Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Việc khó có thanh niên: Những người trẻ “đánh thức” trẻ tự kỷ

6 tháng tình nguyện ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương khiến Nguyễn Minh Hằng (sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội) không khỏi băn khăn về hoàn cảnh của trẻ bị bệnh bại não, tự kỷ và chậm phát triển.
16/06/2015 06:46 1224
Hằng kể: "Mỗi đợt điều trị của các em thường phải kéo dài khoảng 1,5 tháng (6 đợt mỗi năm), các em không có cơ hội được hưởng những nhu cầu cơ bản nhất như đi học và vui chơi như bạn bè đồng trang lứa. Nhiều em còn bị chính cha mẹ mình bỏ rơi vì họ có cách nhìn bi quan về khuyết tật cũng như cơ hội phát triển của các em…"
Một buổi học của dự án Những đứa trẻ phi thường dành cho bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
Một buổi học của dự án Những đứa trẻ phi thường dành cho bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương


Mang tình yêu thương...

Đó là lí do khiến Hằng và một số sinh viên các trường đại học khác trên địa bàn thành phố Hà Nội chung tay thực hiện dự án Những đứa trẻ phi thường. Trong đó, các thành viên của  dự án  sẽ  tổ chức đều đặn các lớp học sáng tạo cho các em nhỏ bị bệnh bại não, tự kỷ và chậm phát triển tại khoa Nhi bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương  hai lần một tuần vào chiều thứ  ba và thứ sáu. Mỗi buổi học kéo dài khoảng 2 tiếng, với các nội dung được liên tục thay đổi như: thể hiện tình yêu thương, nhận biết màu sắc, âm nhạc, trò chơi vận động…

Ngoài các nội dung hỗ trợ các em nhỏ phát triển toàn diện, dự án cũng chú trọng đến việc hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc con em mình cho phù hợp. Giúp cho phụ huynh nhận thức được rằng con em họ có thể được chữa khỏi và chúng hoàn toàn có thể phát triển như một đứa trẻ bình thường, chứ không phải là gánh nặng của gia đình.

Dự án mới được thực hiện được 2 tháng nhưng đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các tổ chức, cá nhân trong việc mua đồ dùng, trang thiết bị cho các buổi học. Vì thế, đều đặn vào thứ ba, thứ sáu hàng tuần các em nhỏ bị bệnh bại não, tự kỷ và chậm phát triển ở bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương có một sân chơi hữu ích.

Sự tận tâm, nhiệt tình của các anh chị trong dự án đã mang đến điều kì diệu cho các em nhỏ thiếu may mắn này. “Người tiến bộ nhất trong lớp có bé Huyền. Thời gian đầu khi tham gia lớp học Huyền gần như không hề có giao tiếp với mọi người xung quanh nhưng qua hai  buổi học  bé đã có phản ứng khi nghe thấy tiếng nhạc.

Thậm chí, bé rất chăm chú theo dõi các clip âm nhạc do các anh chị tình nguyện viên mang đến”, Bùi Thị Huyền, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên dự án cho biết.

Chị Nguyễn Thị Lợi, phụ huynh của một trẻ chậm phát triển tham gia lớp học của dự án chia sẻ: "Bé nhà mình luôn mong đến ngày thứ  ba và thứ sáu để được học cùng các anh chị. Bé luôn làm bài tập về nhà đầy đủ và hào hứng đợi các anh chị tình nguyện viên đến là mang ra khoe.

Nhiều khi nhìn con chăm chú làm bài tập mà mình rớt nước mắt. Nhờ  có niềm vui nho nhỏ đó mà con mình nghị lực để chống chọi với bệnh tật” .

Những người trẻ dũng cảm

Để các bệnh nhi và người nhà có niềm vui như hôm nay, các thành viên trong dự án đã phải vượt qua không ít khó khăn. Những ngày đầu thực hiện dự án chỉ có vẻn vẹn ba thành viên. Họ vừa phải sắp xếp lịch học vừa  phân chia nhau đi khảo sát ở bệnh viện.

