Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Thiết lập mạng lưới cựu học sinh, sinh viên để giúp thanh niên khởi nghiệp

ĐTN: “Alumni network - mạng lưới cựu học sinh, sinh viên sẽ là chiếc cầu nối tạo ra nhiều nguồn lực xã hội rất lớn để hỗ trợ cho địa phương”, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy khẳng định tại lễ ra mắt Ban Liên lạc cựu học sinh THPT chuyên Quang Trung tổ chức mới đây.
16/04/2021 09:15 3764

Nằm trong khuôn khổ chương trình giao lưu “Nối vòng tay lớn” do Tỉnh Đoàn Bình Phước phối hợp với Ban Giám hiệu trường THPT chuyên Quang Trung (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) tổ chức, buổi lễ đã diễn ra long trọng và trao gửi nhiều thông điệp, trong đó toát lên tình nghĩa thầy trò thiêng liêng, cao cả và những đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (Áo Thanh niên Việt Nam) cùng Ban Liên lạc cựu học sinh THPT chuyên Quang Trung, lãnh đạo nhà trường và các doanh nghiệp tay xiết chặt tay nhau, đồng lòng hướng đến sự phát triển bền vững

Tại buổi lễ, các cựu học sinh là thành viên của Ban Liên lạc cựu học sinh THPT chuyên Quang Trung đã thay mặt hơn 4.000 cựu học sinh của 15 khóa thể hiện tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các thế hệ cựu học sinh đã chia tay mái trường này - chiếc nôi đào tạo học sinh giỏi cho toàn tỉnh với nhiều thành tích nổi bật để đến với giảng đường Đại học, đi muôn nơi khởi nghiệp, lập nghiệp.

Từ khi thành lập vào năm 2004 cho đến nay, trường THPT chuyên Quang Trung đã có một bề dày thành tích đáng khâm phục: đạt 566 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, có học sinh đạt Huy chương vàng châu Á, Huy chương đồng Olympic Vật lý quốc tế; 1 lần xếp hạng nhất, 2 lần xếp hạng nhì toàn quốc về chất lượng điểm thi đại học. Trường hiện có 22 câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích hoạt động thường xuyên, mỗi học sinh đang học tại trường tham gia ít nhất một câu lạc bộ, đội, nhóm để phát triển kỹ năng và hoàn thiện bản thân.

Thầy Hà Văn Quyền - Hiệu trưởng nhà trường rất hoan nghênh những nỗ lực của các bạn trẻ trong quá trình thành lập Ban Liên lạc cựu học sinh. Thầy Quyền kỳ vọng rằng Ban Liên lạc sẽ tích cực kết nối các thế hệ cựu học sinh của trường, hướng cộng đồng cựu học sinh đến những hoạt động hỗ trợ học sinh nhà trường và thanh niên Bình Phước phát triển.

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước - cựu giáo viên trường THPT chuyên Quang Trung nhấn mạnh: “Các cộng đồng cựu học sinh sẽ giúp kết nối nhiều nguồn lực để giúp Bình Phước vươn xa, đặc biệt là góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bền vững và phát triển. Tính đến nay, nhiều cựu học sinh của trường, nhất là những khóa đầu đã thành đạt trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp và khi được liên lạc, mời gọi sẽquay trở về, chia sẻ các trải nghiệm thực tế, qua đó thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Bình Phước.”

“Hơn nữa,các cựu học sinh có thể giúp kết nối, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cộng đồng doanh nhân trong và ngoài nước về Bình Phước không chỉ để làm các hoạt động thiện nguyện mà còn hỗ trợ, trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên, thanh niên nông thôn và startup;“đỡ đầu” cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, nhất là nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh nhà”, anh Duy tiếp lời.

Hiện là Chủ Nông trang Thiên Nông, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước và là startup tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, anh Đặng Dương Minh Hoàng (cựu học sinh chuyên Lý Khóa 1) - Trưởng Ban Liên lạc chia sẻ: “Với 11 thành viên, Ban Liên lạc sẽcùng Đoàn trường THPT chuyên Quang Trung tạo hệ thống cơ sở dữ liệu chứa các thông tin liên lạc của hơn 4.000 cựu học sinh; tổ chức các sự kiện kết nối cộng đồng cựu học sinh và phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ người trẻ Bình Phước, nói chung và học sinh nhà trường, nói 

Dịp này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn đến từ TP. Hồ Chí Minh, đại diện Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và tổ chức BNI BomboChapter đã cùng nhau chia sẻ về tình hình thị trường, các nhu cầu về nguồn nhân lực và cơ hội việc làm trong xu thế hiện nay; qua đó đề xuất sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho không chỉ các cựu học sinh nhà trường mà còn cho cộng đồng học sinh, sinh viên và người trẻ Bình Phước, qua đó tạo ra nhiều giá trị tích cực cho xã hội.

