Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Tuổi trẻ Bộ Công an đóng góp ý kiến dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Web.ĐTN: Cùng với tuổi trẻ cả nước đang tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, sáng ngày 28/02 tại Hà Nội, Đoàn TN Bộ công an đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cán bộ Đoàn chủ chốt Đoàn thanh niên các cấp Bộ Công an và những cán bộ trẻ công tác trong các lĩnh vực nghiên cứu pháp luật của các đơn vị Bộ Công an nhằm tham gia đóng góp các ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
01/03/2013 01:21 3009
Hội nghị đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại hai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với sự tham gia của gần 50 cán bộ Đoàn đại diện cho cán bộ, đoàn viên các Tổng cục, Bộ tư lệnh, các học viên, trường CAND, các đơn trực thuộc Bộ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trung tá Phạm Kim Đĩnh - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TN Bộ Công an đã nhấn mạnh: Hội nghị là diễn đàn để cán bộ, đoàn viên tham gia đóng góp trí tuệ, bày tỏ quan điểm, chính kiến cũng như trách nhiệm của công dân trước vấn đề trọng đại của đất nước.

a
Đ/c Trung tá Phạm Kim Đĩnh - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TN Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Kim Đĩnh cho biết, trước đó để tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ đoàn, đoàn viên CAND tham gia ý kiến đóng góp và dự thảo, Đoàn TN Bộ công an đã phát động đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn thông qua các hình thức sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm, diễn đàn thanh niên, thi viết cảm nhận, tổ chức tham gia lấy ý kiến bằng văn bản, tham gia qua phương tiện thông tin đại chúng …

Theo báo cáo đề dẫn tại Hội nghị, Hiến pháp là đạo luật cơ bản của Nhà nước, là một văn kiện chính trị, pháp lý thể hiện bản chất dân chủ, tiến bộ của Nhà nước và chế độ, quy định những vấn đề quan trọng và khái quát chung nhất về chế độ chính trị, chế độ kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh; các quyền cơ bản của công dân … bên cạnh đó, Hiến pháp tạo cơ sở hiến định cho công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu bước phát triển mới về nhận thức, đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới; từ đó tạo nên những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới ở nước ta.

Trên cơ sở định hướng trao đổi, tại Hội nghị, 15 ý kiến của các cán bộ Đoàn đã tham gia phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn thi hành các quy định của Hiến pháp năm 1992, nhất là vị trí vai trò, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác. Kiến nghị những nội dung sửa đổi cụ thể liên quan đến thể chế chế độ chính trị, chế độ kinh tế, các quyền cơ bản của công dân; bảo vệ Tổ quốc XHCN, các quy định về vị trí, vai trò của LLVT, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND; đồng thời tham gia các ý kiến về những nội dung liên quan đến các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội tập trung là tổ chức Đoàn, Hội.

a
Đ/c Đại úy Phạm Trường Sơn -  Đoàn TN Tổng cục Cảnh sát phòng chống tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an phát biểu

Hầu hết các ý kiến đã tập trung tham gia đóng góp vào các điều 54, 70, 71, 72, 73, v.v... Cùng chung với ý kiến của đại diện Đoàn thanh niên Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm và Tổng cục xây dựng lực lượng, ThS Phạm Xuân Thắng – Học viện ANND I tham gia ý kiến điều 70 về ý kiến “Đảng” đặt lên trước hay “Tổ quốc” đặt lên trước. Quan điểm của đồng chí Thắng cho rằng, Tổ quốc, Đảng, nhân dân là một, do đó về ý nghĩa không thay đổi, nhưng theo cương lĩnh “Tổ quốc” đặt trước và từ thực tiễn của ngành công an nên đặt “Tổ quốc” lên trước là hợp lý.

Đồng tình với dự thảo sửa đổi, đại diện Đoàn TN trường Đại học cảnh sát nhân dân phía Nam trao đổi cần phải khẳng định rõ như điều 54 dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã bổ sung các điều 15,16,19,20 và 25 của Hiến pháp 1992 về nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN với nội hàm là nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế. Đồng chí cho rằng, mỗi thành phần kinh tế là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, cùng phát triển lâu dài trên cơ sở hợp tác, bình đẳng, cạnh tranh theo pháp luật.

Đóng góp ý kiến vào Điều 73 dự thảo sửa đổi, đại diện Đoàn Thanh niên V11 đề nghị bổ sung nội dung “thực hiện nghĩa vụ quân sự, an ninh; chính sách hậu phương quân đội, công an; xây dựng công nghiệp an ninh” và “kết hợp quốc phòng, an ninh, đối ngoại với kinh tế” để đầy đủ hơn nhằm bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân hùng mạnh, không ngừng tăng cường khả năng khả măng bảo vệ đất nước.

