Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Phát động cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Web.ĐTN: Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2011), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”.
17/08/2011 01:08 4998
Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng trong đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước về lịch sử, truyền thống anh hùng và những chiến công đặc biệt xuất sắc của Lữ đoàn 125 hải quân và tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển Đông.
a
Tàu không số trong hành trình “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Ảnh: tư liệu. Nguồn Internet

Đối tượng tham gia cuộc thi, bao gồm tất cả cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong cả nước, người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam đều có thể tham dự cuộc thi này.

Cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” được tổ chức với hình thức thi viết trả lời câu hỏi.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 15/9/2011 và kết thúc nhận bài vào ngày 30/9/2011. Đêm tổng kết trao giải dự kiến được tổ chức vào ngày 23/10/2011 tại TP. Hồ Chí Minh.

Những người tham gia dự thi truy cập vào một trong những website sau:  Website Đoàn Thanh niên: doanthanhnien.vn (tải tại đây),
Báo Tiền Phong điện tử www.tienphong.vn, Báo Thanh Niên online: www.thanhnien.com.vn, Báo Sinh viên Việt Nam điện tử: www.svvn.vn để tìm hiểu chi tiết câu hỏi và thể lệ cuộc thi.

Thông tin về cuộc thi cùng các tư liệu lịch sử về tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển sẽ được đăng tải đồng loạt trên các báo, tạp chí của Đoàn trong thời gian tới.

Ngoài các giải thưởng bằng tiền mặt dành cho tập thể và cá nhân xuất sắc (giải nhất tập thể và giải đặc biệt cá nhân trị giá 10 triệu VNĐ), những cá nhân đạt giải đặc biệt và giải nhất của cuộc thi sẽ được Trung ương Đoàn xem xét mời tham gia chương trình “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2012.
   Ngày 23 tháng 10 năm 1961, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Đoàn 759 (tiền thân của Lữ đoàn 125 hải quân ngày nay) với mật hiệu “Đoàn tàu không số” để vận chuyển hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường biển. Chỉ tính riêng trong hơn 10 năm làm nhiệm vụ trực tiếp chi viện cán bộ, vũ khí cho chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hơn 150 ngàn tấn vũ khí, trang bị và 80 ngàn lượt cán bộ đã từ hậu phương lớn miền Bắc vào tới tiền tuyến lớn miền Nam an toàn, góp phần tạo nên những thắng lợi vang dội trên các mặt trận.

    Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Lữ đoàn 125 đã được Đảng, Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều tập thể, cá nhân cũng được tuyên dương danh hiệu cao quý đó. Lữ đoàn có 117 liệt sĩ, trong đó có 94 liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, 17 liệt sĩ hy sinh năm 1988 khi làm nhiệm vụ ở Trường Sa và 6 liệt sĩ hy sinh trong thời bình.

Bồi đắp lòng biết ơn, tri ân qua hành trình hỗ trợ 'Chiến dịch 500 ngày đêm'

Từ những buổi hỗ trợ thân nhân liệt sĩ lấy mẫu ADN, đến việc chỉnh trang nghĩa trang chuẩn bị khai quật các phần mộ chưa xác định thông tin... đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã lặng lẽ góp sức, thể hiện lòng biết ơn, tri ân và cùng thắp lên hy vọng đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

10/07/2026

Thế hệ trẻ tiếp bước những huyền thoại hoa lửa trong thời đại mới

Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định: Nếu như thế hệ đi trước đã thắp lên ngọn lửa bằng ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, thế hệ thanh niên hôm nay có trách nhiệm giữ gìn ngọn lửa ấy được sáng trong thời đại mới.

06/07/2026

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị 

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. 

30/06/2026

Quy định mới về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 244/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

29/06/2026

Vĩ đại trong cống hiến, bình dị trong đời thường làm nên tầm vóc La Văn Cầu

Nhìn lại cuộc đời gần 1 thế kỷ của đại tá, anh hùng La Văn Cầu, điều gây xúc động sâu sắc không chỉ là cánh tay để lại chiến trường hay những chiến công lừng lẫy, mà còn là nhân cách khiêm nhường, lối sống giản dị và đạo lý 'sống là người có ích' của ông. 

29/06/2026