
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã thống nhất ký kết, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2026
Tham dự có đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị T.Ư Đoàn.
Thời gian qua, UNFPA Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng thanh thiếu nhi Việt Nam, trong đó có nhiều hoạt động, dự án có sự phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam.
Khó khăn, thách thức trong triển khai thực hiện chương trình do UNFPA hỗ trợ
Tại buổi tiếp, đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đã thông tin về các hoạt động hiện nay của Trung ương Đoàn có liên quan đến lĩnh vực UNFPA quan tâm, trong đó nêu rõ những khó khăn, thách thức trong triển khai thực hiện chương trình do UNFPA hỗ trợ.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao đổi tại buổi tiếp
Đặc biệt, Trung ương Đoàn không có dự án riêng chỉ tham gia là dự án thành phần nên các thiết kế cho thanh niên không toàn diện, không gắn kết và hỗ trợ được nhiều với nhiệm vụ của tổ chức Đoàn. Trong các lĩnh vực UNFPA hỗ trợ cho Việt Nam thì thanh niên mới chỉ tham gia chủ yếu lĩnh về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.
Theo đồng chí Bùi Quang Huy, tình hình thực tế triển khai các dự án cho thấy mô hình một đơn vị đứng ra làm chủ dự án (NIP) và nhiều đơn vị tham gia thực hiện (CIP) trong cùng một dự án không còn phù hợp. Hầu như các hoạt động của dự án không triển khai được, do đó, Trung ương Đoàn không chủ động được hoạt động của mà trong tình trạng chờ đợi, phụ thuộc nhiều vào Chủ dự án, điều này ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ thực hiện nhiệm vụ.
Từ tình hình thực tế trên, đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị, Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam ủng hộ hỗ trợ Trung ương Đoàn xây dựng một dự án do thanh niên làm chủ để hỗ trợ toàn diện cho thanh niên giai đoạn 2023 - 2026 theo những định hướng, chương trình, đề án của Đoàn thanh niên đã ban hành như Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Luật Thanh niên; Kế hoạch việc thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030; Kế hoạch triển khai chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030.

Ông Matthew David Jackson, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam thống nhất với các đề xuất của Trung ương Đoàn
Nội dung này được xem vô cùng quan trọng, làm tiền đề mở ra hoạt động phát triển thanh niên toàn diện cho giai đoạn tiếp theo 2027 - 2030.
Thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2026
Tại buổi làm việc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2026.
Căn cứ theo nội dung Biên bản ghi nhớ, Trung ương Đoàn gửi tới ông Matthew Jackson, Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam bản đề xuất Dự án “Chương trình Hỗ trợ thanh niên Việt Nam về sức khỏe tình dục sinh sản và bạo lực trên cơ sở giới; Thanh niên tham gia chuẩn bị cho tuổi già - “Không ai bị bỏ lại phía sau vì mục tiêu phát triển bền vững” để UNFPA xem xét hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, Trung ương Đoàn triển khai.

Đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị, Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam ủng hộ hỗ trợ Trung ương Đoàn xây dựng một dự án do thanh niên làm chủ để hỗ trợ toàn diện cho thanh niên giai đoạn 2023 - 2026
Theo đồng chí Bùi Quang Huy, trong đề xuất ý tưởng gửi UNFPA hỗ trợ, Trung ương Đoàn đề xuất nhiều can thiệp có tính sáng tạo, các đề xuất này dựa vào chu kỳ hỗ trợ của UNFPA cho Việt Nam nhằm huy động sự hỗ trợ của UNFPA cho thanh niên Việt Nam về sức khỏe tình dục và sinh sản, bạo lực trên cơ sở giới; sự tham gia của thanh niên; sự chuẩn bị của thanh niên và chăm sóc cho tuổi già.
Các nội dung này góp phần đạt được kết quả mang tính chuyển đổi của UNFPA là loại trừ tử vong bà mẹ do các nguyên nhân có thể phòng ngừa, đặc biệt chú ý đến việc đạt được chăm sóc sức khoẻ toàn diện và tiếp cận thông tin và dịch vụ sức khỏe tình dục, sức khoẻ sinh sản chất lượng cao và quyền cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương bao gồm người dân tộc thiểu số, người lao động di cư, người khuyết tật, thanh thiếu niên.
Thống nhất với các đề xuất của Trung ương Đoàn tại buổi tiếp, ông Matthew David Jackson, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đánh giá cao hoạt động của Trung ương Đoàn trong thời gian qua liên quan tới nhóm thanh niên yếu thế, trong đó, T.Ư Đoàn đã có nhiều hoạt động để hỗ trợ nhóm này, các chương trình của Đoàn Thanh niên đã giúp thanh niên năng động, tích cực hơn trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.
Ông Matthew David Jackson cho biết UNFPA đã làm việc ở Việt Nam 28 năm và làm được nhiều việc rất có ý nghĩa liên quan đến thanh niên như: sức khỏe sinh sản, chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam, chiến lược bình đẳng giới, cũng như bạo lực gia đình… để đạt mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Đại diện lãnh đạo hai bên chụp hình lưu niệm tại Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác
Nhân dịp này, đồng chí Bùi Quang Huy gửi lời cảm ơn UNFPA Việt Nam đã luôn tích cực đồng hành cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thanh thiếu nhi Việt Nam./.
TIN KHÁC
Xem thêm
Hành trình ‘dám mơ lớn’ của cô gái Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ Harvard
Sinh ra trong gia đình bình dị ở xã Tam Giang, tỉnh Bắc Ninh, Chu Thị Phương Anh (SN 2004) vừa trúng tuyển chương trình thạc sĩ của Đại học Harvard. Từ những chuyến xe máy hơn 20 km mẹ chở đi học tiếng Anh đến cánh cửa Harvard, hành trình của cô đang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều bạn trẻ dám ước mơ và nỗ lực vươn lên.
16/03/2026ACP World Championship 2026: Khẳng định bản lĩnh sáng tạo, sẵn sàng chinh phục “giấc mơ” Mỹ
ĐTN: Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới ACP (ACP World Championship) chính thức khởi động mùa giải 2026, mở ra hành trình mới dành cho học sinh, sinh viên từ 13-22 tuổi trên toàn quốc đam mê thiết kế và sáng tạo.
11/03/2026Bí thư Trung ương Đoàn tiếp xã giao Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại TP. Saint Petersburg (Liên bang Nga)
ĐTN: Chiều ngày 09/3/2026, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tiếp xã giao ông Viacheslav Genadevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga. Tham dự còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn.
09/03/2026Phương pháp Linearthinking giúp nhiều học sinh cấp I, II đạt 8.0, 8.5 IELTS
Nhờ chọn đúng phương pháp học tiếng Anh, ngày càng nhiều học sinh cấp I, II chinh phục hiệu quả, nhẹ nhàng các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, SAT…
26/02/2026Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền đối ngoại Quý IV/2025
ĐTN: Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao kiến thức đối ngoại dành cho cán bộ cơ quan Trung ương Đoàn, chiều 30/12, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền đối ngoại Quý IV/2025 với chủ đề “Quan hệ Việt Nam và UNESCO, công tác xây dựng, vận động ghi danh hồ sơ hồ sơ danh hiệu UNESCO”.
30/12/2025Gala hữu nghị "Thắm tình đoàn kết ba nước Đông Dương"
ĐTN: Tối 27/12/2025, tại Quảng Ngãi, Gala hữu nghị với chủ đề “Thắm tình đoàn kết ba nước Đông Dương” đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và giàu cảm xúc, khép lại Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Campuchia – Lào năm 2025.
29/12/2025