Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế thắp “lửa” phong trào tình nguyện

Thích ứng, đổi mới mạnh mẽ phương thức triển khai phong trào tình nguyện giúp các hoạt động phong trào của Tỉnh đoàn ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu.
25/02/2022 07:31 1677

Hiệu quả thiết thực

Đầu tháng 1 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân Chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2022 tại huyện Nam Đông. Chương trình đã trao 330 suất quà gồm áo ấm, dụng cụ học tập cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 300 nghìn đồng/suất. Ngoài ra, 30 phần quà nhu yếu phẩm với tổng trị giá 15 triệu đồng cũng được đại diện Tỉnh đoàn hỗ trợ người dân địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Dịp này, Dự án “Nuôi em - Thừa Thiên Huế” do CLB Cộng đồng tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai chính thức nhận nuôi 240 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nam Đông.

Đại diện UBND huyện Nam Đông đánh giá, các phong trào tình nguyện của tổ chức Đoàn những năm qua đã hỗ trợ địa phương rất nhiều trong công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Dự án “Nuôi em - Thừa Thiên Huế” dịp này được triển khai tại Nam Đông sẽ là nguồn hỗ trợ thiết thực giúp đỡ nhiều em học sinh và gia đình có thêm động lực để đến trường học tập.

Không riêng Nam Đông, Chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2022 được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai tập trung vào các hoạt động an sinh xã hội nhằm tạo sự gắn kết, mang lại niềm vui cho bà con Nhân dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện các nhà tài trợ trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Nam Đông tại Chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2022

Nổi bật phải kể đến như: Huyện đoàn Phong Điền trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Phong Hòa; Huyện đoàn Phú Vang hỗ trợ 20 túi an sinh trị giá 5 triệu đồng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh có khăn và trao tặng tủ sách “Bạn giúp bạn” tại xã Phú Gia…

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, song hành cùng Chương trình “Xuân tình nguyện”, Đoàn các cấp còn chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tình nguyện, nâng cao chất lượng đối với các hoạt động tình nguyện và được triển khai đồng loạt, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, nổi bật như: Chương trình “Tình nguyện mùa đông”, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... Qua đó, năm 2021 đã tặng hơn 8.610 suất quà, 3.500 áo ấm, 3.520 cuốn vở, hơn 7.820 suất ăn miễn phí, xây dựng, sửa chữa 24 nhà Nhân ái, Khăn quàng đỏ với tổng trị giá hơn 4,9 tỷ đồng; tổ chức 14 đợt hiến máu thu được 8.700 đơn vị máu, 11 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 6.520 hộ gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực giúp đỡ 580 hộ nghèo tại địa phương.

Thích ứng trước tình hình mới

Đại diện Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cho biết, trước bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, các phong trào thanh niên tình nguyện cũng được điều chỉnh cách tổ chức để phù hợp với tình hình mới.

Các cấp bộ Đoàn đã kịp thời thích ứng, đổi mới mạnh mẽ phương thức triển khai phong trào, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội; triển khai các đội hình thanh niên với quy mô nhỏ để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, các sáng kiến vì cộng đồng, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh.

Nổi bật, các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh đã được triển khai đồng bộ cùng ngành y tế và chính quyền địa phương, tạo được hiệu quả rõ nét.

Một trong những điểm mới của hoạt động tình nguyện năm vừa qua là duy trì 43 đội hình tình nguyện, huy động hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ các điểm kiểm soát dịch tại chốt địa giới hành chính; triển khai đội hình các y bác sĩ trẻ xung kích tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch; thành lập 57 đội hình tình nguyện hỗ trợ công tác hậu cần tại 15 khung cách ly, khu điều trị bệnh nhân; thành lập 9 đội hình tình nguyện viên cấp tỉnh với sự tham gia của 300 lượt y bác sĩ trẻ; 16 đội hình tình nguyện viên với 2.000 đoàn viên, thanh niên thực hiện nhiệm vụ phân luồng, kiểm soát lưu lượng người tham gia tiêm vắc-xin.

Đoàn các cấp đã tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch mà Nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với hơn 2.050 hoạt động, tặng 75.000 khẩu trang, 50.000 dung dịch nước rửa tay kháng khuẩn và các nhu yếu phẩm, quà tặng với trị giá hơn 4,5 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông vẫn tiếp tục được duy trì và tổ chức phù hợp tình hình mỗi địa phương, hướng đến hiệu quả thiết thực.

Bà Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư phụ trách Tỉnh đoàn cho biết, năm 2022, các cấp bộ Đoàn sẽ đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Hướng đến chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Trong đó, chú trọng thực hiện các công trình, phần việc ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Hiện thực hóa 25.000 ý tưởng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026 đặt mục tiêu tổ chức cho 10 triệu lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức; hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 25 nghìn ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên...  

15/04/2026

Hành trình gần 30 năm hiến máu cứu người

Gần 30 năm qua, tại TP.Cần Thơ có một tập thể âm thầm gìn giữ và lan tỏa tinh thần nhân ái bằng việc hiến máu tình nguyện.

31/03/2026

Trung ương Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh tại các xã vùng sâu của Gia Lai

Tối 3.3, Đoàn công tác của TW Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh ý nghĩa tại 2 xã Ia Dreh và Uar, thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, góp phần chăm lo đời sống người dân và thanh thiếu nhi địa phương.

04/03/2026

Tuổi trẻ Lâm Đồng triển khai chương trình Xuân tình nguyện năm 2026- Hướng về Trường Sa thân yêu

ĐTN: Nhằm phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với biển đảo quê hương, ngày 05/01/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng đã tổ chức trao tặng nông sản và các nhu yếu phẩm cho quân và dân Đặc khu Trường Sa.

06/01/2026

Choáng ngợp và xúc động với gần 70.000 người trẻ chọn đi tình nguyện ngày xuân

Mùa xuân là mùa của sự đoàn viên, sum họp, nhưng thật choáng ngợp với gần 70.000 thanh niên, sinh viên, học sinh TP.HCM chọn tham gia đi tình nguyện. Mang theo tinh thần, nhiệt huyết sẻ chia, các bạn háo hức tham gia đi tình nguyện ngày xuân như là… đi hội.

05/01/2026

Miễn phí 4.230 vé xe ô tô hỗ trợ sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

ĐTN: Nhằm tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn, sẻ chia khó khăn và tiếp sức hành trình trở về quê đón Tết cho người lao động xa nhà, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2026.

30/12/2025