Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Lội sông tìm chữ

Hành trình đi tìm con chữ của học sinh ở các bản làng vùng cao thuộc huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) vô cùng gian nan vất vả. Tính mạng các em luôn bị rình rập bởi phải lội qua những con sông, suối nước chảy xiết để đến trường.
17/11/2011 02:01 2469
 Các em học sinh H’re ở huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) lội sông tới trường - Ảnh: Hiển Cừ
Các em học sinh H’re ở huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) lội sông tới trường - Ảnh: Hiển Cừ
Khi học sinh (HS) ở Ba Tơ bước vào năm học mới cũng là thời điểm mùa mưa lũ tràn về. Mưa như trút nước khiến đường đến trường bùn đất nhão nhoẹt. Những con sông, suối nước chảy cuồn cuộn. Vì thế các trường buộc phải cho HS nghỉ học. Nước lũ vừa rút, các em lại tiếp tục bám trường, bám lớp.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Phòng GD huyện Ba Tơ lo lắng bởi các học trò mình, nhất là bậc tiểu học và THCS phải lội sông, suối đến trường trong mùa mưa hết sức nguy hiểm, vì chỉ cần một cơn mưa lớn nước lũ sẽ đột ngột dâng cao. “Nếu thời điểm ấy các em đang lội qua sông thì làm sao trở tay cho kịp, hậu quả rất khó lường”, ông Tuấn lo lắng.

Dù trường học chỉ cách nhà một tầm nhìn nhưng đối với hơn 50 HS người H’re ở làng Đồng Dâu và Con Cua thuộc thôn 3, xã Ba Cung là một khoảng cách rất xa, nếu đi đường vòng phải mất gần 20 km. Do vậy, để đến trường đúng giờ, các em phải thức dậy từ rất sớm lội qua 2 con suối đến bến đò rồi lên ghe vượt qua sông Liên rộng hơn 100 m, nhiều chỗ nước rất sâu, chảy xiết và xoáy.

Việc lội qua suối đến trường của các em như một công đoạn đã được “lập trình” sẵn. Nhiều em mặc 2 quần, đến bờ suối cởi ra cho quần đi học vào cặp, đội lên đầu rồi lội suối. Đến lớp lại lo phơi quần ướt để tan trường mặc vào trở về nhà.

Ông Phạm Trung Tân, Chủ tịch UBND xã Ba Cung cho biết, việc các em lội suối là rất nguy hiểm, bởi trong 2 mùa lũ vừa qua đã có 2 người dân địa phương thiệt mạng. Theo ông Tân, người dân Đồng Dâu và Con Cua mong mỏi có được chiếc cầu treo bắc qua sông Liên để các em HS đi học được thuận lợi, an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, ở huyện miền núi Ba Tơ không chỉ có HS của xã Ba Cung mà còn nhiều HS ở các xã khác như Ba Điền, Ba Dinh, Ba Vì cũng rơi vào tình cảnh tương tự. “Giá như có những chiếc cầu treo bắc qua sông thì hành trình tìm con chữ của các em HS ở Ba Tơ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều”, ông Tuấn nói.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc

Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.

05/06/2026

Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

ĐTN: Sáng ngày 01/6, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý - thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2026.

02/06/2026

Khánh Hòa: Chào cờ tháng 6 và phát động hoạt động hè, Tháng hành động vì trẻ em

ĐTN: Sáng 01/62026 tại Quảng trường 2 tháng 4 (phường Nha Trang), Tỉnh đoàn - Sở Y tế - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Lễ chào cờ tháng 6, gắn với phát động hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

02/06/2026

Hải Phòng: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

ĐTN: Sáng ngày 28/5/2026, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm – vì thành phố không ma tuý”.

29/05/2026

Trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh lớp 9 cứu người đuối nước tại Hà Tĩnh

Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em Chu Văn Tuấn Vũ, học sinh lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (Hà Tĩnh) vì hành động cứu người bất chấp nguy hiểm.

26/05/2026

Tuổi trẻ Lai Châu nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026. 

25/05/2026