Ngày 28/7, đoàn công tác T.Ư Đoàn tới thăm và tổ chức các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội tại đảo Trần (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh). Tham gia đoàn có đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn; đồng chí Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội cựu TNXP, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; đồng chí Hoàng Văn Hải - Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo Ban Thanh niên Xung phong T.Ư Đoàn, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Cụm Trung du Bắc Bộ...
Đồng chí Ngô Văn Cương cùng đoàn công tác thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ, thực hiện nghi lễ chào cờ ở Cột cờ Tổ quốc trên Đảo Trần. Ảnh: Châu Linh
Nhiều công trình, phần việc hướng về Đảo Thanh niên
Tại Đảo Trần (Đảo Thanh niên), đoàn công tác triển khai nhiều công trình, phần việc: "Sửa chữa hệ thống chống sét tại Cột cờ Tổ quốc"; hỗ trợ xử lý chống thấm tại Nhà truyền thống trên đảo; trao tặng cờ Tổ quốc khổ lớn để thay thế tại Cột cờ; triển khai xây dựng một số biểu tượng du lịch, biểu tượng “Đảo Thanh niên”; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, thăm tặng quà cho người dân, trẻ em và lực lượng chiến sĩ đang sinh sống và làm nhiệm vụ trên Đảo…
Những phần việc, mô hình thiết thực trên Đảo Thanh niên sẽ giúp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước; thể hiện trách nhiệm và sự chia sẻ với người dân, lực lượng chiến sĩ đang sinh sống, làm nhiệm vụ tại các Đảo Thanh niên.
Cột cờ Tổ quốc trên Đảo Trần là công trình của tuổi trẻ khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam
Các hoạt động của tuổi trẻ trên đảo Trần đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thay đổi bộ mặt, định hướng phát triển tại các Đảo Thanh niên; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh trên biển; triển khai hiệu quả Cuộc vận động Nghĩa tình biên giới, biển đảo giai đoạn mới.
Trong chuyến hành trình thực hiện các hoạt động ý nghĩa tại đảo Trần, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh, 6 Đảo Thanh niên là một trong các địa bàn trọng tâm cần quan tâm, chú trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đặc biệt trong Tháng Thanh niên và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023.
“Trong không khí cả nước thi đua, triển khai các hoạt động, phần việc thanh niên thiết thực, hiệu quả trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, T.Ư Đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội tại Đảo Trần nhằm góp phần xây dựng Đảo ngày càng tốt đẹp hơn, khẳng định hơn nữa vị thế quan trọng của Đảo trong chiến lược kinh tế - quốc phòng nước ta. Đồng hành cùng các hoạt động ý nghĩa này là sự đoàn kết, chung tay của các Tỉnh Đoàn trong Cụm Trung du Bắc bộ, nhằm cụ thể hóa cuộc vận động Nghĩa tình biên giới, biển đảo trong giai đoạn mới”, đồng chí Ngô Văn Cương nói.
Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương và Chủ tịch Hội cựu TNXP Vũ Trọng Kim tặng cờ Tổ quốc. Ảnh: Châu Linh
Công trình của tuổi trẻ khẳng định chủ quyền biển đảo
Một trong những công trình nổi bật trên Đảo đó là công trình Cột cờ Tổ quốc được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh thực hiện từ năm 2015 với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Cột cờ Tổ quốc có chiều cao 22,6 mét, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra biển.
Thời điểm tháng 9/2017, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh hoàn thiện công trình đường dẫn, khuôn viên, Nhà lưu niệm Cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại Đảo Trần và gắn biển công trình thanh niên chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đây là công trình của tuổi trẻ khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, cũng thể hiện lòng yêu nước, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên đối với biển đảo quê hương.
