Sáng 29-8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo (Dự án 600 phó chủ tịch xã). Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có lãnh đạo Bộ Nội vụ, đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn và hơn 300 đội viên tiêu biểu.


Gần 10 năm trước, Hồ Thị Môn (người dân tộc Tà-ôi xã A Ngo, huyện A Lưới) là lớp tri thức trẻ đầu tiên ở TT-Huế tình nguyện về các xã vùng núi, biên giới đặc biệt khó khăn công tác. Cho tới thời điểm này, Môn là nữ chủ tịch xã trẻ tuổi đầu tiên và duy nhất của vùng cao A Lưới.
575 trí thức trẻ được đưa về làm phó chủ tịch (PCT) xã. Hầu hết những PCT xã trẻ chúng tôi gặp tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đều được chính quyền, cấp ủy đánh giá cao, người dân tin yêu, quý mến. Tuy nhiên, không ít người trong họ đang có tâm tư vì không được quy hoạch và cơ cấu vào cấp ủy.
Tham gia Đề án đưa 600 trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch (Đề án 600) xã vùng sâu, vùng xa của 63 huyện nghèo trên cả nước, các trí thức trẻ hồ hởi ngược núi nhận nhiệm vụ. Họ mang theo trí thức, khát vọng và quyết tâm đổi thay đời sống dân nghèo ở những vùng đặc biệt khó khăn.
Có sức trẻ, đủ năng lực, nhiều tâm huyết và muốn gắn bó với địa phương, nhiều trí thức trẻ của Dự án 600 trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch xã nghèo đã cống hiến hết sức mình và mang lại nhiều kết quả tích cực ở các địa phương.
Năm 2012, Bộ Nội vụ triển khai Đề án 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã tại 62 huyện nghèo trong cả nước.
Huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã đón gần 50 trí thức trẻ về công tác tại các xã nghèo, trong đó có 8 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã.

Các tin bài khác