Tại chương trình giao lưu, nhiều ý kiến được đưa ra, xoay quanh lộ trình hỗ trợ học sinh của trường từ khi còn là học sinh cho đến khi trở thành sinh viên, tốt nghiệp Đại học và đi tìm việc làm; qua đó, các nội dung mà đại diện cộng đồng cựu học sinh cùng các doanh nghiệp đề xuất sẽ hỗ trợ gồm: truyền kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; trao học bổng cho học sinh, cựu học sinh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ nơi thực tập, giới thiệu việc làm cho các cựu học sinh. 

Nhân đây, các doanh nghiệp đề xuất Ban Liên lạc cùng nhà trường cần cung cấp thêm các thông tin cụ thể về những học sinh, cựu học sinh điển hình, xuất sắc; đồng thời ngỏ ý sẽ tích cực liên kết với nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác để việc hỗ trợ các học sinh, cựu học sinh trở nên hiệu quả hơn.

Tham dự chương trình, các doanh nghiệp trăm tỷ đến từ TP. HCM gồm anh Hoàng Quốc Hoàn - Giám đốc Công ty Sơn Thế Hệ Mới - cựu học sinh trường THPT chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; anh Phạm Huy Cường - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Vĩnh An - cựu học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh và anh Nguyễn Hồ Dzu - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn giải pháp bất động sản Minh Tâm nhận định rằng các trường chuyên, nói chung và trường THPT chuyên Quang Trung, nói riêng có điều kiện học tập, chất lượng đào tạo và đầu ra rất tốt; là nơi cung cấp nguồn sinh viên có chất lượng cao cho các trường Đại học. 

Anh Hoàn cho biết công ty của anhcần tìm nguồn cung cấp dầu điều - nguyên liệu đầu vào của ngành sơn nên Bình Phước là nơi anh cần tìm đến trong thời gian tới để mở rộng các mối quan hệ hợp tác và “tiếp sức” thanh niên khởi nghiệp theo gợi ý của Ban Liên lạc.

Được biết, Ban Liên lạc cựu học sinh chuyên Quang Trung sẽ là mô hình điểm để hướng tới thành lập Ban Liên lạc cựu học sinh ở các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh Bình Phước./.

Bài: Thắng Trân, ảnh: Quốc Việt

Khởi nghiệp không còn là mở công ty để gọi vốn

Khởi nghiệp không còn được hiểu là thành lập doanh nghiệp hay gọi vốn, mà phải bắt đầu từ ý tưởng giải quyết vấn đề của xã hội, tạo ra sản phẩm và giá trị cho cộng đồng. Chỉ khi tạo ra sản phẩm và giải quyết được những vấn đề của thực tiễn, khởi nghiệp mới thực sự có ý nghĩa và phù hợp với tinh thần các nghị quyết phát triển đất nước.

20/08/2026

Từ thủ lĩnh sinh viên đến người đưa hương vị xứ Quảng đi xa

Sinh ra và lớn lên ở Hội An, Trương Văn An (31 tuổi) luôn trăn trở khi mỗi năm hàng triệu du khách đến thưởng thức mì Quảng, cao lầu... nhưng lúc rời phố cổ chỉ mang theo những món quà lưu niệm, còn hương vị làm nên ký ức về vùng đất này gần như vẫn ở lại. 

12/08/2026

Lai Châu: Đoàn xã Khoen On đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thời gian qua, Đoàn xã Khoen On đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

07/08/2026

Thanh niên Quảng Trị phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Tại phường Ba Đồn, mô hình phát triển kinh tế của anh Đoàn Văn Tuấn (sinh năm 1989) là một trong những điển hình tiêu biểu. Thông qua tổ chức Đoàn, anh được tiếp cận khoản vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển cơ sở sản xuất, thi công đá ốp lát. 

04/08/2026

Biến bản sắc văn hóa thành cơ hội khởi nghiệp: Câu chuyện Đoong Bui Homestay của nữ thanh niên Hồ Thị Thiết

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi những bản làng của đồng bào Bru - Vân Kiều vẫn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, có một cô gái trẻ đang từng ngày viết nên câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng từ chính tình yêu quê hương và khát vọng gìn giữ bản sắc dân tộc. Đó là Hồ Thị Thiết (sinh năm 2002), người sáng lập Đoong Bui Homestay tại xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị.

04/08/2026

Đổi mới sáng tạo, đưa khoa học, chuyển đổi số vào dự án khởi nghiệp của thanh niên

Đó là một trong những nội dung được đồng chí Nguyễn Kim Quy - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Vòng bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" năm 2026.

31/07/2026