Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Những sinh viên không có nghỉ lễ

Trong khi bạn bè cùng trang lứa lên kế hoạch đi chơi xa, về quê xum họp với gia đình… thì có một bộ phận sinh viên lại nói “không” với ngày nghỉ. Chưa hẳn là họ không có ham muốn nghỉ ngơi, thư giãn, mà chỉ là… “gánh trên vai cuộc sống”.
13/06/2011 08:44 2286
Trong khi bạn bè cùng trang lứa lên kế hoạch đi chơi xa, về quê xum họp với gia đình… thì có một bộ phận sinh viên lại nói “không” với ngày nghỉ. Chưa hẳn là họ không có ham muốn nghỉ ngơi, thư giãn, mà chỉ là… “gánh trên vai cuộc sống”.

“Cái bụng đói thì cái chân phải bò”

Thu, sinh viên lớp Ngữ văn, ĐHSPHN chia sẻ: “ Mình không thể về quê đợt này. Tháng này, bố mẹ mình gặp khó khăn, chỉ trợ cấp cho 500.000 đồng tiền ăn tiêu, làm sao đủ trang trải cho cả tháng trời giữa đất Hà Nội. Mình buộc phải ở lại, đỡ đi khoản tiền xe đi lại và cố gắng duy trì lớp dạy thêm”.

Hoa, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, vừa đi làm thêm ở một quán café trên đường Hoàng Quốc Việt kể lại với giọng bùi ngùi: “Mình cũng muốn về quê, xum họp với gia đình nhưng những khó khăn về kinh tế không cho phép mình làm điều đó.

Thử hỏi, nếu mình nghỉ việc trong 4 ngày, mình sẽ kiếm đâu ra tiền ăn trong một tuần. Số tiền ấy, nếu ở quê, bố mẹ mình phải làm việc khổ sở đấy. Có cơ hội thì phải kiếm tiền thôi, không thể trút gánh nặng lên bố mẹ mãi được…”.
 
Lao động là vinh quang
 
Nhóm bạn Trang, Mai, Thúy (sinh viên Học viện Báo chí) cũng tranh thủ vài ngày nghỉ để đi làm thêm cho một công ty tư nhân  chuyên về dịch vụ làm sạch các tòa nhà, căn hộ để bàn giao lại cho chủ đầu tư.

Trang chia sẻ: “Công việc này xem ra không nặng nhọc gì nhưng phải đi lại và cử động khá nhiều nên cũng đau lưng, đau người ê ẩm lắm. Nhưng mình cũng mình sẽ cố gắng để làm việc, lao động là vinh quang mà”.

Chung suy nghĩ với Trang, Thúy cho rằng: “ Mình là con nhà lao động, ngày trước ở nhà vẫn làm việc ruộng đồng, cày cấy. Bây giờ có làm việc chút cũng đâu có sao, miễn là không ảnh hưởng tới việc học tập và bản thân cảm thấy thoải mái là được rồi”.

Phần chìm của “tảng băng trôi”.

Phương, sinh viên năm 3, ĐHSPHN cũng ở lại đi dạy thêm đều đặn, vẫn kiếm tiền nhưng vẫn không quên than thở: “Mình đã cố quên đi cái buồn nhưng không thể nào làm được. Một mình mình giữa căn phòng trọ trống vắng, trong khi ban bè thì đi chơi, ăn uống, ấm áp bên gia đình.  Cũng hơi tủi thân nhưng rồi lại tự an ủi mình: mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”.

Vân, sinh viên năm ba ĐH Văn hóa thì quặn lòng khi nghĩ về ngôi nhà thân yêu của mình. Ba mẹ bạn đi làm xa, chỉ có mình cậu em trai học lớp 10 ở nhà, không người chăm sóc. Bạn kể: “ Hôm trước em mình điện lên hỏi mình có về được dịp này không? Ban đầu, mình trả lời có. Sau lại đi làm, không về nữa, mình điện về thông báo, nghe em “vâng” một lời mà thấy buồn não ruột. Mình biết nó không vui vẻ gì”…

Hắt ánh nhìn vào không gian thăm thẳm, Hoa buồn buồn khi nghĩ về chúng bạn ở quê giờ này. Không thể về họp lớp ngày 30/4, cô cảm thấy day dứt: “ Lẽ ra mình nên về gặp bạn bè, thày cô, cả năm mới đông đủ một ngày, nhưng hoàn cảnh đưa đẩy, biết làm sao? Thôi thì đành quên đi cái vui năm nay và dành lại sang năm vậy”.

Ninh Bình: Dấu ấn Công tác Đoàn- Đội và phong trào Thanh thiếu nhi trường học năm học 2025- 2026

Sáng ngày 18/8/2026, tại Trường Đại học Hoa Lư, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2025 - 2026.

18/08/2026

2.594 điểm cầu cấp cơ sở dự Hội nghị Báo cáo viên cấp Trung ương của Đoàn lần thứ nhất

Nhằm kịp thời cung cấp thông tin chính thống, cập nhật những chủ trương mới của Đảng, Nhà nước; đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác báo cáo viên và định hướng công tác tuyên truyền miệng trong thời gian tới, sáng 14/8, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Báo cáo viên cấp Trung ương của Đoàn lần thứ nhất, năm 2026.

14/08/2026

Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong phát triển TP. Huế

Lãnh đạo TP. Huế đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở và phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, an sinh xã hội và phát triển địa phương.

14/08/2026

Tuổi trẻ Lào Cai giữ gìn di sản, lan tỏa bản sắc

Với nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng, STEM, chuyển đổi số, trải nghiệm và tình nguyện, công tác Đoàn, Đội trường học tại Lào Cai đang được định hướng trở thành môi trường giúp thanh thiếu nhi rèn luyện, sáng tạo và đóng góp cho cộng đồng.

13/08/2026

Chuyển đổi mạnh mẽ trong phương thức công tác Đoàn

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh về sự chuyển đổi mạnh mẽ trong phương thức công tác Đoàn. Đó là phải chuyển từ các phong trào bề nổi sang hành động thực chất, có thể đo lường. 

09/08/2026

Năm nhiệm vụ đột phá của tuổi trẻ Thủ đô

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII của Thành Đoàn Hà Nội nhấn mạnh điểm nhấn 5 nhiệm vụ đột phá xuyên suốt nhiệm kỳ nhằm đổi mới toàn diện công tác Đoàn, phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội.

05/08/2026