Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Những bữa cơm tiếp sức đến trường

Từ năm 2011 đến nay, mỗi ngày đến trường, học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa, thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam), được ăn bữa cơm trưa miễn phí từ chương trình “Bữa cơm tình thương khuyến học”, dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vững bước đến trường.
10/02/2015 02:38 1323

Bữa ăn miễn phí tại trường Trần Đại Nghĩa
Bữa ăn miễn phí tại trường Trần Đại Nghĩa .

Từ 5 năm nay, cứ 11 giờ trưa tan học, các em học sinh khó khăn tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa vì điều kiện gia đình xa nhà, nghèo…, đều được ăn bữa cơm miễn phí tại trường, xuất phát từ tấm lòng của thầy cô giáo. Quế Sơn là huyện đồng bằng trung du, điều kiện học sinh đi lại khó khăn. Thầy hiệu phó Nguyễn Ngọc Chín, cho biết: Học sinh của trường đa số con nhà nông, đi học xa nhà, điều kiện khó khăn, nhiều em phải đi xe đạp gần 15km để đến trường. Toàn trường có 866 học sinh, thì có đến 50% thuộc gia đình nghèo và cận nghèo, trong đó 175 em hộ nghèo, 286 em thuộc hộ cận nghèo, 12 em khuyết tật.

Thầy Chín kể, năm 2011, buổi trưa tan học, nhìn học sinh của mình phải ăn mì tôm sống, ăn bánh mì để ở lại trường tiếp tục học ca chiều, thương quá, thầy cô quyết định giúp các em có được bữa trưa đàng hoàng, có thịt, đồng thời tạo sự gần gũi thân thương giữa thầy trò. Đây có thể xem là trường duy nhất của tỉnh Quảng Nam thực hiện chương trình này, dù trường không có hệ thống bán trú hay nhà ăn nào. Do không có khu bán trú và nhà ăn, nên việc thực hiện bữa ăn cho học sinh rất khó khăn.

Những ngày đầu tiên, thầy Trần Đình Phúc, giáo viên Trường THCS Quế Thuận, xã Quế Thuận (huyện Quế Sơn) chính là người tổ chức chương trình vận động quyên góp cho học sinh có bữa ăn. Đầu năm 2011, có 50 em được nhận bữa ăn trưa, nhờ tấm lòng hảo tâm giúp đỡ của bà Nguyễn Việt Tú, một Việt kiều Pháp, với chi phí mỗi năm học là 54 triệu đồng. Sau này có thêm sự giúp đỡ của nhiều nhà tài trợ khác, như ông Michel, thuộc Hội Afeps Brest (Pháp), tài trợ mỗi năm học 2.000 Euro, cùng với Hội Khuyến học. Hiện đã có 77 học sinh được ăn bữa trưa tại trường. “Trường đông học sinh, nhưng do kinh phí vận động được không nhiều nên chỉ lo được cho chừng ấy em. Trường rất mong sẽ lo được bữa ăn cho thêm nhiều em nữa”, thầy Chín tâm sự.

Những mẹ, chị tình nguyện

Tất cả các bữa cơm đều do mọi người tình nguyện thực hiện, từ người nấu ăn cho đến dọn dẹp. Vì trường không có hệ thống nhà ăn nên chỉ có thể mang cơm nấu từ nhà lên trường rồi mang lại về nhà. Trường đã tận dụng chỗ để xe để cho học sinh có chỗ ăn trưa, và sau bữa ăn, học sinh có thể về lại lớp ôn bài chuẩn bị cho tiết học buổi chiều.

Nhiều người mẹ, người chị đã tình nguyện tham gia, nấu cơm tại nhà rồi đem đến trường cho các em. Chị Võ Thị Ngọc (ở xã Quế Châu, Quế Sơn) hằng ngày gần như thay vì lo cơm cho gia đình, chị lại tất bật lo cơm nước cho học sinh. Những bữa cơm được nấu tại chính nhà chị và mang lên trường. Chị Võ Thị Bình (ở xã Quế Châu), dù không có con cháu đi học tại trường này, nhưng đã 2 năm nay, chị tình nguyện mang cơm lên cùng tham gia dọn bữa ăn cho học sinh. “Tôi không có chồng con, chỉ có một đứa cháu nhưng đã ra trường đi làm. Tôi xem các em tại trường như con cái trong nhà, thương chúng vì khó khăn mà bữa cơm trưa cũng khó”, chị Bình chia sẻ. Còn chị Nguyễn Thị Tám cũng tình nguyện lên với học trò được 3 năm nay, cùng hoàn cảnh với học trò, thấu hiểu nỗi khó khăn, chị bỏ thời gian để giúp học sinh ăn đúng bữa…

