
Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thanh niên CATP Hà Nội cho biết, thời gian qua, việc thực hiện công tác chính trị tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên Công an Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên về vị trí, vai trò của thanh niên được nâng cao. Cụ thể, những năm qua cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị trong CATP đã tổ chức quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an về nội dung này trong đoàn viên, thanh niên các đơn vị.

Ban Thanh niên CATP cũng đã xây dựng kế hoạch, lồng ghép tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo cả Bộ Công an và của CATP đến các cấp bộ đoàn và toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên thông qua các lớp tập huấn, học tập, nghiên cứu và đưa các nội dung này vào sinh hoạt chuyên đề hàng tháng ở cấp chi đoàn; Thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên thông qua việc tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, dự báo tình hình trong thanh niên CATP. Trang facebook “Tuổi trẻ Công an Thủ đô” đã tổ chức đấu tranh có hiệu quả với âm mưu “Diễn biến hoà bình”, các luận điệu sai trái, xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch.
Đối với việc tăng cường công tác xây dựng Đoàn góp phần xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CATP thật sự trong sạch, vững mạnh, các cấp bộ Đoàn đã chủ động tham mưu lựa chọn cán bộ đoàn đúng tiêu chuẩn, khách quan; chú trọng khâu quy hoạch, tạo nguồn cán bộ; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng thông qua thực tiễn công tác. Nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp bộ Đoàn trong CATP đã giới thiệu 3.601 đoàn viên ưu tú cho Đảng xét kết nạp, trong đó có 1.175 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng; số lượng đoàn viên là chiến sỹ nghĩa vụ và công nhân viên, hợp đồng lao động được quan tâm, chú ý hơn trong giáo dục, bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Tại toạ đàm, các đại biểu cho hay, trong việc thực hiện công tác chính trị, tư tưởng đối với đoàn viên thanh niên, bên cạnh yếu tố thuận lợi vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, tại các đơn vị, công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên còn nặng về thuyết giảng; nội dung các bài học lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên chậm được bổ sung; công tác nắm bắt tư tưởng, tình hình thanh niên ở một số đơn vị còn thụ động. Một số cơ sở đoàn chưa nhanh nhạy trong việc nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình cảm, lối sống để có những định hướng kịp thời cho đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là mạng xã hội. Công tác quản lý đoàn viên còn nhiều hạn chế; chương trình rèn luyện đoàn viên triển khai trong thực tế còn lúng túng. Số đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật mặc dù có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng số cán bộ, chiến sĩ sai phạm bị xử lý kỷ luật. Đội ngũ cán bộ đoàn, nhất là ở cơ sở còn hạn chế về nghiệp vụ, kỹ năng công tác đoàn và do sức ép về khối lượng công tác chuyên môn nên chưa thật sự đầu tư quan tâm đúng mức cho công tác đoàn; một số ít quá tuổi theo quy định, giảm nhiệt huyết và động lực phấn đấu; nguồn kế cận còn thiếu…

Phát biểu tại toạ đàm, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng đánh giá cao sự chuẩn bị bài bản, khoa học trong việc tổ chức toạ đàm. Các đại biểu tham gia toạ đàm cũng đưa ra nhiều ý kiến chất lượng, đặc biệt là những giải pháp thúc đẩy các hoạt động, tăng cường công tác chính trị tư tưởng trong trong đoàn viên, thanh niên Công an Thủ đô. Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, hoạt động Đoàn trong lực lượng CAND có nhiều đặc thù, để nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cần gắn lý luận với thực tiễn; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của Tuổi trẻ Công an Thủ đô trong khâu khó, việc mới; Tổ chức đa dạng các hoạt động có ý nghĩa xã hội to lớn, lan toả hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an thân thiện, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.
TIN KHÁC
Xem thêm
Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025
Ngày 20/3, Trung ương Đoàn đã công bố Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 đối với 10 cá nhân có thành tích xuất sắc ở 9 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học; Lao động sản xuất; Kinh doanh khởi nghiệp; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hoá nghệ thuật; Hoạt động xã hội.
20/03/2026Tiếp nối hành trình “Sống mãi tuổi 20”
ĐTN: Tiếp nối hành trình tiếp lửa thanh niên, ngày 18/3, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, với gần 400 cựu cán bộ Đoàn đến từ 8 tỉnh, thành phố, có chuyến về nguồn qua các "Địa chỉ đỏ" của tỉnh Tây Ninh.
19/03/2026Dấu ấn bản lĩnh, trí tuệ Việt từ bản làng đến trường quốc tế
Không chỉ sở hữu những thành tích đáng nể, ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025: Mùa A Thi, TS Nguyễn Phạm Nhất Thiên Minh và Trần Minh Hoàng đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về bản lĩnh, lòng quả cảm, sự kiên trì và tư duy hội nhập của thế hệ trẻ Việt Nam.
17/03/2026Đã xét chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025
Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 họp đánh giá kỹ lưỡng, các thành viên đã bỏ phiếu để bình chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.
17/03/2026Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau 13 năm triển khai
ĐTN: Sáng 9/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
09/03/2026Bí thư TW Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang thăm nguyên Chủ tịch nước và Mẹ Việt Nam anh hùng
Ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của TW Đoàn đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Nhành tại TPHCM.
06/03/2026