Sáng tạo, không từ bỏ ước mơ
Tại diễn đàn này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương 10 tấm gương khởi nghiệp (KN) tiêu biểu tại nhiều địa phương trong tỉnh.
Mỗi tấm gương gắn với những câu chuyện, sản phẩm KN khác nhau, nhưng tựu trung là tinh thần dám dấn thân, đương đầu khó khăn để tiến đến những thành công ban đầu.
Đó là câu chuyện KN đầy sáng tạo của cô gái Kiều Bảo Hân (Đại Lộc) với dự án “Sợi ngọc xứ Quảng” - ước mơ đưa sản phẩm mì Quảng vươn ra thế giới.
Là câu chuyện của chàng trai đến từ Điện Bàn – Nguyễn Phong Lợi với những dự KN nổi bật như Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú Gò Nổi cùng ước xây dựng nhà máy nội thất quy mô đưa sản phẩm xuất khẩu qua thị trường Mỹ…
Bên cạnh đó, nhiều tấm gương khác ở miền núi như Nguyễn Thị Lệ Hằng (Hiệp Đức), Ríah Dung (Tây Giang)… với ước mơ, hoài bão lớn đã bắt tay KN hiệu quả từ tài nguyên bản địa. Cạnh đó là những câu chuyện trên con đường KN, các tấm gương đã chia sẻ kinh nghiệm để KN thành công.
Truyền tinh thần KN đến các bạn trẻ, anh Nguyễn Phong Lợi cho rằng, trong KN, khó khăn, thất bại là chuyện đương nhiên, con đường, mô hình KN có thể sai và sẵn sàng làm lại nhưng tuyệt đối đừng bao giờ bỏ cuộc.
Anh Ríah Dung (huyện Tây Giang) tâm sự: “Khi đã dấn thân KN thì cần kiên trì với niềm tin và tầm nhìn xa. Tuy nhiên, để nuôi dưỡng ý tưởng KN, trên hành trình ấy, chúng ta có thể “lấy ngắn nuôi dài”, kiếm thêm thu nhập từ các mô hình chăn nuôi, dược liệu…”.
Trong khi đó, với sự trải nghiệm thực tế của bản thân, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (Hiệp Đức) khuyến khích các bạn trẻ thoát khỏi “vòng an toàn”, mạnh dạn KN khi có đam mê kinh doanh.
Khi chưa làm thì không thể biết được sức mình đến đâu. Tuy nhiên quan trọng là sự kiên trì, không nản chí với những khó khăn, thất bại trong thời gian đầu KN.
"Có khó khăn cứ zalo cho tôi"
Sau khi nghe những chia sẻ của thanh niên KN tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu bày tỏ niềm vui, khâm phục tinh thần KN của các bạn trẻ.
Đồng chí Hồ Quang Bửu nhấn mạnh, hiện nay Đảng, Nhà nước và đặc biệt là tỉnh Quảng Nam rất quan tâm đến phát triển kinh tế mà lấy nòng cốt là thanh niên. Bất cứ yêu cầu, kiến nghị gì của thanh niên thì lãnh đạo tỉnh đều có đối thoại, tháo gỡ. Nhiều kiến nghị còn được giải quyết tức thời qua zalo, điện thoại.
Cho rằng hiện tỉnh Quảng Nam đã ban hành rất nhiều cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế, đồng chí Hồ Quang Bửu đề nghị thanh niên nêu chịu khó đọc, tìm hiểu nghị quyết Đảng bộ tỉnh, các nghị quyết của HĐND đến kế hoạch, quyết định của UBND tỉnh để nắm bắt chủ trương, những cơ chế chính sách hỗ trợ KN, sản xuất kinh doanh.
“Ít có tỉnh nào như Quảng Nam, hiện đã có hơn 20 nghị quyết của HĐND được ban hành với nguồn lực hàng ngàn tỷ đồng dành cho phát triển kinh tế” - ông Bửu nói.
Xung quanh kiến nghị, khó khăn của thanh niên về mặt bằng xây dựng nhà máy, cấp sổ đỏ… Phó Chủ tịch UBND Hồ Quang Bửu nói: “Ai có khó khăn về xin đất vô cụm công nghiệp, khu công nghiệp cứ zalo tới tôi. Tất nhiên sẽ giải quyết theo pháp luật của Nhà nước. Còn cấp sổ đỏ cũng vậy, có đất thì làm bình thường, cái đó không khó, nếu khó cũng zalo cho tôi. Tôi sẽ chỉ giúp đúng người luôn để đỡ mất thời gian…”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cũng thông tin về dư địa, cơ hội lớn cho phát triển kinh tế, KN, với những tiềm năng to lớn khi các dự án lớn được đầu tư trong thời gian đến như sân bay Chu Lai, cảng Chu Lai… các chương trình lớn như chương trình sâm quốc gia, công nghiệp dược liệu đã được Thủ tướng đồng ý triển khai…
Gửi gắm đến những người trẻ, đồng chí Hồ Quang Bửu đề nghị thanh niên KN cố gắng nói ít làm nhiều, làm cho ra hiệu quả, trước mắt cho cuộc sống chính mình sau đó cho gia đình, xã hội. Lãnh đạo tỉnh cam kết luôn luôn đồng hành với thanh niên, KN đổi mới sáng tạo, giúp các bạn bao cao, bay xa, hiệu quả hơn.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp từ tấm gương chị Trần Thị Lan Chi
Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng sáng tạo và khát vọng làm giàu từ chính quê hương mình, chị Trần Thị Lan Chi (34 tuổi) là một trong những gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng.
01/07/2026Nữ doanh nhân khởi nghiệp từ khát vọng cống hiến, đồng hành cùng tuổi trẻ
Có những doanh nhân xem thành công được đo bằng tốc độ tăng trưởng hay những con số doanh thu. Nhưng với chị Lê Thị Lệ Giang, Founder & CEO An Thanh Garment Group, điều khiến chị trăn trở sau hơn 10 năm khởi nghiệp lại là một câu hỏi khác: Doanh nghiệp của mình đang tạo ra giá trị gì cho xã hội?
29/06/2026Startup công nghệ triệu đô 'made in Nghệ An'
Từ bỏ công việc với mức lương nghìn USD tại công ty nước ngoài, Nghiêm Tiến Viễn (SN 1990), trở về Nghệ An khởi nghiệp và xây dựng GoStream thành startup công nghệ triệu đô, đưa sản phẩm “made in Nghệ An” vươn ra thị trường quốc tế.
29/06/202623 dự án tranh tài tại vòng bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” khu vực miền Trung
Sáng nay 15/5/2026 tại tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Vòng bán kết khu vực miền Trung Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2026.
15/05/2026Nhiều cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp từ chính sản phẩm bản địa và phát triển trên môi trường số
Ngày 14/5/2026, tại P. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức Tọa đàm với chủ đề “OCOP trong kỷ nguyên số: Liên kết vùng và mở rộng thị trường cho sản phẩm địa phương” nhằm cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm và giải pháp thiết thực cho vấn đề này.
15/05/2026