Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Quảng Nam: Bí thư Đoàn xã Đại Hồng với ước mơ đưa nông sản quê hương đi xa

ĐTN: Từ chút vốn ít ỏi tích cóp được cộng với khoản vay mượn từ gia đình, bạn bè, anh Huỳnh Tấn Nguyên (34 tuổi) - Bí thư Đoàn xã Đại Hồng (Đại Lộc) khởi nghiệp với các dòng bột ngũ cốc dinh dưỡng và trà ngũ cốc thảo mộc. Anh Nguyên đang ấp ủ giấc mơ đưa nông sản của quê hương đi khắp mọi miền.
24/06/2022 15:48 4262


Khởi nghiệp từ bột

Là một thủ lĩnh thanh niên, anh Huỳnh Tấn Nguyên nhận thấy cần phải dấn thân, đi tiên phong trong phong trào khởi nghiệp. Qua nghiên cứu các mô hình trên các phương tiện thông tin đại chúng và tham quan thực tế nhiều nơi, anh lựa chọn hướng khởi nghiệp từ những loại đậu được trồng tại địa phương và một số loại hạt giàu dinh dưỡng được nhập từ các công ty uy tín.

Anh Huỳnh Tấn Nguyên tại Lễ trao giải thưởng Lương Định Của năm 2021

Cơ sở của anh Nguyên hiện liên kết tiêu thụ nông sản cho hơn 20 hộ thanh niên và tạo việc làm ổn định cho 15 thanh niên địa phương. Năm 2021, anh Nguyên đăng ký tham gia cuộc thi “Dự án, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam” năm 2021 và đạt giải khuyến khích.

Năm 2022 này, anh Nguyên đang hướng tới xây dựng thêm một sản phẩm OCOP cấp tỉnh là trà ngũ cốc thảo mộc. Trà túi lọc ngũ cốc thảo mộc có nhiều vị như: chè dây, hoa nhài, cỏ ngọt, các loại đậu (7 loại), với 70% nguyên liệu bản địa, còn lại nhập từ Đông Giang.

Anh đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất rộng 124m2 kết hợp gian trưng bày sản phẩm. Để có đủ nguyên liệu an toàn phục vụ sản xuất, anh liên kết với một số hộ dân chuyên trồng các loại đậu theo quy trình đáp ứng “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” - HACCP và VietGap, bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra với giá ổn định hơn thị trường.

Năm 2018, sản phẩm bột ngũ cốc Hồng An ra đời từ hơn chục loại hạt dinh dưỡng và 8 loại đậu như: đậu nành, đậu đen xanh lòng, đậu đen, đậu đỏ, gạo lức, hạt sen, hạt điều, đậu ván, mè đen, đậu ngự, đậu trắng…

Anh Nguyên còn dành thời gian nghiên cứu công dụng từng loại hạt, thời gian ngâm hạt, rang hạt, làm sao để giữ nguyên hương vị, dưỡng chất của sản phẩm và phối hợp, chế biến sản phẩm theo công thức riêng. Năm 2020, 2021, cơ sở của anh thu mua 7 tấn nguyên liệu các loại mỗi năm phục vụ sản xuất.

Cơ sở tập trung sản xuất 6 dòng sản phẩm gồm: bột mầm ngũ cốc cao cấp, bột mầm đậu nành nguyên sơ, ngũ cốc giảm cân, ngũ cốc mẹ bầu, ngũ cốc ăn dặm và trà ngũ cốc thảo mộc. Sản phẩm bột ngũ cốc lấy thương hiệu là Hồng An được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020; sản phẩm trà ngũ cốc thảo mộc Hồng An cũng đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện năm 2021, đang nỗ lực để tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh.

“Đây là hướng khởi nghiệp đem lại cho tôi nhiều niềm vui. Việc đi đầu trong khởi nghiệp từ làng, thí điểm khoanh vùng sản xuất, liên kết với nông dân tạo vùng nguyên liệu an toàn, đạt chuẩn VietGAP, Global GAP… là hướng đi mà chúng tôi hướng tới. Dẫu lắm khó khăn, nhất là mấy năm qua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song nhiệt huyết tuổi trẻ vẫn chảy” - anh Nguyên chia sẻ.