Đề nghị sửa đổi điều 72 dự thảo, sửa đổi, Đoàn thanh niên Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm tham gia ý kiến sửa như sau: “Công an nhân dân Việt Nam cách mạng được xây dựng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân; làng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội” nhằm khẳng định vai trò nòng cốt của LLVTND, nhưng đã thể hiện trình độ lập hiến cao hơn, đầy đủ hơn theo hướng khẳng định LLVT là lực lượng chủ thể, chủ động trong bảo vệ Tổ quốc.

a
Đ/c Thượng úy Nguyễn Thị Hanh - Đoàn TN Học viện CSND trao đổi với Hội nghị

Khẳng định điều 66 Hiến pháp năm 1992 và điều 44 – Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam về vai trò, vị trí của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tham gia ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đại diện Đoàn TN Tổng cục thi hành án và hỗ trợ tư pháp đề nghị giữ nguyên Điều 66, đồng thời bổ sung quy định: “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên; là trường học xã hội chủ nghĩa; đại diện quyền lợi của thanh niên; phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh”.

Đồng chí cho rằng, quy định này sẽ khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên; đồng thời phát huy tối đa sức trẻ, tinh thần lạc quan cách mạng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân và ghi nhận được sự đóng góp quan trọng của tổ chức Đoàn trong việc tham gia xây dựng Đảng cộng sản Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

a
Toàn cảnh Hội nghị

Là thanh niên thế hệ mới và đặc biệt hơn là những thanh niên đứng trong hàng ngũ của lực lượng CAND, việc tham gia ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có ý nghĩa quan trọng.  Đây là diễn đàn để cán bộ Đoàn, đoàn viên tham gia đóng góp trí tuệ và thể hiện quan điểm về nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tạo sự đồng thuận của các cấp bộ Đoàn, cán bộ Đoàn, đoàn viên CAND đối với việc sửa đổi Hiến pháp và thi hành Hiến pháp – Thiếu úy  Tô Văn Đông – Đoàn TN K10 trao đổi.

Bí thư Đoàn TN Bộ Công an Phạm Kim Đĩnh cho biết thêm, qua Hội nghị lấy ý kiến hôm nay, Đoàn TN Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; đồng thời các ý kiến góp ý sẽ được tổng hợp, hoàn chỉnh để gửi về ban soạn thảo sửa đổi trong thời gian tới.

76 năm Thanh niên xung phong: Tiếp nối truyền thống xung kích trong kỷ nguyên mới

Trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (15/7/1950 - 15/7/2026), lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần dấn thân và ý chí cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam. Không chỉ góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ biên giới, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và xây dựng đất nước sau chiến tranh, các thế hệ Thanh niên xung phong còn để lại một di sản tinh thần quý báu.

15/07/2026

Nghiêng mình bên ‘tọa độ lửa’ Khuyến Lương

Bên nhà bia di tích bến phà Khuyến Lương (Hà Nội) – nơi từng được mệnh danh là “tọa độ lửa” năm xưa, những mái đầu bạc và những màu áo xanh tình nguyện đã cùng nghiêng mình, dâng nén tâm nhang tưởng nhớ những người đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì độc lập, tự do của đất nước.

15/07/2026

Nghẹn ngào đêm tri ân ở Vị Xuyên

Khi màn đêm buông xuống, hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên trong lễ thắp nến tri ân đầy xúc động. Khi từng bức ảnh chân dung được trao tận tay thân nhân các gia đình liệt sĩ, nhiều người không giấu được nước mắt.

15/07/2026

Tri ân những Anh hùng liệt sĩ 'Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử'

Đoàn hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi đã dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên và thăm, tặng quà đội hình thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ ở xã Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang.

15/07/2026

Quảng Ninh: Trao tặng ảnh chân dung liệt sĩ phục dựng trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa" 

Chiều 13/7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức trao tặng một số bức ảnh chân dung liệt sĩ đã được phục dựng đến thân nhân các liệt sĩ trên địa bàn các phường Đông Mai, Đông Triều và Cao Xanh. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa", hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

14/07/2026

Bồi đắp lòng biết ơn, tri ân qua hành trình hỗ trợ 'Chiến dịch 500 ngày đêm'

Từ những buổi hỗ trợ thân nhân liệt sĩ lấy mẫu ADN, đến việc chỉnh trang nghĩa trang chuẩn bị khai quật các phần mộ chưa xác định thông tin... đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã lặng lẽ góp sức, thể hiện lòng biết ơn, tri ân và cùng thắp lên hy vọng đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

10/07/2026