Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Quyên góp sách để… hành động

Một nhóm bạn trẻ của dự án “Sách và Hành động” tại TP.Hải Phòng đã góp và xây dựng các tủ sách để khuyến khích văn hóa đọc trong cộng đồng.
09/03/2015 06:33 1257
Trong lễ hội khai bút đầu năm 2015 diễn ra ở khu tưởng niệm vương triều Mạc (huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng), một quầy sách tự trả giá thu hút khá đông người đến đọc và mua.

a
Dự án tổ chức ngày đọc sách tại nhà hát TP.Hải Phòng 

Những cuốn sách cũ đủ thể loại, từ văn học, lịch sử tới sách khoa học, khảo cứu, truyện thiếu nhi... là thành quả mà các thành viên dự án “Sách và Hành động” tại TP.Hải Phòng quyên góp được từ các đợt vận động trước đó.

Đỗ Tiến Long, chủ nhiệm dự án cho biết, số tiền thu được sẽ được dùng để nhân rộng chính mô hình này.

“Dự án được thành lập tại Hải Phòng từ tháng 5.2014, nhằm xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên. Đến nay, dự án này đã quyên góp được hơn 2.000 đầu sách, với tủ sách đọc miễn phí tại đền thờ nhà Mạc, Trường ĐH Hải Phòng và một quán trà trong thành phố”, Long cho biết.
Được biết, Long vốn làm việc cho một doanh nghiệp Nhật Bản với mức lương 8 triệu đồng/tháng, nhưng anh đã bỏ công việc này để theo đuổi niềm đam mê với sách.

Chị Lê Mai Lương (32 tuổi, nhân viên văn phòng) - cũng là thành viên của dự án - cho biết khi còn làm nhân viên khách sạn ở Hà Nội, chị đã gom lại những cuốn sách mà khách nước ngoài để lại, được 2 vali đầy. Khi chuyển về Hải Phòng, chị mang toàn bộ số sách này góp vào quỹ sách của dự án. Hiện, dự án còn hơn 1.000 cuốn, đã được phân loại, đóng thùng.

Long cho biết đang làm thủ tục để đặt một phòng đọc tại Trường THPT Năng khiếu Trần Phú và ở Vĩnh Bảo, một huyện có truyền thống hiếu học ở Hải Phòng. Dự án cũng đang phát triển câu lạc bộ “Cha mẹ cùng con đọc sách”, làm nơi trao đổi kinh nghiệm dạy con thói quen đọc sách.

Ông Ngô Minh Khiêm, Trưởng ban quản lý khu tưởng niệm vương triều Mạc cho biết, tủ sách của dự án “Sách và Hành động” Hải Phòng đã thu hút nhiều em học sinh ở địa phương tới đọc.

“Từ tủ sách này, tôi đang có ý tưởng kết hợp với thư viện thành phố phát triển thành một phòng đọc với nhiều đầu sách hơn, đặc biệt là sách lịch sử về nhà Mạc và tranh ảnh, bản đồ về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, để các em học sinh ở địa phương có tư liệu để đọc”, ông Khiêm nói.

Tuổi trẻ Hải Phòng đồng hành cùng nhân dân xã Biên giới A Lưới 1, TP. Huế

Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031; trong các ngày từ 02-04/7/2026, tại thôn A Năm, xã A Lưới 1, thành phố Huế, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp cùng Thành đoàn Huế tổ chức Chương trình Ký kết phối hợp triển khai Đề án “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành với thanh thiếu nhi vùng biên giới giai đoạn 2025 - 2030” và khánh thành Công trình thanh niên “Thắp sáng đường biên”.

06/07/2026

'Áo xanh' Thủ đô hỗ trợ thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Những ngày cuối tháng 6, tuổi trẻ xã Tam Hưng, Đông Anh (Hà Nội) tham gia hoạt động tình nguyện đặc biệt là hỗ trợ lực lượng chức năng thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Đây không chỉ là nhiệm vụ, mà là mệnh lệnh từ trái tim trên hành trình tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.

01/07/2026

Tuổi trẻ Đồng Tháp đồng loạt ra quân "Ngày chủ nhật xanh" lần thứ 2 năm 2026

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức đồng loạt Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II tại 100% Đoàn xã, phường và Đoàn trực thuộc với sự tham gia của hơn 3400 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. 

27/05/2026

Trung ương Đoàn ra quân Ngày chủ nhật xanh toàn quốc năm 2026

Ngày 24/5, tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình ra quân Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt toàn quốc lần thứ II năm 2026 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên thanh niên.

24/05/2026

Thanh niên giúp dân di dời, triển khai các dự án trọng điểm ở Hà Nội

Hưởng ứng chủ trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân di dời chỗ ở, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công các công trình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

06/05/2026

Hiện thực hóa 25.000 ý tưởng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026 đặt mục tiêu tổ chức cho 10 triệu lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức; hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 25 nghìn ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên...  

15/04/2026