Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Tân Phó Chủ tịch xã nơi rẻo cao Pá Hu

Web.ĐTN: Nhận được giấy mời tham dự lễ ra quân trồng 19,5ha ngô trên diện tích đất nương kém hiệu quả tại thôn Pá Hu, xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu. Tôi liền nghĩ đến tân Phó Chủ tịch xã Hà Chánh Thảo (sinh năm 1988), người dân tộc Tày, quê Hưng Khánh, huyện Trấn Yên đã tình nguyện đăng ký tham gia Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã Pá Hu một trong nhưng huyện nghèo của tỉnh Yên Bái.
20/03/2013 02:55 1287
a
Phó Chủ tịch xã trẻ Hà Chánh Thảo
Ước mơ  về nơi rẻo cao

Gặp Thảo trong không khí nhộn nhịp của buổi ra quân, bắt tay tôi sau nhát cuốc đầy chắc nịch, Thảo chia sẻ, điều giúp mình tham gia dự án xuất phát từ bản thân muốn khẳng định khả năng sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tây Bắc, chuyên ngành Nông học.

Khi quyết định đăng ký tham gia dự án, bố mẹ cũng khuyên Thảo nên suy nghĩ kỹ lưỡng và tự xác định đã đi là chấp nhận khó khăn, ở đó dù không có điện lưới, không có sóng điện thoại, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, không có người thân bên cạnh giúp đỡ… tự thân phải quyết tâm để vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với lòng quyết tâm, Thảo đã thuyết phục để bố mẹ hiểu và đồng ý để Thảo tham gia dự án.

Năm 2012, Thảo đã xây dựng gia đình, mối tình nảy nở trên mảnh đất đầy nắng, gió và đá với cô giáo người dân tộc Mường, quê xã Sơn A, huyện Văn Chấn hiện công tác tại trường Tiểu học & THCS xã Pá Hu, đã cho Thảo thêm động lực để tiếp tục thực hiện ước mơ, hoài bão của mình giúp bà con nơi đây thoát nghèo .

Giúp bà con thoát nghèo

Cái khó nhất vẫn là bất đồng về ngôn ngữ, mặc dù Thảo là người dân tộc thiểu số, cũng biết ít nhiều về tiếng Mông, nhưng những ngày đầu lên công tác việc tuyên truyền không hiệu quả bởi vốn kiến thức về tiếng Mông vốn không đủ. Nói, giảng giải để bà con hiểu điều mình nói đã rất khó khăn, nghe bà con phát biểu, trao đổi lại càng khó khăn hơn nữa.

Nhưng giờ thì đã khác rồi, mình đã nói được nhiều hơn, được sự giúp đỡ của đồng nghiệp nên các buổi tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, nhà nước đã đạt hiệu quả hơn – Thảo cho biết.

Nói thì rất dễ, làm thì lại càng khó hơn, suy nghĩ đó cứ bám đuổi trong đầu của chàng trai trẻ người Tày sau nhiều tháng về công tác tại xã Pá Hu.

Làm như thế nào để có thể giúp bà con thoát nghèo, nâng cao đời sống, kinh tế phát triển, trong khi 100% bà con là người dân tộc thiểu số, cơ sở vật chất thiếu thốn, đường xá đi lại còn gặp nhiều khó khăn. Đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp do bà con sản xuất phần lớn vẫn là tự cung tự cấp, hoặc có sản xuất ra được nhưng cũng khó khăn trong việc vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, bà con cũng chưa tin tưởng vào khả năng của một chàng sinh viên trẻ mới tốt nghiệp, chưa có nhiều vốn kiến thức thực tế.

Gần gũi với bà con, lăn lộn với cơ sở, gặp gỡ trao đổi nhiều lần với cán bộ cơ sở, cũng như các đồng chí cán bộ xã, Thảo như hiểu hơn và càng thấy việc làm của mình giúp bà con thoát nghèo là cần thiết hơn bao giờ hết.

Qua thời gian công tác, Thảo dần cảm nhận được người dân đã bắt đầu tin tưởng và quý mến mình hơn.

a
Giúp bà con tỉa cành chăm sóc cây lấy gỗ

Bao đêm trằn trọc trong lo toan, tính toán, ước mơ của Thảo cũng đã thành hiện thực khi nhận được sự quan tâm của cấp ủy đồng ý cho chuyển đổi đất bạc mầu sang trồng ngô. Buổi ra quân đồng loạt và trồng thành công 19,5ha ngô trên diện tích đất nương kém hiệu quả tại thôn Pá Hu, xã Pá Hu là niềm vui lớn bởi không phải hộ gia đình nào cũng hiểu được chủ trương của huyện nhà.

