Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Hà Tĩnh: Cô giáo khiếm thị và lớp học đặc biệt

Web.ĐTN: Lớp học chỉ có 12 học sinh và không một em nào được lành lặn, ngay cả tư thế ngồi học, cách cầm bút cũng không ngay ngắn,… do những dị tật gây ra. Thế nhưng, giọng nói trong trẻo, sự tâm huyết của cô giáo đã khiến các em lắng nghe bài giảng rất nghiêm túc. Đó chính là lớp học chữ nổi của cô giáo trẻ Phạm Thị Thùy ở Hội Người mù tỉnh Hà Tĩnh.
09/05/2013 02:32 2387

Cô giáo khiếm thị Phạm Thị Thùy
Cô giáo khiếm thị Phạm Thị Thùy


Cô giáo Phạm Thị Thùy (SN 1987) sinh ra và lớn lên ở thị trấn Phố Châu (Hương Sơn). Cũng như bao cô gái miền sơn cước, từ hồi học phổ thông, Thùy ước ao trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ. Sống trong một gia đình đông anh em, bố bị tai nạn và bại liệt nằm một chỗ, chị em Thùy phải trông chờ vào bàn tay lam lũ của người mẹ. Với những nỗ lực học tập, năm 2005, Thùy thi đỗ khoa Ngoại ngữ, Những năm tháng sinh viên ở Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh, Thùy học rất giỏi. Thế nhưng, khi chỉ còn 1 tháng nữa là tốt nghiệp thì đôi mắt của Thùy đột ngột bị mờ.

Sau nhiều lần được gia đình đưa đi chữa trị ở Hà Nội, mắt của Thùy sáng hơn. Ra trường, Thùy được phân công về dạy ở ngôi trường gần nhà. Ước mơ được làm cô giáo của Thùy đã trở thành hiện thực và cũng là niềm kiêu hãnh của bản thân, gia đình. Những tưởng niềm hạnh phúc ấy sẽ mãi mãi, nào ngờ căn bệnh cũ tái phát. Sau lần tái khám, các bác sỹ cho biết, đôi mắt Thùy bị bệnh viêm màng bồ đào và không thể chữa trị được. “Lúc đó, em suy sụp tinh thần và tuyệt vọng vô cùng. Ngày ngày, em chỉ giam mình trong 4 bức tường, không ước mơ, không nghĩ đến tương lai, xung quanh chỉ bóng tối bao trùm” - Thùy tâm sự.
Nhờ sự động viên của gia đình, người thân và bạn bè, Phạm Thị Thùy được Hội Người mù huyện Hương Sơn cho đi học chữ Brai và đào tạo làm giáo viên dạy chữ Brai, học nghề tẩm quất. Cùng với sự giúp đỡ tận tình, sự động viên của các bác, các chú, thầy cô và những người bạn, Thùy nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới, dần quên đi những mặc cảm, tự ti.

Giờ đây, hàng tháng, Hội Người mù tỉnh tổ chức các lớp dạy chữ Brai, cô giáo 26 tuổi lại đứng trên bục giảng để dạy cho những học trò khiếm thị biết chữ và sống hòa đồng với mọi người. Với Thùy, ước mơ trở thành cô giáo, hàng ngày đưa tri thức cuộc sống truyền đạt cho học sinh là niềm vui lớn. Ngoài những giờ lên lớp, Thùy còn tẩm quất, bấm huyệt ở các trung tâm tẩm quất do Hội Người mù thành lập. Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội Người mù tỉnh nói: “Tôi công tác nhiều năm ở Hội nhưng chưa thấy người nào có nghị lực như Phạm Thị Thùy bởi trong hoàn cảnh khốn khó nhất, Thùy vẫn cố gắng vượt qua”.

Hiện mẹ Thùy đã mất, bố tàn phế, các em còn nhỏ, một mình Thùy lại phải gánh vác và chăm sóc gia đình từ thu nhập ít ỏi của mình. Vậy mà, chỉ trong thời gian ngắn làm việc ở Hội Người mù, Phạm Thị Thùy đã tham gia nhiều cuộc thi do Trung ương Hội Người mù tổ chức và đã đoạt giải. Đặc biệt, trong cuộc thi viết “Onkyo 9 - chữ brai trong cuộc đời tôi”, Thùy được Hiệp hội Người mù châu Á Thái Bình Dương trao tặng giải thưởng cho bài viết xuất sắc. Giờ đây, sống trong mái nhà chung của những người cùng cảnh ngộ, cô giáo Phạm Thị Thùy hàng ngày truyền đạt những kiến thức, ươm mầm cho những chồi non, từng ngày giúp những trẻ khuyết tật dần hòa nhập cộng đồng.

Trao tặng "Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm" cho em Lê Đức Trung- Trường THPT Cửa Tùng, Quảng Trị

Sáng ngày 16/7/2026, tại xã Cửa Tùng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức trao tặng Bằng khen và Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho em Lê Đức Trung, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Cửa Tùng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong tình huống nguy cấp.

16/07/2026

76 năm Thanh niên xung phong: Tiếp nối truyền thống xung kích trong kỷ nguyên mới

Trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (15/7/1950 - 15/7/2026), lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần dấn thân và ý chí cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam. Không chỉ góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ biên giới, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và xây dựng đất nước sau chiến tranh, các thế hệ Thanh niên xung phong còn để lại một di sản tinh thần quý báu.

15/07/2026

Nghiêng mình bên ‘tọa độ lửa’ Khuyến Lương

Bên nhà bia di tích bến phà Khuyến Lương (Hà Nội) – nơi từng được mệnh danh là “tọa độ lửa” năm xưa, những mái đầu bạc và những màu áo xanh tình nguyện đã cùng nghiêng mình, dâng nén tâm nhang tưởng nhớ những người đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì độc lập, tự do của đất nước.

15/07/2026

Nghẹn ngào đêm tri ân ở Vị Xuyên

Khi màn đêm buông xuống, hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên trong lễ thắp nến tri ân đầy xúc động. Khi từng bức ảnh chân dung được trao tận tay thân nhân các gia đình liệt sĩ, nhiều người không giấu được nước mắt.

15/07/2026

Tri ân những Anh hùng liệt sĩ 'Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử'

Đoàn hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi đã dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên và thăm, tặng quà đội hình thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ ở xã Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang.

15/07/2026

Quảng Ninh: Trao tặng ảnh chân dung liệt sĩ phục dựng trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa" 

Chiều 13/7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức trao tặng một số bức ảnh chân dung liệt sĩ đã được phục dựng đến thân nhân các liệt sĩ trên địa bàn các phường Đông Mai, Đông Triều và Cao Xanh. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa", hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

14/07/2026