Chị Võ Thị Bình chăm lo bữa ăn cho các em học sinh
Chị Võ Thị Bình chăm lo bữa ăn cho các em học sinh . Ảnh: Nguyễn Trang

Mỗi bữa cơm giá 14.000 đồng. Em Phan Thị Luyện, lớp 12C3, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, cho biết: “Em ở xã Phú Thọ, cách trường hơn 10km, hằng ngày em phải đạp xe gần 40 phút mới đến trường. Em không có cha, còn mẹ em thì làm nông. Từ khi nhà trường tổ chức bữa ăn trưa, chúng em không còn ăn bánh mì thay cơm. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng thầy cô”. Em Nguyễn Ngọc Sơn, lớp 10C1, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, bị khuyết tật trí tuệ, nhà em làm nông, để đến trường, em phải đạp xe gần 45 phút từ xã Phú Thọ. Cho nên buổi trưa, em thường phải ở lại để học chiều, và chỉ dám ăn bánh mì. Từ ngày có bữa cơm của trường, em được ăn cơm canh nóng đủ chất, đảm bảo sức khỏe học tập.

Thầy Nguyễn Ngọc Chín cho biết: Bà Nguyễn Việt Tú, người tài trợ chính vừa mới mất, do vậy sắp tới việc thực hiện bữa cơm cho học trò sẽ rất khó khăn. Trường đang tìm những nguồn tài trợ hảo tâm giúp đỡ. Hơn nữa trong khi tỷ lệ học sinh khó khăn quá cao, đến 50% toàn trường nên chỉ có thể xem xét, chọn ra học sinh cần bữa ăn nhất. Cũng nhờ những bữa ăn mà học sinh tiếp tục đến trường học tập, trở thành học sinh giỏi, khá của trường, nhiều em đã đậu ĐH, CĐ nhờ chính những bữa cơm tình thương này tiếp sức.


TIN KHÁC

Xem thêm

Đồng Tháp rộn ràng Ngày hội Tòng quân

Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ toàn tỉnh, ngày 03/03/2026, 102/102 xã, phường đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã đồng loạt tổ chức Ngày hội Tòng quân năm 2026 trong không khí trang nghiêm, ấm áp và đầy khí thế.

05/03/2026

Có một mùa xuân bắt đầu từ những lá đơn tình nguyện

Có những mùa xuân bắt đầu rất khẽ. Không ồn ào sắc màu, không rực rỡ hội hè, mà bắt đầu từ những trang giấy còn thơm mùi mực, nơi tuổi 20 đặt bút viết nên lời hứa với Tổ quốc. Trên mảnh đất Thái Nguyên anh hùng, mùa xuân năm nay nảy mầm từ những lá đơn tình nguyện - nơi khát vọng cống hiến hòa vào mạch nguồn truyền thống cha anh

04/03/2026

Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ giao nhận quân tại tỉnh Cao Bằng

Sáng 4-3, trong không khí ngày hội tòng quân, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự Lễ giao nhận quân tại Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

04/03/2026

“Hương thầm” nhắn gửi từ hậu phương chiến sĩ

Cứ mỗi độ xuân về, đến "mùa tòng quân", những món quà nhỏ, những lời thì thầm nhắn nhủ của người thân, bạn bè trao gửi đến các thanh niên luôn là động lực giúp thanh niên “chân cứng, đá mềm”, vững tâm bước qua Cầu vinh quang, lên đường bảo vệ Tổ quốc.

04/03/2026

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang tiễn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ

Sáng 4/3, Lễ giao nhận quân tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 2 – Phú Lợi (TPHCM) năm 2026 diễn ra sôi nổi với gần 1.500 thanh niên ưu tú hăng hái lên đường nhập ngũ.  

04/03/2026

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang mong tân binh xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Chiều và tối 3.3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em VN dự đêm Hội trại tòng quân 2026 của xã Long Hòa và phường Chánh Phú Hòa, TP.HCM. 

04/03/2026