"Chúng mình chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với trẻ em, nhất là các em nhỏ tự kỉ hay bại não nên thực sự hoang mang. Tình trạng của các em nặng hơn tưởng tượng ban đầu của chúng mình rất nhiều, số lượng các em ở bệnh viện cũng không đều, chênh lệch độ tuổi khá lớn.

Chúng mình thực sự không biết có thể làm gì để giúp các em và liệu là dự án có đem lại được sự thay đổi cho gia đình trong thời gian mà các em điều trị ở bệnh viện chỉ có tầm 2 tháng như vậy được không", Đặng Thị Thanh Xuân, thành viên dự án chia sẻ.

Khó khăn vẫn chưa hết, chính những người được thụ hưởng dự án tỏ ra nghi ngờ tính chất của dự án là thiện nguyện hay thương mại. Rất nhiều lần, các thành viên trong dự án nhận được lời nói thẳng như: “Chương trình của các em rất tốt nhưng nếu thu tiền thì thu ít thôi vì các gia đình ở đây toàn nông dân nên không có nhiều tiền đâu”.

Nhiều người khác lại cho rằng những bạn trẻ này  làm dự án chỉ một hoặc hai buổi để làm đẹp hồ sơ để dễ dàng  xin học bổng.

Tuy nhiên, khi được chứng kiến sự nhiệt tình của các tình nguyện viên cũng như các buổi học diễn ra rất đều đặn thì người nhà bệnh nhân hết sức ủng hộ dự án. Họ mở lòng với các thành viên trong dự án nhiều hơn, thường xuyên tâm sự kể về hoàn cảnh của các em nhỏ cũng như những khó khăn vất vả mà gia đình phải đối mặt khi đưa các bé đi chữa trị.

“Các cô chú và các em nhỏ ở đây đã tin tưởng chúng mình như những người thân trong gia đình. Điều đó giúp chúng mình có động lực vượt qua khó khăn để tiếp tục thực hiện dự án lâu dài.

Chúng mình muốn “đánh thức” những năng lực còn tiềm ẩn trong các em. Chúng mình cũng sẽ tiếp tục gây quỹ và nhân rộng mô hình này ở nhiều bệnh viện nhi khác trên địa bàn Hà Nội”, Nguyễn Minh Hẳng, Trưởng dự án Những đứa trẻ phi thường chia sẻ.

Tuổi trẻ Đồng Tháp đồng loạt ra quân "Ngày chủ nhật xanh" lần thứ 2 năm 2026

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức đồng loạt Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II tại 100% Đoàn xã, phường và Đoàn trực thuộc với sự tham gia của hơn 3400 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. 

27/05/2026

Trung ương Đoàn ra quân Ngày chủ nhật xanh toàn quốc năm 2026

Ngày 24/5, tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình ra quân Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt toàn quốc lần thứ II năm 2026 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên thanh niên.

24/05/2026

Thanh niên giúp dân di dời, triển khai các dự án trọng điểm ở Hà Nội

Hưởng ứng chủ trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân di dời chỗ ở, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công các công trình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

06/05/2026

Hiện thực hóa 25.000 ý tưởng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026 đặt mục tiêu tổ chức cho 10 triệu lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức; hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 25 nghìn ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên...  

15/04/2026

Hành trình gần 30 năm hiến máu cứu người

Gần 30 năm qua, tại TP.Cần Thơ có một tập thể âm thầm gìn giữ và lan tỏa tinh thần nhân ái bằng việc hiến máu tình nguyện.

31/03/2026

Trung ương Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh tại các xã vùng sâu của Gia Lai

Tối 3.3, Đoàn công tác của TW Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh ý nghĩa tại 2 xã Ia Dreh và Uar, thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, góp phần chăm lo đời sống người dân và thanh thiếu nhi địa phương.

04/03/2026