Sáng 29-8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo (Dự án 600 phó chủ tịch xã). Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có lãnh đạo Bộ Nội vụ, đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn và hơn 300 đội viên tiêu biểu.


Sau 3 năm công tác tại cơ sở, có 17/20 đội viên Đề án 600 đã được quy hoạch vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Hội đồng nhân dân, UBND xã và phòng chuyên môn các huyện miền núi của tỉnh Bình Định.
Đề án tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú về làm phó chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo đã triển khai được gần 4 năm. Những người trẻ tham gia đề án, khi đó, mới chỉ là cử nhân, kỹ sư vừa tốt nghiệp, giờ đây ra sao?
Đầu năm 2014, hơn 200 trí thức trẻ là người địa phương đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng được tỉnh Hà Giang tuyển dụng về làm cán bộ hợp đồng tại 140 xã. Việc làm này không những tạo cơ hội cho con em địa phương được làm việc, cống hiến cho quê hương, mà còn tạo nguồn cán bộ kế cận, nâng cao năng lực triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn.
Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Cào Bằng vừa đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của trí thức trẻ (TTT) 6 tháng đầu năm 2015 tại huyện Bảo Lạc.
Đến nay, có thể khẳng định việc tăng cường cán bộ trẻ về các xã đã đạt được những kết quả tốt, giúp xã nghèo trong công tác lãnh đạo, quản lý thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Trên cương vị được phân công đội ngũ trí thức trẻ đã luôn đồng hành cùng bà con nông dân trong phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo.
Sau 5 năm thực hiện dự án thí điểm tuyển chọn 600 tri thức trẻ ưu tú có trình độ đại học tăng cường về làm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã thuộc 62 huyện nghèo do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 26/01/2011. 44 tri thức trẻ của tỉnh Cao Bằng đã có những bước trưởng thành cả về nhận thức cũng như trong thực tiễn công tác, nhận được nhiều sự tín nhiệm từ nhân dân.

Các tin bài khác