Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Thư gửi Đại hội Đoàn: Cần lập một quỹ hỗ trợ vốn

Với một khát khao nhỏ nhoi, mong Đại hội Đoàn lần này đề ra những chủ trương chung tay hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, phải dở dang việc học.
31/10/2017 08:27 2289

g
ảnh minh họa

Một thực tế là, ở các trường Cao đẳng, Đại học, qua mỗi đợt đóng tiền học phí của các kỳ học, nhiều sinh viên “rơi rụng” vì không đủ tiền để theo học. Hoàn cảnh khó khăn, tự túc chi phí ăn ở học hành, mức sống ở thành phố rất cao, tiền học phí ngày một tăng..., những điều đó đang đè nặng lên đôi vai của sinh viên. Có nhiều sinh viên phải bảo lưu kết quả, đi làm tích tiền để năm sau hoặc vài năm nữa trở lại giảng đường.

Chẳng hạn trong lớp tôi, một năm trung bình có 8 bạn bỏ dở việc học, lý do là nợ học phí. Mới nhất là trường hợp một bạn suýt phải nghỉ học vì nợ hơn 10 triệu đồng. Bố mất sớm, mẹ bị ung thư, đến kỳ thi, bạn buộc phải đóng tiền để lấy số báo danh, phòng thi. Vì thế, bạn ấy phải đi làm mỗi ngày để có tiền ăn, tiền đóng trọ.

Qua đây, tôi mong rằng các Đoàn, Hội cần gần gũi, hiểu rõ tâm tư và nguyện vọng của sinh viên hơn nữa. Nên có các hoạt động giúp sinh viên gắn kết với nhau. Cần lập một quỹ hỗ trợ vốn, hỗ trợ những bạn khó khăn, với yêu cầu cho vay một cách đơn giản và thuận tiện nhất có thể, không như cách vay truyền thống rườm rà trước đây. Hãy tổ chức các cuộc thi viết về những phận đời cơ cực trong sinh viên, rồi từ đó chung tay với họ; để các trường hợp không có tiền đóng học phí không bị đứt đoạn đam mê.

Đồng hành với sinh viên tài năng công nghệ năm 2026: Sẵn sàng tiếp sức các công bố khoa học quốc tế

Các trường đại học hàng đầu, nhà khoa học sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ toàn diện giúp sinh viên đi nhanh hơn và đúng hướng hơn trên con đường công bố khoa học quốc tế.

06/01/2026

Từ truyền thống anh hùng đến khát vọng chinh phục đỉnh cao tri thức

Tối 28/12, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam và tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” và trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm học 2024 - 2025.

29/12/2025

Hải Phòng: Tuyên dương “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm học 2024 - 2025

ĐTN: Sáng ngày 27/12/2025, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Chương trình Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2026), đồng thời vinh danh “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm học 2024 - 2025.

28/12/2025

Đồng hành với sinh viên tài năng công nghệ

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình đồng hành với sinh viên Việt Nam tài năng công nghệ năm 2026. Chương trình được xác định là hoạt động chủ lực nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị, đồng thời thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

28/12/2025

Nâng cao nhận thức và Hành động của thanh thiếu niên về bảo tồn nguồn nước

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Tập đoàn TCP tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai dự án “Nâng cao nhận thức và Hành động cộng đồng về bảo tồn nguồn nước” giai đoạn 2026 - 2028.

24/12/2025

Hơn 700 hồ sơ đăng ký xét chọn Sinh viên 5 tốt

Ngày 17/12, tại trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã chủ trì Hội đồng xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", "Tập thể Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp Trung ương và Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2025.

18/12/2025