Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Sinh viên tiêu biểu các thời kỳ góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Hội SVVN lần thứ XI

ĐTN: Chiều 30.8, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến sinh viên tiêu biểu các thời kỳ đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
31/08/2023 01:16 2720

Nhiều sinh viên hỏi ‘Tại sao lại phải tải APP Sinh viên Việt Nam?’ - Ảnh 1.

Đồng chí Hồ Hồng Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Bá Cát, Phó chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì Hội nghị

Cần có dữ liệu mở về kỹ năng mềm cho sinh viên

Chia sẻ tại hội nghị, bạn Nguyễn Thị Châu Anh (Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2022), cho biết nhiều sinh viên đặt câu hỏi: "Tại sao lại phải tải app Sinh viên Việt Nam để làm việc", bởi hiện nay có rất nhiều app, nên các bạn không muốn tải thêm, mà muốn tích hợp trên một ứng dụng tiện ích hơn, như dịch vụ công, hoặc dẫn về web. Theo bạn Châu Anh, việc sử dụng app Sinh viên Việt Nam là thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác Hội, sẽ giúp cho việc quản lý sinh viên tốt hơn và có được dữ liệu chính xác đầy đủ hơn. 

Tuy nhiên, tổ chức Hội cần tuyên truyền về lợi ích và các tính năng vượt trội của app. Đồng thời, phải nói rõ lộ trình sử dụng như thế nào, hiện đang ở giai đoạn nào với những tiện ích trong tương lai ra sao, để các sinh viên có động lực sử dụng.

Nhiều sinh viên hỏi ‘Tại sao lại phải tải APP Sinh viên Việt Nam?’ - Ảnh 2.

Các sinh viên tiêu biểu tham gia hội nghị

Một số sinh viên khác cũng băn khoăn về việc phải sử dụng app Sinh viên Việt Nam. Trả lời kiến nghị này, đồng chí Nguyễn Bá Cát cho biết, nhiệm kỳ đại hội tới sẽ được lựa chọn chủ đề là Sinh viên tiên phong chuyển đổi số, ứng dụng Sinh viên Việt Nam chính là cốt lõi để thực hiện các hoạt động sinh viên.

“Ở đó, các bạn có thể tương tác, việc xét chọn danh hiệu Sinh viên 5 tốt sẽ được thực hiện trực tuyến trên ứng dụng; các cuộc thi, sân chơi trực tuyến cũng được tổ chức trên app; hồ sơ xét chọn học bổng sinh viên cũng sẽ tổ chức ở đây...”, Đồng chí Nguyễn Bá Cát chia sẻ.

Cũng tại kiến nghị của mình, bạn Châu Anh cho biết, hiện nay việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên là rất quan trọng. Nếu như trước đây, học một kỹ năng có thể sử dụng 20 - 30 năm, nhưng bây giờ trong thời kỳ 4.0, một kỹ năng mới học được thì 6 tháng sau có khi chỉ còn một nửa giá trị.

“Việc thực hành kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng chuyên môn. Đây là không gian để Hội Sinh viên phát huy được khả năng của mình. Hội cần có dữ liệu mở về kỹ năng mềm cho sinh viên. Nếu có một học viện mở cho sinh viên cung cấp những kỹ năng mềm một cách bài bản thì các bạn không phải tự tìm tòi, mò mẫm”, bạn Châu Anh đề xuất.

Có nên khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế nhà trường?

Nêu ý kiến tại hội nghị, bạn Võ Lâm Phúc (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng sinh viên muốn đạt tiêu chí về tình nguyện phải có chứng nhận của cơ quan các cấp trong khi hoạt động tình nguyện rất đa dạng.

“Hiện có nhiều sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện do các tổ chức quốc tế hoặc tổ chức phi chính phủ triển khai. Tình nguyện là tinh thần cống hiến phục vụ cộng đồng. Vậy chứng nhận hoạt động tình nguyện của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có được công nhận không? Nếu chỉ để các cơ quan cấp huyện trở lên công nhận thì rất hạn chế”, bạn Phúc nêu kiến nghị.

Nhiều sinh viên hỏi ‘Tại sao lại phải tải APP Sinh viên Việt Nam?’ - Ảnh 3.

Sinh viên tiêu biểu các thời kỳ đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam

Một đại biểu cũng nêu băn khoăn về việc sinh viên có nên khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bởi khởi nghiệp không chỉ cần vốn, mà còn cần nhân lực duy trì, vận hành. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc học. Nên Hội Sinh viên chỉ cần đặt mục tiêu hỗ trợ cung cấp kiến thức liên quan khởi nghiệp, thay vì hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Chia sẻ về ý kiến này, đồng chí Nguyễn Bá Cát cho biết, việc khởi nghiệp của sinh viên là một thực tế. “Hội có đồng hành hay không thì sinh viên vẫn khởi nghiệp. Có nhiều sinh viên khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công, nên cần sự đồng hành. Trong 5 đề án của nhiệm kỳ tới, có đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, trong đó sẽ cung cấp kiến thức kỹ năng cho sinh viên”, đồng chí Nguyễn Bá Cát cho biết.

Tại buổi góp ý, các sinh viên còn cho ý kiến về các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ và các chương trình hỗ trợ sinh viên. Trao đổi về các góp ý này, đồng chí Hồ Hồng Nguyên cho biết, T.Ư Hội Sinh viên sẽ nghiên cứu tiếp thu những kiến nghị phù hợp, để đưa vào Báo cáo chính trị trong Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

TNO

Đồng hành với sinh viên tài năng công nghệ năm 2026: Sẵn sàng tiếp sức các công bố khoa học quốc tế

Các trường đại học hàng đầu, nhà khoa học sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ toàn diện giúp sinh viên đi nhanh hơn và đúng hướng hơn trên con đường công bố khoa học quốc tế.

06/01/2026

Từ truyền thống anh hùng đến khát vọng chinh phục đỉnh cao tri thức

Tối 28/12, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam và tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” và trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm học 2024 - 2025.

29/12/2025

Hải Phòng: Tuyên dương “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm học 2024 - 2025

ĐTN: Sáng ngày 27/12/2025, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Chương trình Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2026), đồng thời vinh danh “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm học 2024 - 2025.

28/12/2025

Đồng hành với sinh viên tài năng công nghệ

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình đồng hành với sinh viên Việt Nam tài năng công nghệ năm 2026. Chương trình được xác định là hoạt động chủ lực nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị, đồng thời thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

28/12/2025

Nâng cao nhận thức và Hành động của thanh thiếu niên về bảo tồn nguồn nước

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Tập đoàn TCP tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai dự án “Nâng cao nhận thức và Hành động cộng đồng về bảo tồn nguồn nước” giai đoạn 2026 - 2028.

24/12/2025

Hơn 700 hồ sơ đăng ký xét chọn Sinh viên 5 tốt

Ngày 17/12, tại trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã chủ trì Hội đồng xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", "Tập thể Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp Trung ương và Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2025.

18/12/2025