Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Tiếp tục phối hợp thúc đẩy triển khai các chương trình, hoạt động dành cho thanh thiếu nhi

ĐTN: Chiều 12/5, tại Hà Nội, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy đã có buổi tiếp bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF Việt Nam).
13/05/2021 01:03 3962

Đồng chí Bùi Quang Huy- Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tặng biểu trưng của Trung ương Đoàn cho bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam

Thay mặt Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chào mừng Bà Lesley Miller cùng các cán bộ của cơ quan UNICEF tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Trung ương Đoàn. Đồng thời, đồng chí Bùi Quang Huy gửi lời cảm ơn Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức thuộc Liên hợp quốc tại Việt Nam, đặc biệt là UNICEF tại Việt Nam đã luôn đồng hành cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng đội Trung ương trong việc thúc đẩy sự phát triển của thanh thiếu nhi Việt Nam.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết: Trong thời gian qua, UNICEF tại Việt Nam, các tổ chức, cơ quan chuyên ngành nói riêng và Cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UN) nói chung đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng thanh thiếu nhi Việt Nam, trong đó có nhiều hoạt động, dự án có sự phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam.

Từ những năm 1990, hai bên đã phối hợp triển khai các dự án nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, mà nổi bật là mô hình Câu lạc bộ phóng viên nhỏ vẫn tiếp tục được duy trì đến nay, dù đã kết thúc dự án. Đây là một kênh rất hiệu quả để các em được nói lên ý kiến, nguyện vọng và thể hiên quyền tham gia của mình.

Bên cạnh đó, UNICEF cũng đã hỗ trợ hiệu quả tổ chức Đoàn trong triển khai các mô hình, hoạt động bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng, chống xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em.

Trong giai đoạn gần đây, nhất là từ khi Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực, tổ chức Đoàn và UNICEF tiếp tục có những hoạt động phối hợp hiệu quả để cùng thực hiện mục tiêu bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và phát huy quyền tham gia của trẻ em, tiêu biểu như chương trình “Diễn đàn tiếng nói trẻ em Việt Nam” thu thập ý kiến nguyện vọng của trẻ em qua mạng Internet, triển khai mô hình “Hội đồng trẻ em” tại một số tỉnh, thành phố; hỗ trợ nâng cao nhận thức, kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Đội về làm việc với trẻ em.

Trao đổi tại buổi làm việc, hai bên mong muốn tiếp tục phối hợp thúc đẩy triển khai các chương trình, hoạt động dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng trong năm 2021 và giai đoạn 2022-2026. Trong đó, đẩy mạnh việc trao quyền cho trẻ em, nâng cao nhận thức và cam kết hành động của xã hội vì trẻ em; hỗ trợ trẻ em yếu thế. Giáo dục, trang bị kỹ năng số, kỹ năng xã hội..., cũng như hỗ trợ xây dựng lối sống lành mạnh, khỏe khoắn về tâm thần và thể chất tốt cho thanh thiếu niên. Nâng cao nhận thức, hành động thanh thiếu nhi về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.  

Đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị trong thời điểm hiện nay cần triển khai các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh thiếu nhi trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội. Cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet vì trẻ dễ bị lạm dụng trực tuyến; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh. Phối hợp trong công tác chuẩn bị điều kiện an toàn cho trẻ em quay lại trường học.  

Bà Lesley Miller đồng tình và khẳng định mong muốn việc hợp tác giữa T.Ư Đoàn và UNICEF ngày càng sâu rộng tạo điều kiện thanh thiếu niên, nhi đồng có môi trường sống lành mạnh, sạch và an toàn để phát triển tốt nhất, toàn diện nhất./.

Trịnh Lý

Trung ương Đoàn trao đổi về những thông tin tuyên truyền đối ngoại quan trọng

Hội nghị thông tin tuyên truyền đối ngoại quý III năm 2026 do T.Ư Đoàn tổ chức đã trao đổi, quán triệt nội dung Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị và một số giải pháp nâng cao năng lực cán bộ Đoàn, Hội trong giai đoạn mới, trong đó có việc triển khai công tác đối ngoại quốc tế.

27/08/2026

Theo dấu con đường Trường Chinh: Kế thừa và lan tỏa tình hữu nghị

Trong khuôn khổ Hành trình học tập, nghiên cứu “Theo dấu con đường Trường Chinh”, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã có buổi thăm, làm việc với Tỉnh Đoàn Cam Túc, Trung Quốc; tham quan Bảo tàng Chiến dịch Lan Châu và Nhà kỷ niệm Cơ quan đại diện Bát lộ quân tại Lan Châu...

26/08/2026

Thanh niên Việt - Trung đối thoại: Mở ra cơ hội hợp tác về công nghệ

Chiều 24/8, trong khuôn khổ “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam - Trại nghiên cứu, học tập theo dấu chân Bác Hồ” năm 2026, tại Công ty TNHH Tập đoàn Liugong Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra Đối thoại thanh niên Trung - Việt với chủ đề “Tăng cường đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ”.

25/08/2026

Cùng khởi nghiệp, cùng giữ bình yên: Câu chuyện của thanh niên Việt - Lào

Đối với thế hệ trẻ Việt Nam, vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào không chỉ thông qua các hoạt động giao lưu, giáo dục truyền thống, mà còn được thể hiện bằng trách nhiệm cùng hỗ trợ nhau khởi nghiệp; chung tay giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, an toàn để nhân dân hai nước cùng phát triển.

24/08/2026

Người trẻ xúc động nơi từng điều trị hơn 5.400 thương binh Việt Nam ở Trung Quốc

Thăm Bệnh viện Nam Khê Sơn ở thành phố Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc), người trẻ Việt Nam xúc động trước những câu chuyện về nơi từng điều trị hơn 5.400 thương binh Việt Nam. 

24/08/2026

Thanh niên Việt – Lào bàn chuyện mở lối khởi nghiệp xuyên biên giới

Lựa chọn một số sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Lào để thử nghiệm hỗ trợ đưa vào thị trường Việt Nam thông qua các kênh thương mại điện tử và mạng lưới thanh niên khởi nghiệp của Việt Nam là một trong những đề xuất của thanh niên Việt trong việc hỗ trợ nhau cùng khởi nghiệp ở thời đại số.

24/08/2026