Gương thủ lĩnh năng nổ

Hơn 3 năm qua, cơ sở sản xuất Hồng An do anh Nguyên làm chủ đã dần đi vào hoạt động ổn định. Cơ sở có hơn 20 đại lý lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm được bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, đạt chuẩn HACCP, đã có website. Doanh thu trong 3 năm 2019 - 2021 của cơ sở đạt hơn 6 tỷ đồng.

So với nhiều dòng bột ngũ cốc trên thị trường, bột ngũ cốc Hồng An được đánh giá cao về mặt chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm cao, giá thành ổn định. Ban đầu, sản phẩm chỉ có 17 - 18 loại hạt và đậu nhưng sau cơ sở đã chủ động tăng lên hơn 20 loại hạt và đậu. Hiện, anh Nguyên đã chủ động liên kết sản xuất với người dân một cách bền vững.

Không chỉ là thủ lĩnh đoàn năng nổ trong phát triển sản xuất, kinh doanh, anh Nguyên cũng là một Bí thư Đoàn xã năng nổ, nhiệt huyết với phong trào thanh niên. Đoàn xã Đại Hồng luôn sát sao, đồng hành với thanh niên trên chặng đường khởi nghiệp; giới thiệu, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh của thanh niên.

Năm 2017, tổng vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế qua kênh quản lý của Đoàn xã là 2,7 tỷ đồng, tính đến đầu năm 2022 là 3,8 tỷ đồng. Với những nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp, cống hiến cho phong trào thanh niên, cuối năm 2021, anh Huỳnh Tấn Nguyên vinh dự được trao Giải thưởng Lương Định Của - giải thưởng do Trung ương Đoàn trao tặng cho các nhà nông trẻ xuất sắc và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thành Đạt

Khởi nghiệp không còn là mở công ty để gọi vốn

Khởi nghiệp không còn được hiểu là thành lập doanh nghiệp hay gọi vốn, mà phải bắt đầu từ ý tưởng giải quyết vấn đề của xã hội, tạo ra sản phẩm và giá trị cho cộng đồng. Chỉ khi tạo ra sản phẩm và giải quyết được những vấn đề của thực tiễn, khởi nghiệp mới thực sự có ý nghĩa và phù hợp với tinh thần các nghị quyết phát triển đất nước.

20/08/2026

Từ thủ lĩnh sinh viên đến người đưa hương vị xứ Quảng đi xa

Sinh ra và lớn lên ở Hội An, Trương Văn An (31 tuổi) luôn trăn trở khi mỗi năm hàng triệu du khách đến thưởng thức mì Quảng, cao lầu... nhưng lúc rời phố cổ chỉ mang theo những món quà lưu niệm, còn hương vị làm nên ký ức về vùng đất này gần như vẫn ở lại. 

12/08/2026

Lai Châu: Đoàn xã Khoen On đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thời gian qua, Đoàn xã Khoen On đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

07/08/2026

Thanh niên Quảng Trị phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Tại phường Ba Đồn, mô hình phát triển kinh tế của anh Đoàn Văn Tuấn (sinh năm 1989) là một trong những điển hình tiêu biểu. Thông qua tổ chức Đoàn, anh được tiếp cận khoản vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển cơ sở sản xuất, thi công đá ốp lát. 

04/08/2026

Biến bản sắc văn hóa thành cơ hội khởi nghiệp: Câu chuyện Đoong Bui Homestay của nữ thanh niên Hồ Thị Thiết

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi những bản làng của đồng bào Bru - Vân Kiều vẫn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, có một cô gái trẻ đang từng ngày viết nên câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng từ chính tình yêu quê hương và khát vọng gìn giữ bản sắc dân tộc. Đó là Hồ Thị Thiết (sinh năm 2002), người sáng lập Đoong Bui Homestay tại xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị.

04/08/2026

Đổi mới sáng tạo, đưa khoa học, chuyển đổi số vào dự án khởi nghiệp của thanh niên

Đó là một trong những nội dung được đồng chí Nguyễn Kim Quy - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Vòng bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" năm 2026.

31/07/2026