Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Ước mơ lên giảng đường của cậu học trò nghèo đỗ hai trường Đại học

Web.ĐTN: Chăm chỉ, học giỏi và hát hay là những gì thầy cô, bạn bè nhận xét về Lê Quang Huy - cậu học trò một lúc đậu á khoa hai trường Đại học tốp đầu trong nước.
11/08/2011 01:00 3663
Kỳ thi đại học vừa qua, Huy thi đỗ một lúc hai trường đại học với số điểm suýt soát nhau: Trường Đại học Y Hà Nội với tổng số điểm 29 (Toán 10, Hóa 9,5, Sinh 9,5) và đậu á khoa Trường ĐH Xây dựng với 27,5 điểm (Thủ khoa của trường này là 28 điểm).
Lê Quan Huy
Lê Quang Huy

Là con cả trong một gia đình nghèo có hai anh em ở thôn 7, xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), tuổi thơ của Huy có nhiều khó khăn, vất vả hơn so với những người bạn cùng trang lứa. Bố mẹ Huy quanh năm gắn bó với ruộng đồng. Những lúc hết thời vụ bố mở tiệm cắt tóc còn mẹ chạy chợ bán hàng vặt để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình và lo cho hai anh em Huy theo học. Mặc dù tần tảo với công việc là vậy nhưng cái nghèo vẫn đeo bám gia đình Huy mãi không thôi.

Bản thân Huy ý thức được nỗi vất vả của bố mẹ, ngoài giờ đi học, Huy còn rửa xe và phụ giúp việc nhà để kiếm thêm tiền ăn học. Không chỉ học giỏi, Huy còn hát rất hay. Em tham gia mọi hoạt động văn hóa văn nghệ do nhà trường tổ chức. Trên lớp, Huy được bạn bè, thầy cô tin yêu.

Để có được kết quả học tập như ngày hôm nay, bản thân Huy đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Huy không có điều kiện cũng như thời gian học tập nhiều như những bạn khác nên em học mọi lúc, mọi nơi mỗi khi rãnh rỗi. Gặp những bài toán khó, Huy không ngần ngại dấu dốt mà hỏi trực tiếp cô giáo để được giải đáp kết quả. Đặc biệt, thầy cô và bạn bè trong trường ai cũng biết hoàn cảnh gia đình Huy khó khăn nên mỗi buổi học thêm các thầy cô trong trường đã không thu tiền của em. Để động viên tinh thần học tập của Huy, cô giáo chủ nhiệm còn tặng Huy chiếc đồng hồ làm kỷ niệm trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm 2010. Chiếc đồng hồ đó đã trở thành vật kỷ niệm đáng nhớ nhất của Huy và đó là niềm động viên lớn của Huy trong quá trình học tập.

Huy tâm sự với chúng tôi về một kỷ niệm khiến em khó quên: “Trong kỳ thi đại học vừa rồi, mẹ em bị ốm nặng, lúc đấy em rất lo lắng không biết phải làm thế nào. Dường như biết được những suy nghĩ trong em nên bố mẹ luôn động viên, an ủi em rất nhiều. Sợ mẹ ốm không ai chăm sóc nên em quyết định bắt xe một mình ra Hà Nội đi thi còn để bố ở nhà chăm nom cho mẹ. Lần đầu tiên đặt chân lên Thủ đô, em bỡ ngỡ, choáng ngợp trước cuộc sống nhộn nhịp, sôi động. Lúc đó em thấy rất sợ và mất tự tin. May mà nhờ được bạn bè giúp đỡ tìm nhà trọ cũng như hướng dẫn đường đi lối lại, sau em quen dần. Nghĩ đến bố mẹ, em quyết tâm phải thi đỗ đại học”. 

Cậu học trò nghèo Lê Quang Huy cuối cùng cũng làm hài lòng bố mẹ vì một lúc đậu á khóa hai trường đại học. Những ngày này trong ngôi nhà nhỏ của Huy đang ngập tràn niềm vui, hạnh phúc. Bà con hàng xóm ai cũng nức lòng khen ngợi Huy. Nhưng ai cũng ái ngại, lo lắng cho hoàn cảnh gia đình của Huy, rồi tự hỏi rằng “Liệu Huy có đủ điều kiện để tiếp tục theo học?”.

Anh Lê Quang Lựu, bố Huy tâm sự: “ Huy có ý thức học tập từ nhỏ, gia đình tôi nghèo nên chẳng thể lo cho cháu đến nơi đến chốn ngoài việc động viên cháu cố gắng. Những năm học trên ghế nhà trường phổ thông, cháu luôn là học sinh giỏi, đã nhiều năm liền cháu được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh đạt được nhiều danh hiệu. Giờ cháu thi đỗ là niềm vui niềm tự hào cho dòng họ nhưng cũng là nỗi lo lắng cho gia đình tôi. Lúc trước cháu chỉ ước ao có một cái máy tính để phục vụ cho việc học tập nhưng gia đình tôi cũng không lo được cho cháu. Giờ đây, đi học xa nhà, chi phí rất tốn kém không biết phải lo cho cháu sao đây?”.

Còn Huy tâm sự: “Em rất thích 2 ngành là y và xây dựng nên em đã mạnh dạn đăng ký hai trường. Em mong muốn sau này trở thành bác sỹ để có thể chữa bệnh cho nhiều người nghèo. Biết hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn nên em đã không ngừng cố gắng với mong muốn đậu thủ khoa để được đi du học, phần nào đỡ đần tiền ăn học cho bố mẹ nhưng mà em lại chỉ về thứ 2 (vẻ mặt Huy thoáng buồn)”. Nhìn dáng người cao, gầy và nước da ngăm đen của Huy, chúng tôi thấy toát lên một quyết tâm cao.

Được biết, hiện Huy đang còn một cô em gái cũng chuẩn bị bước sang lớp 12 của  trường THPT Hoằng Hóa II. Chúng tôi luôn tự hỏi không biết bố mẹ Huy có đủ sức để lo cho hai anh em Huy tiếp tục theo đuổi con đường học tập?


Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc

Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.

05/06/2026

Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

ĐTN: Sáng ngày 01/6, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý - thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2026.

02/06/2026

Khánh Hòa: Chào cờ tháng 6 và phát động hoạt động hè, Tháng hành động vì trẻ em

ĐTN: Sáng 01/62026 tại Quảng trường 2 tháng 4 (phường Nha Trang), Tỉnh đoàn - Sở Y tế - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Lễ chào cờ tháng 6, gắn với phát động hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

02/06/2026

Hải Phòng: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

ĐTN: Sáng ngày 28/5/2026, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm – vì thành phố không ma tuý”.

29/05/2026

Trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh lớp 9 cứu người đuối nước tại Hà Tĩnh

Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em Chu Văn Tuấn Vũ, học sinh lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (Hà Tĩnh) vì hành động cứu người bất chấp nguy hiểm.

26/05/2026

Tuổi trẻ Lai Châu nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026. 

25/05/2026