Một tháng làm Phó Chủ tịch UBND xã nghèo

Trò chuyện với Đặng Trung Kiên sau một tháng anh nhậm chức Phó Chủ tịch xã Thượng Thôn, Hà Quảng, Cao Bằng, so với ngày mới về thực tế tại đây, Kiên trông chững chạc và rắn rỏi hơn. Những công việc tất bật trên cương vị mới đang cuốn anh hằng ngày trong niềm hăng say, trách nhiệm và sự gắn bó sâu sắc với mảnh đất này.

c
Đặng Trung Kiên - Phó Chủ tịch xã Thượng Thôn, Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, hơn ai hết, Đặng Trung Kiên hiểu được cái nghèo khó của quê hương mình. Bà con ở đây quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà vẫn không đủ ăn, đủ mặc. Hiểu nỗi vất vả của người dân quê mình, Kiên chọn học Đại học Sư phạm Thái Nguyên những mong có ngày mang cái chữ về cho dân làng.

Tốt nghiệp Đại học cũng là lúc Kiên nhận được thông tin về Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo. Kiên đã làm hồ sơ tham gia Dự án...

“Nếm mùi” khó khăn

Sau ba tháng được bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước và các kỹ năng cơ bản, Kiên đã về thực tế tại quê hương mình. Chính những ngày thực tế đầy ý nghĩa ở xã Thượng Thôn đã giúp Kiên hiểu sâu sắc hơn về địa phương và xác lập rõ nhiệm vụ mình phải làm để đóng góp cho quê hương. Kiên đã lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân nơi đây tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch xã.

Một tháng về thực tế tại địa phương đã cho Kiên những hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán sinh hoạt, ăn ở và canh tác lâu đời của bà con nơi đây cộng với nhiệt huyết sẵn có vì thế, anh đã nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND xã trong tâm thế vững vàng: “Mình đã xác định con đường này sẽ rất nhiều chông gai và thử thách. Các xã nghèo với những con số như tỉ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí thấp… lúc này không phải là khó khăn, mà đã trở thành mục tiêu để mình phấn đấu cải thiện những con số đó”.

Là xã nằm trong vùng Khu Lục của huyện Hà Quảng, xã Thượng Thôn có hơn 451 hộ dân sống rải rác tại 14 xóm, trong đó đồng bào dân tộc Nùng chiếm hơn 60%. Đời sống của bà con nơi đây còn nghèo nàn, lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 80%.

Mặt khác, cơ sở vật chất ở đây còn nhiều thiếu thốn. Hơn một nửa số xóm tại xã chưa có điện và chưa có đường liên xóm. Hầu như toàn xã không có nguồn nước sinh hoạt, chỉ trông chờ vào nước mưa, vì thế việc sinh hoạt và phát triển kinh tế cây trồng ở đây vấp phải nhiều khó khăn.

Gần một tháng trong vai trò Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng văn hóa, đôi chân Đặng Trung Kiên đã thuộc hầu khắp các con đường trong xã. Nhiều xóm chưa có đường anh phải băng rừng để đến với bà con. Phải đến để nghe bà con nói, cùng làm với bà con thì mới hiểu nguyện vọng của bà con là muốn mình làm gì.

Để làm cho đồng bào hiểu, Kiên dành nhiều thời gian tìm hiểu phong tục tập quán, học tiếng đồng bào. Giờ Kiên nói được tiếng Tày, tiếng Nùng và cả tiếng H’Mông nên khi làm việc với dân làng thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Được sẻ chia, thêm tin tưởng

Bởi thế, mỗi lần về xóm, anh đều được bà con đón tiếp, ủng hộ và yêu mến. Trưởng xóm 2 xã Thượng Thôn cho biết: “Chúng mình quý cán bộ Kiên lắm. Nó trẻ mà nói năng chững chạc và quan tâm đến cái ăn của bà con. Chúng mình thương và ủng hộ nó lắm mà”.

Với Kiên, một tháng qua, mỗi ngày trôi qua của anh là một ngày tất bật. Anh say mê công việc và muốn dành hết tâm trí cho bà con nơi đây ngay từ những ngày đầu tiên này. “Sáng mở mắt là nghĩ ngay đến việc xã, vạch ngay trong đầu kế hoạch hôm nay làm gì và cố gắng mỗi ngày giải quyết việc ở xã xong là phải vào thăm xóm một lần. Tối về lại chong đèn đọc tài liệu.”Cứ ngày lại ngày như thế, Đặng Trung Kiên giờ đã kịp nắm bắt những công việc của một Phó Chủ tịch xã nhiều tâm huyết.

Chia sẻ với chúng tôi, Kiên kể về lần làm công tác dân vận đầu tiên của mình. Đó là lần Kiên cùng các cán bộ xã đi vận động người dân hiến đất làm đường liên xóm. Xóm nằm cách trụ sở xã gần 10km và phải đi bộ 4 đến 5 cây số mới tới nơi. Bà con đi nương về đã mệt, trình độ dân trí hạn chế, cán bộ xã thuyết phục mãi không nghe. Anh em mới bàn nhau cùng ở lại, nói chuyện mãi với bà con đến gần 12 giờ đêm bà con mới “thông tư tưởng”.

Trở về xã trong thời tiết giá lạnh và mưa phùn của những ngày cuối đông, ai nấy đều đói và mệt nhưng trong lòng Kiên “ấm áp như có ai thắp lửa”. Và những lúc như thế Kiên càng có thêm động lực để vượt qua những khó khăn trước mắt, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hiện nay, Kiên đang dành thời gian hoàn thành đề án "Phát triển vùng lạc hàng hóa chất lượng cao" nhằm giúp người dân nâng cao đời sống kinh tế và phát huy những thế mạnh của địa phương. Dự án đưa ra đã được lãnh đạo xã và bà con nhiệt tình hưởng ứng. Thời gian này, Kiên đã chọn được hai xóm trong xã để sản xuất thí điểm. Các khâu còn lại đang được chuẩn bị chu đáo để vụ hè thu này bà con bắt đầu xuống giống.

Anh Đàm Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Dự án phát triển lạc của Kiên cũng như sự nhiệt tình và hăng say của cậu ấy như mang một ngọn gió mới đến với xã Thượng Thôn. Chúng tôi dành sự quan tâm, giúp đỡ đến Kiên và tin tưởng cậu ấy sẽ trưởng thành”.

Kiên cũng tâm sự: “Tuy mới trở thành Phó Chủ tịch xã được một tháng, chưa làm được nhiều việc cho địa phương, nhưng mình nhận thấy sự kỳ vọng lớn lao từ phía các lãnh đạo và người dân. Và mình tin rằng những khó khăn trước mắt không thể làm tắt được ngọn lửa nhiệt huyết trong những trí thức trẻ như chúng mình”.

Trọn một ngày nói chuyện với anh, được chứng kiến anh làm việc, chúng tôi cũng vững tin vào điều đó và như chính Đặng Trung Kiên tâm sự “tấm lòng của người dân đã níu mình ở lại”…

(Nguồn Chinhphu.vn) - ĐH

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn UOGQBO
Nội dung