
Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội
Ngày hội là tổ hợp các hoạt động gồm: Không gian sáng tạo trẻ; Không gian trải nghiệm khoa học, công nghệ và thiên văn học; Chung kết Cuộc thi sáng tạo Robotics; Liên hoan các CLB sinh viên nghiên cứu khoa học; Chương trình “Gặp gỡ con người số”; Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Công dân số văn minh”, “Em yêu khoa học” và các hoạt động trải nghiệm khoa học khác dành cho học sinh, sinh viên.
Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thiên Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ (T.Ư Đoàn) cho rằng, trong nỗ lực thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cần phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới của các bạn trẻ. Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ nhằm nỗ lực tạo ra một không gian trải nghiệm thực sự là sân chơi bổ ích để các bạn thể hiện tài năng, trí tuệ, kĩ năng của mình.

Đồng chí Nguyễn Thiên Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ (T.Ư Đoàn) phát biểu khai mạc Ngày hội
Đồng chí Nguyễn Thiên Tú cho biết, năm nay, Ngày hội thu hút sự tham gia của 08 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, 12 trường đại học với nhiều sản phẩm hiện đang là xu thế công nghệ đang giới thiệu và trải nghiệm tại Ngày hội như Robot dạy học bằng trí tuệ nhân tạo, xe tự hành, máy in 3D, công nghệ Li-Fi, Robobay,… Bên cạnh đó là các hoạt động “thách thức sáng tạo” như ““Check-in thả ga – Mang quà về nhà”, “Chạm đam mê phê sáng tạo”, “Thử thách trí thông minh công nghệ”, “Nhiếp ảnh gia tương lai”.
Tại Ngày hội, các bạn trẻ còn được giao lưu với một “con người số” để thấy rằng tinh thần sáng tạo của thanh thiếu niên trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay là vô cùng quan trọng, đi kèm với nhiều cơ hội và thách thức. Bên cạnh đó là hoạt động tư vấn bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ giúp các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, đoàn viên, thanh niên chia sẻ, tìm hiểu về nhu cầu chuyển giao công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ. Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Công dân số văn minh” đối với khối sinh viên và chủ đề “Em yêu khoa học” đối với khối học sinh.

Ngay sau Lễ khai mạc, Ngày hội đã diễn ra với nhiều hoạt động sáng tạo sôi nổi, ý nghĩa.
Tại Chương trình “Gặp gỡ con người số”, các bạn học sinh, sinh viên đã được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của anh Lê Anh Tiến, Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2015, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 lĩnh vực Kinh doanh - Khởi nghiệp. Anh là CEO của Công ty cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam, vận hành nền tảng Chatbot bán hàng số 01 tại Việt Nam với hơn 10 triệu người dùng từ nhiều quốc gia.

Anh Lê Anh Tiến – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, CEO Chatbot Việt Nam chia sẻ tại chương trình "Gặp gỡ con người số"
Anh Lê Anh Tiến cho rằng, cuộc sống trong môi trường số hóa có thể tạo áp lực về việc luôn phải kết nối, cập nhật thông tin và duy trì một hình ảnh trực tuyến. Bên cạnh đó, các tin tức tiêu cực hoặc bị lừa đảo trực tuyến có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của người dùng. Việc bảo mật thông tin cá nhân, số thẻ tín dụng, mật khẩu... là rất quan trọng, giúp ngăn chặn việc sử dụng thông tin cá nhân của bạn cho mục đích gian lận hoặc tấn công mạng.
Theo anh Tiến, trước khi chia sẻ thông tin hoặc tin tức trên mạng xã hội hoặc qua email, bạn cần kiểm tra nguồn gốc và độ tin cậy của thông tin đó. Bên cạnh đó, có nhiều công cụ và dịch vụ an ninh mạng bảo vệ bạn khỏi các rủi ro trực tuyến. "Để "sống sót" trên môi trường số, mỗi công dân cần nắm bắt kiến thức và kỹ năng số hóa; tạo lập danh tính số an toàn; phát triển tư duy phê phán trực tuyến", anh Tiến nói.

