Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Trí thức trẻ về xã nghèo

Lần đầu tiên, một lớp đào tạo, bồi dưỡng 43 trí thức trẻ là người dân tộc thiểu số (DTTS) gốc Tây Nguyên tốt nghiệp đại học chính quy được tổ chức tại Lâm Đồng để trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho những phó chủ tịch UBND xã tương lai trước khi về với các xã nghèo.
22/10/2013 03:24 2204

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Tiến đến thăm lớp đào tạo, bồi dưỡng trí thức trẻ là người DTTS gốc Tây Nguyên tốt nghiệp đại học chính quy tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Tiến đến thăm lớp đào tạo, bồi dưỡng trí thức trẻ là người DTTS gốc Tây Nguyên tốt nghiệp đại học chính quy tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã


Thực hiện Kết luận số 242-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 26 và Quyết định số 918/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng trí thức trẻ là người DTTS gốc Tây Nguyên tốt nghiệp đại học chính quy tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc tỉnh Lâm Đồng, Trường Chính trị tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch, biên soạn tài liệu giảng dạy, học tập cho lớp học. Trường Chính trị đã phối hợp với Sở Nội vụ; các sở, ban, ngành và đại diện một số các cơ quan trên địa bàn tỉnh tổ chức hội nghị bàn về nội dung chương trình, kế hoạch của lớp học. Nhà trường đã có quyết định phân công giảng viên và mời đại diện 23 cơ quan ban ngành, địa phương trong tỉnh tham gia xây dựng chương trình và nội dung giảng dạy của toàn khóa học. Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị quán triệt để thống nhất nội dung, phương pháp và cách thức biên soạn tài liệu. Đồng thời, tiến hành rà soát, chỉnh sửa, bổ sung tài liệu và in ấn phát hành phục vụ kịp thời cho lớp học.

Tham gia lớp học có 43 học viên, gồm 23 học viên nam và 22 học viên nữ, trong đó, có 2 đảng viên và 41 đoàn viên. Các học viên có độ tuổi từ 23 đến 33. Số lượng học viên đông nhất ở huyện Di Linh với 9 học viên, huyện Bảo Lâm và huyện Lạc Dương có 6 học viên, các huyện Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương mỗi huyện có 4 học viên, các huyện Lâm Hà và Đạ Tẻh mỗi huyện 3 học viên, 2 huyện Cát Tiên và Đạ Huoai mỗi huyện 2 học viên, thành phố Đà Lạt 1 học viên. Tham gia khóa học, các học viên học lý thuyết 3 tháng với thời lượng 660 tiết gồm 44 chuyên đề về lý luận chính trị và thực tập 3 tháng, trong đó, thực tập tại huyện 0,5 tháng và tại xã 2,5 tháng.

Qua các phần đã được học, bước đầu học viên nắm được những kiến thức cơ bản về lý luận chính trị và quản lý hành chính nhà nước. Kết quả kiểm tra phần I - Kiến thức lý luận chính trị cơ bản có 100% đạt yêu cầu, trong đó giỏi 16%, khá 79%, trung bình 5%; kiểm tra phần II - Kiến thức chung có 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó, 39,5% đạt khá, giỏi.

“Nhà trường đã phân công các giảng viên và mời báo cáo viên có năng lực và có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình trong truyền đạt kiến thức, nội dung, để đảm bảo chất lượng bài giảng, bổ sung, cập nhật kịp thời những kiến thức mới qua thực tiễn công tác, có liên hệ giữa lý luận với thực tiễn làm cho bài giảng sinh động, dễ hiểu. Qua phiếu đóng góp ý kiến, hầu hết học viên cho rằng về nội dung chương trình cơ bản là phù hợp, bám sát thực tiễn, giúp cho học viên nắm được những kiến thức cơ bản để vận dụng vào thực tế tại cơ quan, đơn vị công tác. Đa số học viên đều là sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học hệ chính quy ở các trường đại học, một số đã được bố trí công tác ở cơ quan chuyên môn của huyện và xã, nên việc tiếp cận những kiến thức chung, kiến thức cơ bản về quản lý nhà nước bước đầu cũng gặp những khó khăn. Tuy nhiên, các học viên đã tích cực, chịu khó và cố gắng trong học tập, tất cả học viên đều có ý thức trách nhiệm trong học tập, nghiêm túc, chú ý lắng nghe và ghi chép bài đầy đủ, chấp hành tốt nội quy, quy chế nhà trường, đảm bảo duy trì sĩ số và thời gian lên lớp”, ông Đỗ Thanh Bình – Hiệu trưởng Trường Chính trị Lâm Đồng cho biết.

Đây chính là sự tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhất là của nhân dân trong tỉnh về những người con ưu tú của buôn làng đã được lựa chọn để đem sức trẻ, tri thức cống hiến cho các xã nghèo, chăm lo đời sống người dân để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc

Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.

05/06/2026

Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

ĐTN: Sáng ngày 01/6, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý - thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2026.

02/06/2026

Khánh Hòa: Chào cờ tháng 6 và phát động hoạt động hè, Tháng hành động vì trẻ em

ĐTN: Sáng 01/62026 tại Quảng trường 2 tháng 4 (phường Nha Trang), Tỉnh đoàn - Sở Y tế - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Lễ chào cờ tháng 6, gắn với phát động hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

02/06/2026

Hải Phòng: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

ĐTN: Sáng ngày 28/5/2026, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm – vì thành phố không ma tuý”.

29/05/2026

Trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh lớp 9 cứu người đuối nước tại Hà Tĩnh

Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em Chu Văn Tuấn Vũ, học sinh lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (Hà Tĩnh) vì hành động cứu người bất chấp nguy hiểm.

26/05/2026

Tuổi trẻ Lai Châu nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026. 

25/05/2026