Sáng 29-8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo (Dự án 600 phó chủ tịch xã). Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có lãnh đạo Bộ Nội vụ, đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn và hơn 300 đội viên tiêu biểu.


Dù dự án sắp kết thúc nhưng đa phần trí thức trẻ ở Quảng Nam vẫn khao khát được ở lại địa phương nơi họ công tác để cống hiến sức trẻ.
Ngày 26/01/2011, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 170/QĐ-TTg về việc phê duyệt dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã (sau đây gọi tắt là Dự án 600) thuộc 62 huyện nghèo trên cả nước. Nghệ An có 3 huyện miền núi gồm Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong được áp dụng thí điểm Dự án 600 với chủ trương tăng cường trí thức trẻ về các huyện nghèo.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không khá giả, lại đông con ở xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, nhưng từ bé, Tráng Seo Pao đã nuôi ý chí phải gắng học để thay đổi cuộc sống, giúp dân thoát nghèo.
Dù hầu hết 580 đội viên tham gia Dự án 600 Phó chủ tịch xã về 64 huyện nghèo được đánh giá là hoàn thành tốt, thậm chí là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng tại Đại hội Đảng bộ các xã nhiệm kỳ 2015-2020, chỉ có chưa tới 25% Phó chủ tịch xã được bầu vào cấp ủy.
Về những lúng túng, vướng mắc của các địa phương sau khi dự án 600 Phó Chủ tịch xã trẻ kết thúc, hiện Bộ Nội vụ đang soạn thảo báo cáo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ.
Tiếp nối chủ đề tuyển chọn, đào tạo và sử dụng 1.000 công chức trẻ tại phường, xã, thị trấn, TS Nguyễn Vi Khải, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ và là người trực tiếp góp ý cho đề án đã chia sẻ về một số điểm trong bản đề án.

Các tin bài khác