Thấy lạ vì sân bóng hôm nay vắng tanh, ông Tuyến đảo một vòng thì chợt nghe tiếng của chị Thùy-người nổi tiếng là “thông tấn xã” của tổ dân phố:
- Các bác à, giờ tập trung tiền mua đất đi thôi. Giá đất đang lên từng ngày vì phường ta sau sáp nhập sẽ là trung tâm tỉnh lỵ đấy!
- Đúng thế! Con trai tôi nó gửi thông tin trên mạng, khẳng định rằng Trung ương đã chốt danh sách tỉnh nào sáp nhập, tên tỉnh mới, trung tâm tỉnh lỵ sau sáp nhập, ông Tân tiếp lời.
Để chứng minh vấn đề mình nêu, chị Thùy mở điện thoại, chỉ vào màn hình rồi liến thoắng:
- Đây, các bác xem đi. Nhiều trang bất động sản rao bán rõ ràng đây. Bọn "cò" đất còn bảo giá đất phường ta giờ cao gấp đôi, gấp ba, nhiều cán bộ to biết trước thông tin đã “ôm” cả chục lô. Chậm chân là tiếc không kịp đâu. Em đã bán hết số vàng tích lũy, còn đang hỏi vay thêm để mua đất.

Không tỉnh táo - dễ mắc bẫy
Minh họa: KHOA AN
Thấy mọi người gật gù, xôn xao đồng tình với chị Thùy, ông Tuyến liền đi tới, cất lời:
- Các ông bà ơi, tôi biết mấy ngày nay có thông tin chính thống về chủ trương sẽ sáp nhập một số tỉnh và nghiên cứu bỏ cấp huyện để tiết kiệm ngân sách, khắc phục sự manh mún, chia cắt, tạo không gian phát triển và tiện lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân. Đây là chủ trương đúng, nhưng các ông bà phải hết sức cảnh giác vì nhân cơ hội này, một số trang mạng xã hội lợi dụng đưa bài viết, video clip cắt ghép, xuyên tạc với tiêu đề “giật gân”, “câu view” để hút người xem nhằm kiếm lời. Thậm chí có những đối tượng xấu, bọn cơ hội tung tin giả nhằm dẫn dắt dư luận đi sai hướng, gây hoang mang, làm nhiễu loạn thị trường. Họ viện dẫn này nọ, rồi dùng hình ảnh kỳ họp Quốc hội, cắt ghép phát biểu của lãnh đạo, đưa văn bản giả mạo của cơ quan Nhà nước để đánh lừa người dân. Như những thông tin các ông bà vừa đưa ra là giả 100%, VTV1 đã thông báo rõ rồi...
- Nhưng nhiều người nói thế, chắc phải có cơ sở chứ?, chị Thùy lý sự.
- Cơ sở gì đâu. Bọn xấu tung hỏa mù để kiếm lời ấy mà! Đấy, như anh Xuyên ở tổ dân phố 9, chỉ vì nghe thông tin giả về định hướng phát triển một huyện đảo mấy năm trước mà mua đất đúng lúc "sốt ảo" nên rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, phải bán cả nhà để trả nợ. Nguy hiểm hơn, tin giả còn là “nguyên liệu” cho các phần tử cơ hội, phản động xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng.
Công an các địa phương vừa thông báo, đến nay, Quốc hội chưa họp nên chưa có quyết định chính thức nào về sáp nhập tỉnh, thành phố, chưa quyết gì về tỉnh lỵ. Mới đây, báo chí đã đăng tin một số người bị cơ quan chức năng xử lý vì tung tin giả và bình luận sai sự thật về chuyện này. Mọi người cần phải thận trọng, tỉnh táo tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội, tránh a dua, đổ tiền đầu tư mua đất theo tin giả, đến lúc “tán gia bại sản” thì hối cũng không kịp. Đặc biệt, đừng tin vào chuyện cán bộ cấp cao dồn tiền "ôm" đất vì đây vừa là chiêu trò để chúng đẩy giá đất kiếm lời vừa là âm mưu gây "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch. Ai không tỉnh táo thì mắc bẫy kẻ xấu đấy!
Nghe ông Tuyến phân tích, mọi người như tỉnh ngộ, cùng ồ lên một tiếng.
Trung tá NGUYỄN TUẤN QUANG (Trường Sĩ quan Lục quân 1)
Vĩnh Long: Tập huấn công tác Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026
ĐTN: Sáng ngày 26/5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026 tại Hội trường Phân hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tại Vĩnh Long.
26/05/2026Tự do sáng tác, không phải tự do xuyên tạc!
Những luận điệu xuyên tạc, dù xảo biện đến đâu, đều phải tắt tiếng trước hiện thực cuộc sống ở Việt Nam cũng như trước những chính sách của Đảng và Nhà nước ta về quyền tự do sáng tác cũng như về việc bảo vệ nền tảng tư tưởng, bảo vệ sự thật lịch sử. Việc đánh tráo khái niệm “tự do sáng tác” với “tự do xuyên tạc” của những đối tượng thù địch là không thể chấp nhận!
25/05/2026Làm tắt tiếng luận điệu thù địch: Tự do sáng tác, không phải tự do xuyên tạc
“Viết lại lịch sử” không phải là cái nhìn đa chiều của các nhà chuyên môn mà là mưu đồ của đối tượng thù địch nhằm chống phá đất nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện diễn biến hòa bình.
25/05/2026Làm tắt tiếng luận điệu thù địch: Tự do sáng tác, không phải tự do xuyên tạc
“Viết lại lịch sử” không phải là cái nhìn đa chiều của các nhà chuyên môn mà là mưu đồ của đối tượng thù địch nhằm chống phá đất nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện diễn biến hòa bình.
25/05/2026Nâng tầm công tác chính trị, tư tưởng của Đảng trong mỗi cán bộ, đảng viên
Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, công tác chính trị, tư tưởng luôn được xác định là “linh hồn”, là mặt trận hàng đầu quyết định sự sống còn của Đảng và tiền đồ của dân tộc. Kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh và thực tiễn phong phú của công cuộc đổi mới, Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đặt ra những yêu cầu mới, tầm cao mới nhằm biến sức mạnh tư tưởng thành động lực vĩ đại cho công cuộc phát triển đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
25/05/2026Tỉnh táo để giữ vững bản chất nền giáo dục cách mạng, phòng, chống nguy cơ chệch hướng, “đổi màu”
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Lời căn dặn đó của Người mang ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng nước ta. Để bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, mấu chốt là phải làm cho nền tảng tư tưởng của Đảng luôn thấm nhuần và trở thành hạt nhân thế giới quan, nhân sinh quan, lẽ sống của thế hệ trẻ thông qua quá trình giáo dục, bồi dưỡng ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.
11/05/2026