
Anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Tuyền Hiền (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) giới thiệu mô hình nuôi gà bản địa
CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh (thuộc Hội LHTN tỉnh) thành lập tháng 4/2017, là một trong những giải pháp sáng tạo của Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi để hỗ trợ thanh niên Quảng Ninh trong quá trình khởi nghiệp. Đến nay qua gần 5 năm hoạt động, bên cạnh CLB cấp tỉnh, 13 địa phương trong tỉnh đều thành lập CLB khởi nghiệp cấp huyện. Mô hình đã trở thành diễn đàn uy tín, khi những người trẻ giàu khát vọng, có năng lực được kết nối, sẵn sàng hỗ trợ nhau về vốn, kinh nghiệm, thị trường... cùng phát triển. Các thành viên được tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện, diễn đàn liên quan đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo hỗ trợ cho các startup; thiết lập các tổ chức hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, CLB thường xuyên là cầu nối, giúp đưa các ý tưởng, dự án của những người trẻ giới thiệu tới các đơn vị, cơ quan chức năng và các doanh nghiệp lớn, để được góp ý và hiện thực hóa.
Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do vậy, mô hình liên kết, hỗ trợ thông qua CLB càng mang nhiều ý nghĩa thiết thực hơn. Các hội nghị tập huấn, trao đổi về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cho thanh niên và doanh nhân trẻ... vẫn được tổ chức thường xuyên bằng các hình thức, tại thời điểm thích hợp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sáng tạo có cơ hội tiếp cận nhanh chóng, đầy đủ với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, như hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ 100% chi phí thực hiện các dịch vụ kế toán, kê khai, báo cáo và quyết toán thuế...
Một cách làm rất hiệu quả khác đã được Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh duy trì là tổ chức cuộc thi thường niên “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh”. Được tổ chức lần đầu tiên năm 2018, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tác giả, nhóm tác giả trẻ trong toàn tỉnh. Qua sân chơi bổ ích này, ĐVTN được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ ý tưởng, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng, tự tin sáng tạo, lập thân, lập nghiệp. Đồng thời, giúp cộng đồng khởi nghiệp trong tỉnh được khẳng định năng lực, trình độ ý tưởng sáng tạo; giúp những ý tưởng, dự án giàu tiềm năng được phát hiện, kết nối tới các nhà đầu tư có thiện chí, phù hợp.
Những ý thưởng đạt giải nhất qua các năm, như: “Hệ thống Sơ yếu lý lịch điện tử” của tác giả Lý Văn Kiêm (TP Cẩm Phả), năm 2018; “Xây dựng nhà máy chế biến thủy sản” của tác giả Lê Thị Hải (huyện Đầm Hà), năm 2019; “Máy hút bọt làm sạch mặt nước ao nuôi tôm” của tác giả Nguyễn Tuấn Linh (TX Quảng Yên), năm 2020; cùng hàng trăm ý tưởng sáng tạo khác gửi về chương trình trong 3 năm qua cho thấy sự sáng tạo và tính ứng dụng cao. Cuộc thi năm 2021 có sự tham gia của 25 tác giả, nhóm tác giả. Theo đánh giá của BTC Cuộc thi, các ý tưởng tham dự năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng với nhiều ý tưởng giàu tính khả thi. Nổi bật là về đề xuất xây dựng thương hiệu, phát triển các nông sản địa phương; phát triển du lịch cộng đồng; sản xuất một số máy móc kỹ thuật phục vụ sản xuất, sinh hoạt, ứng phó với dịch Covid-19.
Sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của tổ chức Đoàn là động lực mạnh mẽ giúp tuổi trẻ trong tỉnh thêm tự tin trong lao động sản xuất, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.
Khởi nghiệp không còn là mở công ty để gọi vốn
Khởi nghiệp không còn được hiểu là thành lập doanh nghiệp hay gọi vốn, mà phải bắt đầu từ ý tưởng giải quyết vấn đề của xã hội, tạo ra sản phẩm và giá trị cho cộng đồng. Chỉ khi tạo ra sản phẩm và giải quyết được những vấn đề của thực tiễn, khởi nghiệp mới thực sự có ý nghĩa và phù hợp với tinh thần các nghị quyết phát triển đất nước.
20/08/2026Từ thủ lĩnh sinh viên đến người đưa hương vị xứ Quảng đi xa
Sinh ra và lớn lên ở Hội An, Trương Văn An (31 tuổi) luôn trăn trở khi mỗi năm hàng triệu du khách đến thưởng thức mì Quảng, cao lầu... nhưng lúc rời phố cổ chỉ mang theo những món quà lưu niệm, còn hương vị làm nên ký ức về vùng đất này gần như vẫn ở lại.
12/08/2026Lai Châu: Đoàn xã Khoen On đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
Thời gian qua, Đoàn xã Khoen On đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
07/08/2026Thanh niên Quảng Trị phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách
Tại phường Ba Đồn, mô hình phát triển kinh tế của anh Đoàn Văn Tuấn (sinh năm 1989) là một trong những điển hình tiêu biểu. Thông qua tổ chức Đoàn, anh được tiếp cận khoản vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển cơ sở sản xuất, thi công đá ốp lát.
04/08/2026Biến bản sắc văn hóa thành cơ hội khởi nghiệp: Câu chuyện Đoong Bui Homestay của nữ thanh niên Hồ Thị Thiết
Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi những bản làng của đồng bào Bru - Vân Kiều vẫn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, có một cô gái trẻ đang từng ngày viết nên câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng từ chính tình yêu quê hương và khát vọng gìn giữ bản sắc dân tộc. Đó là Hồ Thị Thiết (sinh năm 2002), người sáng lập Đoong Bui Homestay tại xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị.
04/08/2026Đổi mới sáng tạo, đưa khoa học, chuyển đổi số vào dự án khởi nghiệp của thanh niên
Đó là một trong những nội dung được đồng chí Nguyễn Kim Quy - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Vòng bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" năm 2026.
31/07/2026