Đoàn đại biểu dự lễ khánh thành công trình thanh niên trên đảo Trần. Ảnh: Châu Linh
Được biết, đảo Trần có vị trí đặc biệt quan trọng ở Tây Vịnh Bắc Bộ, một điểm tiền tiêu của Đông Bắc nước ta, là khu vực cửa khẩu quan trọng về giao lưu kinh tế với Trung Quốc. Đảo Trần cũng là đảo án ngữ trên đường hàng hải quốc tế Hải Phòng - Bắc Hải và là lá chắn cho cảng quân sự Vạn Hoa (Đông Bắc Cái Bầu). Ảnh: Châu Linh
Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà cho các hộ dân sinh sống trên đảo. Ảnh: Châu Linh
Đoàn công tác T.Ư Đoàn tặng quà cho Đồn Biên phòng đảo Trần. Ảnh: Châu Linh
Thời gian qua, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cũng đã tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động xây dựng, hỗ trợ đảo Trần, triển khai các công trình, phần việc thanh niên thiết thực, tổ chức các hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đoàn viên thanh niên nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung.
Với tầm quan trọng và vị trí chiến lược của đảo Trần, năm 2012, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án “Vận động thanh niên, nhân dân ra đảo Trần sinh sống để thành lập đơn vị hành chính thuộc huyện Cô Tô”. UBND tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án.
Trên cơ sở đề xuất của Trung ương Đoàn và các tỉnh có đảo, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 186 phê duyệt Đề án xây dựng đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020, trong đó lựa chọn đảo Trần là 1 trong 6 Đảo Thanh niên tập trung triển khai xây dựng trong Đề án.
Bên cạnh các định hướng chung, định hướng cụ thể để xây dựng Đảo Trần đã được xác định rõ trong Quyết định 186, đó là: “Thu hút TNXP và các hộ gia đình trẻ ra xây dựng đảo để khai thác tiềm năng kinh tế biển, phát triển sản xuất kết hợp bảo vệ quốc phòng - an ninh vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc bộ. Xây dựng đảo Trần thành đơn vị hành chính cấp xã”.
76 năm Thanh niên xung phong: Tiếp nối truyền thống xung kích trong kỷ nguyên mới
Trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (15/7/1950 - 15/7/2026), lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần dấn thân và ý chí cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam. Không chỉ góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ biên giới, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và xây dựng đất nước sau chiến tranh, các thế hệ Thanh niên xung phong còn để lại một di sản tinh thần quý báu.
15/07/2026Nghiêng mình bên ‘tọa độ lửa’ Khuyến Lương
Bên nhà bia di tích bến phà Khuyến Lương (Hà Nội) – nơi từng được mệnh danh là “tọa độ lửa” năm xưa, những mái đầu bạc và những màu áo xanh tình nguyện đã cùng nghiêng mình, dâng nén tâm nhang tưởng nhớ những người đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì độc lập, tự do của đất nước.
15/07/2026Nghẹn ngào đêm tri ân ở Vị Xuyên
Khi màn đêm buông xuống, hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên trong lễ thắp nến tri ân đầy xúc động. Khi từng bức ảnh chân dung được trao tận tay thân nhân các gia đình liệt sĩ, nhiều người không giấu được nước mắt.
15/07/2026Tri ân những Anh hùng liệt sĩ 'Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử'
Đoàn hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi đã dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên và thăm, tặng quà đội hình thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ ở xã Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang.
15/07/2026Quảng Ninh: Trao tặng ảnh chân dung liệt sĩ phục dựng trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa"
Chiều 13/7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức trao tặng một số bức ảnh chân dung liệt sĩ đã được phục dựng đến thân nhân các liệt sĩ trên địa bàn các phường Đông Mai, Đông Triều và Cao Xanh. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa", hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).
14/07/2026Bồi đắp lòng biết ơn, tri ân qua hành trình hỗ trợ 'Chiến dịch 500 ngày đêm'
Từ những buổi hỗ trợ thân nhân liệt sĩ lấy mẫu ADN, đến việc chỉnh trang nghĩa trang chuẩn bị khai quật các phần mộ chưa xác định thông tin... đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã lặng lẽ góp sức, thể hiện lòng biết ơn, tri ân và cùng thắp lên hy vọng đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.
10/07/2026