Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Thợ điện lớp 8 ước chế tạo máy bay

Đang học lớp 8, nhưng ngay từ khi học lớp 3, Dương Văn Ngọc (SN 1997) ở xóm 3, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã có khả năng sửa chữa đồ điện thành thục, dù không qua bất cứ trường lớp nào.
13/06/2011 08:40 2698
Đang học lớp 8, nhưng ngay từ khi học lớp 3, Dương Văn Ngọc (SN 1997) ở xóm 3, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã có khả năng sửa chữa đồ điện thành thục, dù không qua bất cứ trường lớp nào.

Hơn 3 năm nay, bố mẹ Ngọc mở một cửa tiệm nhỏ trước nhà cho em sửa chữa đồ điện. Cô Đậu Thị Viên, mẹ Ngọc cho biết, Ngọc bắt đầu biết sửa đồ điện từ năm lớp 3, khi chưa tròn 8 tuổi.

 Dương Văn Ngọc tại tiệm sửa đồ điện . Ảnh: D.N

Hồi đó, tình cờ một lần bố Ngọc mang chiếc vợt muỗi điện đi sửa không được đành mang về. Ngọc bảo bố cho một ít chì, nhựa thông và que hàn là sửa được ngay. Lúc đầu, bố hoài nghi nhưng cũng tìm những thứ Ngọc yêu cầu và em sửa thành công. Từ đó, em bắt đầu sửa các thiết bị hỏng trong nhà, từ quạt lò, tụ bóng điện…

Sửa hết đồ trong nhà, hàng xóm biết rồi cũng mang đồ điện hỏng đến cho em sửa và về dùng tốt. Điều đặc biệt là em tự sửa lấy, có những thứ mà em chưa hề nhìn thấy nhưng xem qua em cũng sửa được ngay. Em thường sửa những đồ điện gia dụng như quạt lò, quạt máy, nồi cơm điện, thậm chí đến cả những đồ dùng phức tạp như đầu đĩa, đầu chảo, đài catset…

Những ai mang đồ đến sửa, khi lấy về đều được Ngọc bảo hành 3 tháng. Tiếng lành đồn xa, cứ thế, hết người trong xóm rồi đến xã, rồi những xã lân cận, thậm chí có những người ở khác huyện nghe tiếng cũng mang đồ đến sửa để tận mắt chứng kiến tài năng của em.

Bây giờ, Ngọc thường tranh thủ tiếp thu bài trên lớp và làm bài tập lúc ra chơi để về nhà tập trung thời gian cho việc sửa đồ điện. Đi học về, có hôm cặp còn trên vai, Ngọc đã lao vào sửa đồ của khách với niềm say mê khó tả. “Làm nghề ni vất vả lắm, phải ngồi nhiều nên hay đau lưng. Nhiều lúc vì không hiểu rõ nên bị điện giật nhưng em vẫn làm tất cả cũng chỉ vì đam mê”, Ngọc bộc bạch.

Không chỉ sửa chữa đồ điện nhanh, đảm bảo uy tín mà cậu bé phủ Diễn còn có thể tự sáng chế ra được sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Năm 2008, Ngọc sáng chế ra quạt điện chạy bằng ắc quy cải tiến với việc lấy mô tơ quạt lò và bình ắc quy xe máy làm nguồn điện. Trên thân quạt còn có gắn một bộ điều chỉnh số cùng một chiếc bóng đèn 2,5V rất tiện lợi.

Với một chiếc quạt như vậy, Ngọc bán được 40 nghìn đồng, đây là đồ dùng thân thiết với người dân trong những lúc mất điện. Năm lớp 3, Ngọc chế tạo chiếc thuyền chạy trên mặt nước cho bạn bè cùng lớp xem.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, tuy không có nhiều thời gian học nhưng suốt 8 năm qua, Ngọc luôn là học sinh tiên tiến xuất sắc. Thấy con ham khám phá, gia đình muốn sắm cho Ngọc một chiếc máy vi tính mà chưa có điều kiện. Ngọc rất đam mê chương trình thi Robocon và Sáng tạo học trò trên truyền hình. Ngọc khẳng định: “Nếu có điều kiện tham gia chương trình Robocon, em cũng làm được!”.

Hiện tại, Ngọc vừa học vừa sửa đồ điện, vừa thỏa niềm đam mê, vừa giúp bố mẹ thêm thu nhập. Ngọc phấn đấu thi đại học và lúc đó sẽ làm được rô bốt tự động để tham dự chương trình Robocon mà em hằng ao ước. Xa hơn, Ngọc mong được trở thành nhà nghiên cứu và chế tạo máy bay trong tương lai. 

Bồi đắp lòng biết ơn, tri ân qua hành trình hỗ trợ 'Chiến dịch 500 ngày đêm'

Từ những buổi hỗ trợ thân nhân liệt sĩ lấy mẫu ADN, đến việc chỉnh trang nghĩa trang chuẩn bị khai quật các phần mộ chưa xác định thông tin... đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã lặng lẽ góp sức, thể hiện lòng biết ơn, tri ân và cùng thắp lên hy vọng đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

10/07/2026

Thế hệ trẻ tiếp bước những huyền thoại hoa lửa trong thời đại mới

Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định: Nếu như thế hệ đi trước đã thắp lên ngọn lửa bằng ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, thế hệ thanh niên hôm nay có trách nhiệm giữ gìn ngọn lửa ấy được sáng trong thời đại mới.

06/07/2026

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị 

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. 

30/06/2026

Quy định mới về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 244/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

29/06/2026

Vĩ đại trong cống hiến, bình dị trong đời thường làm nên tầm vóc La Văn Cầu

Nhìn lại cuộc đời gần 1 thế kỷ của đại tá, anh hùng La Văn Cầu, điều gây xúc động sâu sắc không chỉ là cánh tay để lại chiến trường hay những chiến công lừng lẫy, mà còn là nhân cách khiêm nhường, lối sống giản dị và đạo lý 'sống là người có ích' của ông. 

29/06/2026