Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Thanh niên làm giàu trên vùng đất khó

Web.ĐTN:Phát huy tính xung kích của thanh niên, nhất là trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, đoàn viên thanh niên Triệu Quốc Tuấn sinh năm 1987, Đoàn viên chi đoàn khu Hạ Thành- xã Đông Cửu- Thanh Sơn (Phú Thọ) đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong việc làm giàu trên mảnh đất quê hương từ mô hình trồng dưa chuột lai.
12/10/2019 08:29 11

Với khát vọng làm giàu cho gia đình và quê hương, chàng Thanh niên dân tộc Dao Triệu Quốc Tuấn đã tận dụng quỹ đất của gia đình và thuê lại đất của các hộ dân trong khu, chủ động tìm tòi, nghiên cứu và mạnh dạn đưa giống dưa Nhật, dưa Đức và dưa Pháp vào trồng tại địa phương, mô hình đã đem lại hiệu quả mỗi năm trên 150 triệu đồng. 

Đoàn viên thanh niên Triệu Quốc Tuấn (áo kẻ) đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong việc làm giàu trên mảnh đất quê hương từ mô hình trồng dưa chuột lai.

Anh Tuấn cho biết: Địa bàn khu chúng tôi trồng cây lúa nước nhưng đem lại hiệu quả cao, tôi đã mạnh dạn đưa giống dưa chuột lai vào trồng thì thấy nó đem lại hiệu quả cao hơn, ban đầu chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm, chúng tôi chỉ xem trên ti vi, trên báo dần dần chúng tôi cũng cũng tiếp cận được và rút ra kinh nghiệm để phục vụ cho gia đình. Trong thời gian tới, tôi mong muốn các cấp lãnh đạo có cái nguồn vốn tạo điều kiện cho chúng tôi vay để chúng tôi phát triển thêm mô hình dưa này.

Anh Tuấn cho biết thêm, đây là loại cây trồng rất thích hợp với thổ nhưỡng của địa phương, chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch ngắn, đem lại năng suất cao từ 1 đến 1,2 tấn trên/sào với giá bán hiện tại 8.000 đến 10.000 thì với 9 sào dưa chuột lai trừ chi phí thu về trên 70 triệu đồng/vụ. Anh tận dụng nguồn tre, nứa sẵn có về làm giàn cho cây dưa mỗi năm gia đình anh trồng được từ 2– 3 vụ. Không những tích cực làm kinh tế, anh Tuấn còn luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào đoàn tại địa phương; anh luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong khu và người thân thực hiện tốt các chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên muốn phát triển kinh tế.

Anh Hà Như Ngọc- Đoàn viên chi đoàn khu Bái- xã Đông Cửu- Thanh Sơn cho biết: Sau khi tham quan mô hình trồng dưa của đồng chí Tuấn thì chúng tôi cũng học hỏi thêm kinh nghiệm về để nhân rộng phát triển kinh tế và tăng thu nhập choi gia đình.

Trao đổi với chúng tôi Anh Hà Đức My- Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đông Cửu- Thanh Sơn chia sẻ: Ba năm trở lại đây có đồng chí Triệu Quốc Tuấn là đoàn viên chi đoàn khu Hạ Thành đã mạnh dạn đưa giống dưa lai, dưa Nhật, dưa Pháp và dưa Đức vào trồng trên địa bà đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Đây là một mô hình điển hình để Ban thường vụ đoàn xã áp dụng, nhân rộng cho các đoàn viên trong xã để tạo thêm thu nhập cho các đồng chí đoàn viên Thanh niên.

Với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm vươn lên làm giàu; tin rằng, mô hình trồng dưa chuột lai của anh Tuấn sẽ ngày một phát triển. Anh Tuấn xứng đáng là tấm gương trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Nguồn: Thanh Nga

TIN KHÁC

Xem thêm

Đồng chí Bùi Quang Huy tặng quà, trao học bổng ở xã Chư Sê- Gia Lai

Đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã trao nhiều phần quà, học bổng ý nghĩa, thiết thực để động viên, chia sẻ phần nào khó khăn với bà con, học sinh nghèo vượt khó ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

07/03/2026

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn dự nhiều hoạt động an sinh ở Gia Lai

Sáng 6.3, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội tại các xã Phú Thiện, Chư A Thai và Pờ Tó, tỉnh Gia Lai với sự tham gia của đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên TW Đảng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Bí thư thứ nhất TW Đoàn.

06/03/2026

Trung ương Đoàn trao tặng nhiều phần quà, học bổng ý nghĩa cho người dân, học sinh vùng sâu Gia Lai

Nằm trong kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên và tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 5/3, đồng chí Bùi Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Đoàn Trung ương Đoàn, đã tới trao quà, học, dàn máy tính cho người dân, học sinh các xã Ia Tul, Ia Rsai và Phú Túc của tỉnh Gia Lai.

05/03/2026

Hàng trăm phần quà, học bổng đến với người dân và học sinh vùng khó Gia Lai

Đoàn công tác của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng nhiều phần quà, học bổng và các công trình thanh thiếu nhi tại các xã Kông Chro, Đăk Song, Sró và Ya Ma, tỉnh Gia Lai, góp phần hỗ trợ người dân khó khăn, chăm lo, tạo điều kiện học tập và sinh hoạt cho thiếu nhi địa phương.

05/03/2026

Tuổi trẻ Huế khởi động tháng thanh niên 2026 với tinh thần “3 tiên phong” và “4 chủ động”

ĐTN: Sáng ngày 01/3/2026, tại Phường Phú Bài, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam thành phố đã tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2026 và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

03/03/2026

Thành Đoàn Hà Nội ra quân đội hình tình nguyện hỗ trợ giải quyết 5 điểm nghẽn của thành phố

Trong Tháng Thanh niên năm 2026, Thành Đoàn Hà Nội đẩy mạnh triển khai các hoạt động thiết thực, bám sát các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của Thành phố, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ xung kích tham gia chuyển đổi số và cải cách hành chính; giải quyết 5 điểm nghẽn của Thành phố và xây dựng đô thị văn minh. 8 đội hình thanh niên tình nguyện đã ra quân.

03/03/2026