Để có thành quả đó, Thảo đã cùng với cán bộ huyện Đoàn Trạm Tấu, cán bộ khuyến nông, các cán bộ phu trách thôn đi khắp địa bàn xã để khảo sát, nắm bắt tình hình, song song với việc tổ chức nhiều buổi họp, đến từng hộ gia đình để vận động, thuyết phục. Khi được tuyên truyền, hiểu rõ ý nghĩa của việc làm tới đây, đồng bào ủng hộ rất cao bởi có sự đồng hành, giúp về ngày công lao động, hỗ trợ toàn bộ phân bón và ngô giống từ chính quyền; sự phối hợp của ngành nông nghiệp huyện trong việc hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăm bón cho nhân dân.

Mọi việc tưởng chừng như thuận lợi, khi tiến độ được triển khai chờ ngày ngô lên nương thì 4 hộ gia đình lại không nhất trí. Việc thuyết phục dường như lại làm lại từ đầu, sau nhiều buổi nhịn ăn, ngồi chờ, cùng ăn, cùng ở với bà con, cuối cùng đồng bào đã hiểu ý nghĩa của việc cần làm không ai khác là cho chính mình.

Nhận xét về Hà Chánh Thảo, Chủ tịch xã Pá Hu Giàng A Lồng cho biết: “Thảo là một cán bộ trẻ có năng lực, nhiệt tình và đã dần làm quen với công việc; đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trên cương vị Phó Chủ tịch UBND xã trong việc tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, chính quyền sở tại cũng như chỉ đạo, điều hành, kiểm tra đối với cơ sở”.

Vụ ngô Xuân ở Pá Hu và khắp nơi trên vùng cao Trạm Tấu đã chính thức bắt đầu, trong tương lai, màu xanh của ngô sẽ phủ kín dần thay thế màu vàng úa của cỏ dại trên những triền đồi, mang hy vọng thay đổi cuộc sống mới của người dân nơi đây và từ đây sẽ không còn là khó khăn nữa, thay vào đó là sự đồng lòng, nhất trí quyết tâm vượt khó để đẩy lùi đói nghèo.

Từ thực tiễn ở các xã vùng cao còn nhiều thử thách, càng đòi hỏi các trí thức trẻ hôm nay với kiến thức, sức trẻ, lòng nhiệt huyết và kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động, sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền địa phương sẽ là cơ hội tốt để Thảo cũng như nhiều trí thức trẻ khác không nản chí, vững tâm, tiếp tục rèn luyện và trưởng thành hơn trên quê hương thứ hai của mình./.

76 năm Thanh niên xung phong: Tiếp nối truyền thống xung kích trong kỷ nguyên mới

Trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (15/7/1950 - 15/7/2026), lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần dấn thân và ý chí cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam. Không chỉ góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ biên giới, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và xây dựng đất nước sau chiến tranh, các thế hệ Thanh niên xung phong còn để lại một di sản tinh thần quý báu.

15/07/2026

Nghiêng mình bên ‘tọa độ lửa’ Khuyến Lương

Bên nhà bia di tích bến phà Khuyến Lương (Hà Nội) – nơi từng được mệnh danh là “tọa độ lửa” năm xưa, những mái đầu bạc và những màu áo xanh tình nguyện đã cùng nghiêng mình, dâng nén tâm nhang tưởng nhớ những người đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì độc lập, tự do của đất nước.

15/07/2026

Nghẹn ngào đêm tri ân ở Vị Xuyên

Khi màn đêm buông xuống, hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên trong lễ thắp nến tri ân đầy xúc động. Khi từng bức ảnh chân dung được trao tận tay thân nhân các gia đình liệt sĩ, nhiều người không giấu được nước mắt.

15/07/2026

Tri ân những Anh hùng liệt sĩ 'Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử'

Đoàn hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi đã dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên và thăm, tặng quà đội hình thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ ở xã Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang.

15/07/2026

Quảng Ninh: Trao tặng ảnh chân dung liệt sĩ phục dựng trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa" 

Chiều 13/7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức trao tặng một số bức ảnh chân dung liệt sĩ đã được phục dựng đến thân nhân các liệt sĩ trên địa bàn các phường Đông Mai, Đông Triều và Cao Xanh. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa", hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

14/07/2026

Bồi đắp lòng biết ơn, tri ân qua hành trình hỗ trợ 'Chiến dịch 500 ngày đêm'

Từ những buổi hỗ trợ thân nhân liệt sĩ lấy mẫu ADN, đến việc chỉnh trang nghĩa trang chuẩn bị khai quật các phần mộ chưa xác định thông tin... đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã lặng lẽ góp sức, thể hiện lòng biết ơn, tri ân và cùng thắp lên hy vọng đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

10/07/2026