Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Là sinh viên, không chỉ có học chuyên môn

Những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường cần được giáo dục và rèn tập lối sống tích cực, hiện đại, biết tự hào và phát huy được truyền thống tốt đẹp của học sinh – sinh viên.
09/01/2012 02:21 946
Nước ta hiện có hơn 400 trường đại học, với khoảng 1,7 triệu sinh viên. Kế cận họ là gần 3 triệu học sinh phổ thông trung học. Đây là lớp thanh niên trí thức có vai trò quan trọng quyết định tương lai của đất nước. Tuy nhiên, cùng với việc học tập chuyên môn thì họ cần được giáo dục và rèn tập lối sống tích cực, hiện đại, qua đó mới biết tự hào và phát huy được truyền thống tốt đẹp của học sinh – sinh viên Việt Nam.

a
Nơi nào cũng có màu áo xanh sinh viên tình nguyện

Vấn đề này không phải bây giờ mới được đặt ra, nhưng vẫn cần nói vì chúng ta chưa có cách làm thích hợp. Thực tiễn cho thấy, nếu như chỉ sử dụng những bài giảng để giáo dục truyền thống thì kết quả rất hạn chế. Nhưng rồi thiếu sót ấy đã được bổ sung bằng nhiều phong trào và chương trình hành động của các tổ chức Đoàn, Hội, bằng việc tăng cường tuyên truyền và nêu gương.

Nhờ vậy, những năm gần đây học sinh, sinh viên khẳng định được vị trí là lực lượng tiên phong của tuổi trẻ cả nước. Họ không chỉ đi đầu trong việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, mà còn tự nguyện tham gia vào những công việc khó khăn nguy hiểm ở những vùng miền gian khổ nhất. Những “mùa hè xanh” ở miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, những điểm ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn, những đợt hiến máu nhân đạo,... nơi nào cũng có màu áo xanh sinh viên tình nguyện.

Nhiều sinh viên ngoài giờ học còn tìm việc làm để có thêm tiền mua sách vở và những chi tiêu khác. Nhiều sinh viên thường xuyên giúp đỡ bạn bè khó khăn hơn mình, giúp đỡ gia đình mà không sao nhãng việc học tập. Số đông học sinh - sinh viên tích cực và chủ động góp phần vào mục tiêu xây dựng xã hội học tập, tham gia vào nhiều hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội, qua đó rèn luyện và thể hiện bản lĩnh vững vàng, tự mình đề kháng và vận động mọi người cùng loại bỏ những hành vi tiêu cực, cảnh giác và đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của bọn phản động. Có thể khẳng định rằng, nhìn chung, học sinh sinh viên ngày nay tiếp tục phát huy được truyền thống, không phụ lòng mong đợi của những lớp đi trước bởi tinh thần dấn thân, sẵn sàng từ bỏ lợi ích cá nhân vì cộng đồng, vì xã hội.

Tuy nhiên, trong sinh viên, học sinh hiện nay còn nhiều bạn chưa xác định đúng mục tiêu, động cơ học tập, không có ý chí vươn lên. Đành rằng trong cách dạy, cách học, cách thi còn nhiều vấn đề phải bàn, nhưng nếu như chỉ học để đối phó với thi cử, học máy móc thì sẽ thui chột tính sáng tạo. Và không thể chấp nhận được những biểu hiện thiếu trung thực trong việc học, việc thi.

Đành rằng đây đó trong xã hội còn quá chuộng bằng cấp, nhưng tuổi trẻ không thể thiếu ước mơ, hoài bão. Đối với những bạn trẻ nhận thức lệch lạc về định hướng giá trị, về lối sống, nếu không mắc phải tệ nạn xã hội cũng dễ bị lợi dụng hoặc bị lôi kéo vào những quan hệ không lành mạnh, những hoạt động có mục đích xấu. Cùng với đó còn có những sinh viên, học sinh sống khép mình, ít tham gia hoạt động xã hội; nhiều bạn ham chơi, chỉ thích hưởng thụ; nhiều bạn sống thiếu lý tưởng, thiếu mục đích, không có niềm tin. Đó đều là những lối sống tiêu cực, không phù hợp với đòi hỏi của cuộc sống hiện đại.

Không ai khác ngoài chính những sinh viên, học sinh ấy phải tự trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân để thoát khỏi vòng tiêu cực luẩn quẩn, nhưng vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội là rất quan trọng. Nếu như nhìn nhận rõ bản chất năng động, sáng tạo và tự tin của tuổi trẻ, và thấy rằng học sinh sinh viên được thừa hưởng truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, thì chắc chắn các cấp Đoàn, Hội sẽ có những chương trình, hoạt động hữu ích để lôi cuốn, tập hợp được học sinh, sinh viên. Những chương trình, hoạt động ấy cần hướng tới việc rèn tập lối sống hiện đại, tích cực, giúp cho sinh viên, học sinh thuận tiện và chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức chuyên môn cũng như các giá trị văn hóa truyền thống.

Khi tuổi trẻ nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng có lối sống tích cực, hiện đại thì việc giáo dục truyền thống, lý tưởng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Chính họ chứ không phải ai khác là những người “gạn đục, khơi trong” những giá trị văn hóa để có đủ bản lĩnh vượt qua mọi thách thức, để tiếp thụ tinh hoa văn hóa của nhân loại mà không trở thành cái bóng của người khác, để thẩm thấu được những giá trị truyền thống quí báu của dân tộc Việt Nam đồng thời tự bảo vệ, chống lại những hiện tượng và xu hướng phản văn hóa ngoại lai. Những điều tốt đẹp ấy tự nó hướng tới ý thức cộng đồng, qua đó khơi dậy và phát huy được lòng yêu nước của học sinh, sinh viên với lý tưởng rõ ràng và niềm tin vững chắc./.

TIN KHÁC

Xem thêm

Tiếp nối hành trình “Sống mãi tuổi 20”

ĐTN: Tiếp nối hành trình tiếp lửa thanh niên, ngày 18/3, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, với gần 400 cựu cán bộ Đoàn đến từ 8 tỉnh, thành phố, có chuyến về nguồn qua các "Địa chỉ đỏ" của tỉnh Tây Ninh.

19/03/2026

Dấu ấn bản lĩnh, trí tuệ Việt từ bản làng đến trường quốc tế

Không chỉ sở hữu những thành tích đáng nể, ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025: Mùa A Thi, TS Nguyễn Phạm Nhất Thiên Minh và Trần Minh Hoàng đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về bản lĩnh, lòng quả cảm, sự kiên trì và tư duy hội nhập của thế hệ trẻ Việt Nam.

17/03/2026

Đã xét chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 họp đánh giá kỹ lưỡng, các thành viên đã bỏ phiếu để bình chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

17/03/2026

Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau 13 năm triển khai

ĐTN: Sáng 9/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

09/03/2026

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang thăm nguyên Chủ tịch nước và Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của TW Đoàn đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Nhành tại TPHCM.

06/03/2026

Đồng Tháp: Lan tỏa nghĩa tình – Tiếp lửa thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc

Ngày 04/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp phối hợp cùng Mobifone Đồng Tháp tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ, đồng thời trao tặng quà cho gia đình chính sách và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có tân binh nhập ngũ trên địa bàn tỉnh.

05/03/2026