Quang cảnh buổi làm việc
Theo đó, việc thực hiện Đề án “Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019-2022 của Ban thường vụ tỉnh đoàn Long An trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được dàn trải đều trong các đối tượng thanh niên: học sinh, sinh viên, nông thôn, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; Thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức khởi nghiệp trong thanh niên với các hình thức như tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ phù hợp cho từng đối tượng đoàn viên thanh niên; Tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và đoàn viên thanh niên về chủ đề khởi nghiệp; Tọa đàm, giao lưu giữa Hội doanh nhân trẻ với thanh niên đam mê khởi nghiệp.
Tính đến nay, cấp tỉnh đã tổ chức được 6 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ cho hơn 1.500 đoàn viên thanh niên. Đặc biệt, trong 2 lần tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” vào năm 2018 và năm 2020, thu hút hơn 236 dự án tham gia dự thi. Thông qua cuộc thi đã có 22 dự án sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên được kết nối, hỗ trợ thông qua các hình thức như: đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, giới thiệu đầu ra cho sản phẩm, hỗ trợ thực hiện các thủ tục cấp phép chứng nhận sản phẩm,... Một số dự án sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên hiệu quả như: Hợp tác xã Thủy sản Long Thạnh, Hợp tác xã Tâm - Nông - Việt, Hợp tác xã trồng nấm rơm, Hợp tác xã hoa lan, Dự án sản xuất rượu vang từ trái thanh long...
Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ đoàn thường xuyên quan tâm thực hiện. Thông qua các hoạt động phong trào của Đoàn, các cấp bộ Đoàn tích cực vận động, tổ chức cho đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương của Đảng về công tác thanh niên, qua đó lựa chọn những đoàn viên tiêu biểu để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp vào tổ chức Đảng. Tính từ năm 2019 đến quý I năm 2021, tổ chức Đoàn đã giới thiệu cho Đảng 6.863 đoàn viên ưu tú và có 2.484 đảng viên mới được kết nạp được kết nạp từ đoàn viên ưu tú (chiếm 81,4% tổng số đảng viên được kết nạp mới trong toàn đảng bộ tỉnh).
Đồng chí Nguyễn Đức Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Đoàn phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đức Hùng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực với tinh thần quyết tâm cao của các cấp bộ Đoàn tại Long An. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Long An cần tập trung để hoàn thành các chỉ tiêu của Trung ương đặt ra. Bên cạnh đó, chú trọng vào việc tập huấn, bảo hộ trí tuệ các sản phẩm, dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên; tham mưu để thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và quỹ khởi nghiệp; tiếp tục tổ chức hiệu quả cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” cấp tỉnh. Đồng thời, tiếp tục quan tâm tiếp cận các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết nối để tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh giải ngân và phối hợp với các nghành hỗ trợ thanh niên viết các đề án để tiếp cận được nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn; quan tâm triển khai thực hiện chương trình rèn luyện đoàn viên trong giai đoạn mới và phát triển đảng viên tại trường Cao đẳng Long An.
Trước đó, vào ngày 05/4, Đoàn kiểm tra cũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện đoàn Cần Giuộc và Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh với những nội dung trên./.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp từ tấm gương chị Trần Thị Lan Chi
Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng sáng tạo và khát vọng làm giàu từ chính quê hương mình, chị Trần Thị Lan Chi (34 tuổi) là một trong những gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng.
01/07/2026Nữ doanh nhân khởi nghiệp từ khát vọng cống hiến, đồng hành cùng tuổi trẻ
Có những doanh nhân xem thành công được đo bằng tốc độ tăng trưởng hay những con số doanh thu. Nhưng với chị Lê Thị Lệ Giang, Founder & CEO An Thanh Garment Group, điều khiến chị trăn trở sau hơn 10 năm khởi nghiệp lại là một câu hỏi khác: Doanh nghiệp của mình đang tạo ra giá trị gì cho xã hội?
29/06/2026Startup công nghệ triệu đô 'made in Nghệ An'
Từ bỏ công việc với mức lương nghìn USD tại công ty nước ngoài, Nghiêm Tiến Viễn (SN 1990), trở về Nghệ An khởi nghiệp và xây dựng GoStream thành startup công nghệ triệu đô, đưa sản phẩm “made in Nghệ An” vươn ra thị trường quốc tế.
29/06/202623 dự án tranh tài tại vòng bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” khu vực miền Trung
Sáng nay 15/5/2026 tại tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Vòng bán kết khu vực miền Trung Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2026.
15/05/2026Nhiều cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp từ chính sản phẩm bản địa và phát triển trên môi trường số
Ngày 14/5/2026, tại P. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức Tọa đàm với chủ đề “OCOP trong kỷ nguyên số: Liên kết vùng và mở rộng thị trường cho sản phẩm địa phương” nhằm cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm và giải pháp thiết thực cho vấn đề này.
15/05/2026