Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Thắp sáng ước mơ hoàn lương: Đánh thức những khởi đầu mới

ĐTN: Chiều ngày 18/4, trong khuôn khổ hội trại "Tuổi trẻ vì an ninh Tổ quốc" khu vực phía nam, chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" đã diễn ra tại Trại giam Cây Cầy (H.Tân Biên,Tây Ninh) với thông điệp "Ai cũng có quyền được làm lại từ đầu nếu biết hối lỗi và nỗ lực thay đổi".
19/04/2025 13:00 760

Chương trình do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Ban Thanh niên Công an nhân dân, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức. Chương trình có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương; cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, cán bộ chiến sĩ và đại diện các trại viên đang cải tạo tại cơ sở giam giữ.

Các đại biểu tham gia chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương"

Không sân khấu hào nhoáng, không kèn trống, chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" diễn ra giản dị nhưng sâu lắng. Chương trình khơi dậy trong mỗi con người lầm lỡ khát vọng được trở về với cộng đồng bằng chính sức lao động, bằng sự hối cải thực tâm.

Điểm đặc biệt của chương trình năm nay là việc kết hợp hoạt động văn nghệ - giao lưu - tặng quà, thông qua sự đồng hành của nhiều đơn vị như Tỉnh đoàn Tây Ninh, các tổ chức thiện nguyện và doanh nghiệp địa phương. Những phần quà nhỏ tại chương trình chính là những hành động cụ thể tiếp nối tinh thần "Không ai bị bỏ lại phía sau".

Quang cảnh chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương"

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện các đơn vị tham gia đã trực tiếp trao quà động viên, hỗ trợ những trường hợp có tiến bộ trong cải tạo. Đó là mô hình hỗ trợ không phô trương, nhưng chạm đến đúng bản chất của quá trình phục hồi nhân phẩm: bằng lòng bao dung, trách nhiệm và sự kiên nhẫn của cả hệ thống chính trị và người dân.

Phát biểu tại chương trình, đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Cục C10-Bộ Công an) chia sẻ: "Mục tiêu của chương trình nhằm huy động các nguồn lực xã hội, phát huy vai trò của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân độ tuổi thanh niên".

Cũng theo đại tá Nguyễn Văn Tuấn, chương trình đã được tổ chức ở nhiều trại giam, mang đến niềm tin trong cuộc sống cho hàng ngàn phạm nhân. Đồng thời, trang bị cho các phạm nhân những kiến thức về đời sống, pháp luật để họ cải tạo tốt hơn.

Ban tổ chức trao tặng quà động viên phạm nhân cải tạo tốt

Đồng chí Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Mặt trận thanh niên Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết: "Với vai trò là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam, Hội luôn xác định, coi việc đồng hành với thanh niên là phạm nhân, thanh niên mới chấp hành xong án là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng. Đối với các phạm nhân ở đây, ai cũng có những câu chuyện sai lầm trong quá khứ. Dù không thể thay đổi được những chuyện quá khứ, nhưng hiện tại và tương lai là do chính chúng ta quyết định. Những khó khăn hiện tại sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân và chứng minh có thể sửa sai, làm lại từ đầu".

Nguồn: Theo Thanh niên

TIN KHÁC

Xem thêm

Trao học bổng ‘Vì tương lai Việt Nam năm 2025’

Chiều ngày 23/9, tại hội trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Tỉnh Sơn La, Báo Mực tím phối hợp cùng Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam năm 2025”

24/09/2025

Thắp sáng ước mơ thanh thiếu nhi Quảng Ngãi lần thứ XI – năm 2025

Sáng ngày 20/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Báo và Phát thanh - Truyền hình Quảng Ngãi, Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Thắp sáng ước mơ tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh thiếu nhi Quảng Ngãi” lần thứ XI, năm 2025” - Học bổng Nhà Thơ – Nhà báo Nguyễn Thế Kỷ

22/09/2025

Những con số ấn tượng Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Tổng nguồn lực hỗ trợ 43,7 tỉ đồng; trao tặng hơn 129.000 cờ Tổ quốc và hơn 36.000 ảnh Bác Hồ; xây dựng 250 công trình tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; hơn 1,1 tỉ lượt tương tác trên nền tảng mạng xã hội… là dấu ấn của Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2025

19/09/2025

Vòng chung kết toàn quốc, tổng kết và trao giải thưởng Sân chơi Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới Năm học 2024 - 2025

Ngày 09/8/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC Online) tổ chức vòng Chung kết xếp hạng toàn quốc, tổng kết và trao giải thưởng sân chơi “Thiếu nhi Việt nam - Vươn ra thế giới” năm học 2024 - 2025 với sự tham gia của 06 đội thi được lựa chọn từ 20 đội thi xuất sắc nhất ở vòng thi chung kết.

15/08/2025

Cần Thơ: Lễ xuất quân chương trình Học kỳ trong quân đội năm 2025

ĐTN: Sáng ngày 27/6, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ xuất quân chương trình Học kỳ trong quân đội lần thứ 15, năm 2025 với chủ đề “Rèn luyện để trưởng thành” tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bến Ninh Kiều.

28/06/2025

Thiếu nhi Đà Nẵng bùng nổ đam mê tại Liên hoan nhảy “Mùa hè rực rỡ”

ĐTN: Tối ngày 20/6/2025, tại Vòng bán nguyệt - Phố đi bộ Bạch Đằng, quận Hải Châu, Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức thành công Liên hoan các nhóm nhảy thiếu nhi “Mùa hè rực rỡ” năm 2025 dành cho bảng A - nhóm thiếu nhi từ 7 đến 12 tuổi.

23/06/2025