc.


Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị
Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị


Đại biểu Đinh Thế Anh – Phó Chủ tịch xã Tà Sùa, Bắc Yên (Sơn La) chia sẻ: “Sau 5 năm thực hiện dự án, chúng tôi vẫn băn khoăn chưa biết đi đâu, làm gì khi hơn 30 tuổi, đã có gia đình, cần ổn định công việc. Việc bổ nhiệm cần thực hiện khi công chức đang sung sức phát triển, có khả năng cống hiến tốt nhất, tránh đề bạt công chức khi không còn khả năng phát triển hoặc có biểu hiện tụt hậu".

Đồng tình với ý kiến của anh Thế Anh, đại biểu Tráng Seo Pao – Phó Chủ tịch xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) cũng trăn trở lo ngại khi nhiều địa phương lúng túng chưa đưa ra được hướng bố trí công tác cho các trí thức trẻ khi dự án chuẩn bị kết thúc. Anh Pao đề xuất các địa phương cần chủ động sắp xếp vị trí công tác, công việc phù hợp nhằm động viên trí thưc trẻ yên tâm công tác.


Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn kết luận hội nghị
Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn kết luận hội nghị

     
Tiếp thu những ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn chia sẻ: “Các bạn trí thức trẻ hãy khoan nghĩ đến cương vị, chức danh của mình mà nên xác định tâm thế nhận bất cứ công việc gì sau khi kết thúc dự án. Nhiệm vụ của các bạn phải tiếp tục rèn luyện và thống kê lại qua dự án này đóng góp gì cho nhân dân, cho địa phương. Vấn đề đầu ra cho các Phó Chủ tịch xã không còn là vấn đề đáng lo ngại, vì thế, các trí thức trẻ hãy cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”. Đồng chí cũng cho biết những kiến nghị của các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ được tiếp thu và Trung ương Đoàn sẽ làm việc với Bộ Nội vụ về xem xét bố trí công tác phù hợp với chuyên môn, năng lực của trí thức trẻ.


Phạm Linh

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn KBJCGZ
Nội dung