Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Tuổi trẻ Dầu khí tìm hiểu lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam

Web.ĐTN: Hướng tới kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí (27/11/1961 - 27/11/2013), ngày 29/10/2013, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề “Giới thiệu lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam và định hướng phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong tương lai” cho cán bộ công nhân viên trong ngành, đặc biệt đối với cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên.
30/10/2013 08:46 1670
Đồng chí Nguyễn Hiệp, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) truyền đạt lịch sử của ngành tới tuổi trẻ Dầu khí. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Đinh Văn Sơn – Thành viên HĐTV Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn dự và trao đổi về các định hướng phát triển Tập đoàn từ nay đến 2025, định hướng 2035.

Buổi nói chuyện được trực tuyến tại 05 điểm cầu: Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Cà Mau.
Buổi tọa đàm được trực tuyến tại 05 điểm cầu: Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Cà Mau.

Chia sẻ với Đoàn viên Thanh niên Tập Đoàn Dầu Khí, đồng chí Nguyễn Hiệp cho biết:  Sau khi miền Bắc được hoàn toàn giải phóng 1954, với sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa đặc biệt là Liên Xô, một khối lượng to lớn các công trình khảo sát, tìm kiếm thăm dò địa chất, khoáng sản trong đó có dầu khí đã được hoàn thành. Trong chuyến thăm Liên Xô năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bày tỏ ước muốn “Sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, Liên Xô nói chung và Azerbaizan nói riêng phải giúp đỡ Việt Nam xây dựng được những khu công nghiệp dầu khí mạnh như Ba Cu”.

Năm 1961, sau 2 năm khảo sát trên 11 tuyến với 25.000 km lộ trình, công trình tổng hợp báo cáo về địa chất và triển vọng dầu khí đầu tiên ở Việt Nam đã được hoàn thành. Ngày 27/11/1961, Đoàn Địa chất 36 trực thuộc Tổng cục Địa chất được thành lập để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò dầu khí tại Việt Nam. Qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, ngành Dầu khí Việt Nam đã trở thành một tập đoàn kinh tế quan trọng, đầu tàu của nền kinh tế Việt Nam và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, góp phần đưa đất nước ta thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế - xã hội và đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Đại diện cho thế hệ trẻ của ngành Dầu khí, một bạn đoàn viên thanh niên thuộc đơn vị thành viên cho biết: Những câu chuyện về các hoạt động nghiên cứu địa chất, tìm kiếm - thăm dò và khai thác dầu khí từ trước Cách mạng tháng 8 năm 1945 đến nay, những chi tiết toàn cảnh lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam, mô tả lại những khó khăn, gian khổ, đấu tranh, vật lộn, trăn trở, cùng những hoài bão, mong ước và cả những thăng trầm, đổi thay qua các thế hệ những người làm công tác dầu khí từ những ngày đặt nền móng đầu tiên cho tới nay sẽ là kho tàng kiến thức về địa chất, dầu khí và nhiều lĩnh vực chuyên môn khác liên quan tới Ngành, để các đoàn viên thanh niên trẻ có thể hiểu hơn về ngành Dầu khí Việt Nam và để đông đảo CBCNV ngành Dầu khí có thể tham khảo, tìm hiểu và nghiên cứu các thông tin phục vụ cho lĩnh vực mình đang làm việc.

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương - Phó Bí thư Đoàn Tập đoàn cho biết: Qua buổi nói chuyện nhằm tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên Dầu khí nhận thức sâu sắc và hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của ngành Dầu khí và vai trò của ngành Dầu khí trong xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Cung cấp những thông tin về định hướng phát triển Tập đoàn trong tương lai để cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên có nhận thức tổng quát về quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn. Qua đó khơi dậy lòng tự hào về ngành Dầu khí cho cán bộ đoàn viên thanh niên từ đó xác định được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, góp phần xây dựng Tập đoàn ngày một phát triển và bền vững hơn.

Nhìn lại những mốc son lịch sử của ngành Dầu khí chúng ta thật tự hào, “Những người đi tìm lửa” đã lao động sáng tạo, đầy trách nhiệm, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng GDP của đất nước, đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò khai thác, gia tăng trữ lượng không chỉ ở trong nước mà còn đầu tư ra nhiều nước trên thế giới; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, người lao động, tạo sự đoàn kết, thống nhất - sức mạnh để tiếp tục đưa ngành Dầu khí vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc

Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.

05/06/2026

Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

ĐTN: Sáng ngày 01/6, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý - thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2026.

02/06/2026

Khánh Hòa: Chào cờ tháng 6 và phát động hoạt động hè, Tháng hành động vì trẻ em

ĐTN: Sáng 01/62026 tại Quảng trường 2 tháng 4 (phường Nha Trang), Tỉnh đoàn - Sở Y tế - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Lễ chào cờ tháng 6, gắn với phát động hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

02/06/2026

Hải Phòng: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

ĐTN: Sáng ngày 28/5/2026, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm – vì thành phố không ma tuý”.

29/05/2026

Trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh lớp 9 cứu người đuối nước tại Hà Tĩnh

Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em Chu Văn Tuấn Vũ, học sinh lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (Hà Tĩnh) vì hành động cứu người bất chấp nguy hiểm.

26/05/2026

Tuổi trẻ Lai Châu nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026. 

25/05/2026