Đồng thời, ĐVTN tham gia Ngày hội đã tham gia Không gian trải nghiệm khoa học, công nghệ và sáng tạo trẻ bao gồm nhiều khu vực trải nghiệm như: trải nghiệm STEAM; tìm hiểu về khoa học, công nghệ vũ trụ và thiên văn học; trải nghiệm các sản phẩm sáng tạo của ĐVTN, sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên các sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up), doanh nghiệp khởi nguồn (Spin-off); trải nghiệm các hoạt động, dự án sáng tạo của đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Thách thức sáng tạo”; liên hoan các CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học.
Tại vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Robotics” năm 2023, 28 đội thi từ 07 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tranh tài ở hai bảng thi: Bảng R1 (khối tiểu học) gồm 16 đội thi đấu đối kháng chủ đề “Robot truy tìm kho báu”, bảng R2 (khối THCS) gồm 12 đội thi đấu tính điểm chủ đề “Thành phố của em”. Đây là những đội thi xuất sắc nhất được lựa chọn từ 102 đội thi tham dự vòng loại trực tuyến được phát động từ tháng 9/2023. Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đội tại lễ tổng kết và trao giải Ngày hội.

Với lần thứ 4 được tổ chức, Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ đã thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên yêu thích công nghệ và đam mê sáng tạo tham gia. Năm nay, Ngày hội đã có gần 20 đơn vị tham gia tổ chức không gian trải nghiệm và triển lãm sản phẩm tiêu biểu. Nhiều sản phẩm hiện đang là xu thế công nghệ đang giới thiệu và triển lãm tại Ngày hội như Robot dạy học bằng trí tuệ nhân tạo, xe tự hành, máy in 3D, công nghệ Li-Fi, Robobay,…
Ngày hội do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ và Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Việt Robot, FPT After School, RoboHub Việt Nam.
TIN KHÁC
Xem thêm
Thay vì sợ hãi, hãy làm chủ AI
Trước sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là các mô hình nền tảng và AI tạo sinh, các chuyên gia cho rằng, chỉ khi dấn thân, hiểu sâu và hành động, người trẻ mới có thể biến nỗi lo bị AI thay thế thành năng lực làm chủ công nghệ.
24/12/2025Trao máy tính về thôn, làng: Tuổi trẻ Bắc Ninh mở 'cánh cửa số' từ cơ sở
Không chỉ là những chiếc máy tính, đó là “chìa khóa số” được tuổi trẻ Bắc Ninh trao tận tay cơ sở. Từ thôn, làng đến trường học, 68 thiết bị công nghệ đang mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, dịch vụ công và kỹ năng số cho người dân, học sinh.
19/12/2025Sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM giành giải Nhất cuộc thi Sao Kim 2025
Ngày 16/12, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Chung kết Cuộc thi sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Thủ đô - Sao Kim 2025 với sự tham gia tranh tài của 4 đội xuất sắc nhất.
17/12/2025Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong hành động vì hệ sinh thái số an toàn cho người Việt
Trước yêu cầu cấp thiết của công cuộc chuyển đổi số và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ mạnh mẽ dự án Luật An ninh mạng (hợp nhất). Đây được xem là "tấm khiên" pháp lý vững chắc, kiến tạo môi trường số an toàn để thế hệ trẻ hiện thực hóa khát vọng về một Việt Nam hùng cường.
21/11/2025Làm chủ những công nghệ "hệ thần kinh trung ương" của xã hội số
Theo đồng chí Nguyễn Minh Triết, trí tuệ nhân tạo, bản sao số, thực tế ảo và thực tế tăng cường mở ra không gian mới của tri thức, sáng tạo và quản trị. Những công nghệ này đang được xem như “hệ thần kinh trung ương” của xã hội số, đặt ra yêu cầu cấp thiết cho thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên, phải trở thành lực lượng nòng cốt, không chỉ học mà còn dẫn dắt công nghệ vì con người, vì đất nước.
12/11/2025Mỗi thanh niên là người gác cổng trên không gian mạng
Tuổi trẻ Việt Nam cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc lan tỏa văn hóa số an toàn, nhân văn và thượng tôn pháp luật. Mỗi đoàn viên, thanh niên thành người gác cổng trên không gian mạng.
10/11/2025