Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Giới trẻ đổi ô tô lấy… kết nối internet

Một nghiên cứu lực lượng lao động quốc tế được Cisco công bố ngày 26-9 đã tiết lộ: cứ ba sinh viên thì có một người cho rằng internet cũng quan trọng, cần thiết và là nhu cầu cơ bản giống như nước, không khí, thức ăn và nơi cư ngụ.
28/09/2011 02:39 3094
ảnh minh họa
ảnh minh họa
Tài nguyên căn bản của cuộc sống

Bản báo cáo năm 2011 về Công nghệ thế giới kết nối cũng chỉ ra rằng hơn một nửa số người được khảo sát nói họ sẽ không thể sống thiếu internet và trích dẫn nó như “là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của họ”  trong một vài trường hợp nó còn cần thiết hơn cả ô tô, hò hẹn và tiệc tùng.

Cứ một trong ba sinh viên và nhân viên được khảo sát (khoảng 33%) tin rằng internet là một phần quan trọng và cơ bản của loài người, quan trọng tương tự như nước, không khí, thức ăn và nơi cư trú. Khoảng một nửa (49% sinh viên và 47% nhân viên) tin rằng internet “rất gần” tới cái mức quan trọng như các nguồn tài nguyên thiết yếu trên.

Hơn một nửa những người được hỏi (55% sinh viên và 62% nhân viên) nói rằng họ không thể sống nếu thiếu internet và trích dẫn nó như là “một phần không thể tách rời của cuộc sống”.

Nếu bị bắt buộc phải lựa chọn, phần lớn sinh viên được hỏi – khoảng 2/3 (64%) chọn kết nối internet thay vì một chiếc ô tô.

Quan trọng hơn cả tình yêu, tình bạn!

Cứ trong năm sinh viên được khảo sát thì có hai người (khoảng 40%) nói rằng internet quan trọng với họ hơn cả việc hẹn hò, đi chơi với bạn bè và nghe nhạc.

Trong khi những thế hệ trước thích việc gặp gỡ tiến hành các giao lưu xã hội, thì các thế hệ sau đang đưa ra một cách thức mới hướng nhiều hơn đến các giao lưu trực tuyến. Cứ trong bốn sinh viên được hỏi, thì có hơn một người (khoảng 27%) nói rằng việc sử dụng và duy trì cập nhật thông tin trên Facebook quan trọng hơn tiệc tùng, hò hẹn và nghe nhạc thậm chí ra ngoài với bạn bè.

2/3 sinh viên (66%) và hơn một nửa nhân viên (58%) trích dẫn một thiết bị di động như máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng là “công nghệ quan trọng nhất trong cuộc sống của họ”.

Điện thoại thông minh đang vượt trội hơn hẳn các thiết bị máy tính bàn khi 19% sinh viên cho rằng điện thoại thôngminh là thiết bị “quan trọng nhất” của họ và nó được sử dụng như một thói quen hàng ngày, so với 20% sử dụng máy tính bàn. Đây là một dấu hiệu cho thấy xu hướng về sự nổi trội ngày càng tăng của dòng điện thoại thông minh và báo hiệu sự đi lên của việc sử dụng các thiết bị này trong thời gian tới. Sự phát hiện này làm nổi lên những tranh luận xung quanh sự cần thiết của các văn phòng khi đặt trong bối cảnh khả năng truy cập internet và làm việc được ở mọi nơi, ví dụ như làm việc tại nhà hoặc tại các khu công cộng.

Khiến truyền hình và sách báo suy giảm

Trong toàn bộ những người được hỏi, ít hơn một trong số 10 người (khoảng 6% sinh viên và 8% nhân viên) nói rằng truyền hình là công nghệ quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Nghiên cứu này cũng dự báo sự đi xuống của báo chí khi chỉ có một trong số 25 sinh viên và nhân viên (khoảng 4%) được khảo sát nói rằng báo chí là công cụ quan trọng nhất đối với họ để kết nối thông tin.

1/5 số sinh viên được hỏi (khoảng 21%) không mua sách in ở hiệu sách (trừ những cuốn sách là yêu cầu bắt buộc trên lớp) trong vòng hơn hai năm nay và sẽ không bao giờ mua.

Nhiều sinh viên cho rằng sự họ thường bị làm phiền, bị gián đoạn bởi những tác động “online” khi đang làm bài tập hoặc kế hoạch, như các tin nhắn, những cập nhật trên mạng xã hội và các cuộc gọi. Trong vòng một giờ khảo sát, có hơn 4/5 sinh viên nói rằng họ bị “ngắt quãng” ít nhất một lần. Khoảng một trong năm sinh viên (19%) nói rằng họ bị gián đoạn sáu lần hoặc nhiều hơn – trung bình cứ 10 phút một lần. Một trong số 10 người (12%) nói rằng họ không đếm được họ bị gián đoạn bao nhiêu lần trong khi đang tập trung làm dự án.

Nghiên cứu còn cho thấy, có khoảng 9 trên 10 sinh viên (91%) và nhân viên (88%) nói rằng họ có tài khoản trên Facebook, trong số đó, 81% sinh viên và 73% nhân viên cập nhật và kiểm tra trang Facebook ít nhất một lần mỗi ngày. Cũng trong số đó, cứ một trong số ba người được hỏi (33%) nói rằng họ kiểm tra ít nhất năm lần một ngày.

Việc bảy trong số 10 nhân viên được khảo sát “kết bạn” với sếp và đồng nghiệp của họ trên Facebook, cho thấy sự biến mất dần của ranh giới phân định giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi Cisco và thực hiện bởi InsightExpress, gồm hai cuộc khảo sát: một nghiên cứu đối với những sinh viên, bản nghiên cứu còn lại tập trung khảo sát những người đã đi làm có độ tuổi khoảng 20 tại 14 nước trên thế giới gồm: Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Brazil, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italy, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Australia. Mỗi cuộc khảo sát bao gồm 100 người cho mỗi nhóm từ mỗi nước, tổng cộng có khoảng 2.800 người.

Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030

Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 được phê duyệt điều chỉnh, bổ sung với nhiều nội dung. Trong đó, có nội dung thanh niên tham gia các hoạt động kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; thanh niên có kỹ năng số nâng cao, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo; hỗ trợ thanh niên sống an toàn và ứng phó với bạo lực trên không gian mạng.

03/07/2026

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chiều ngày 1/7, Bộ chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 57- NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

01/07/2026

Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương góp phần cụ thể hóa Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chiều ngày 30/6/2026, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Tọa đàm sinh hoạt chính trị với chủ đề "Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế - Thanh niên cần làm gì?".

01/07/2026

Công thức '6 đúng' trong truyền thông các hoạt động của Đoàn

Để truyền thông số hiệu quả, cán bộ Đoàn cần nắm vững công thức “6 đúng”: Đúng mục tiêu, đúng công chúng, đúng thông điệp, đúng định dạng, đúng nền tảng và đúng thời điểm. Mỗi hoạt động truyền thông cần được thiết kế theo chu kỳ trước, trong và sau chương trình, có kịch bản rõ, có thông điệp trung tâm, có sản phẩm phù hợp từng nền tảng…  

01/07/2026

Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026

Chiều 4/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện năm 2025, ký kết kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác năm 2026.  

05/06/2026

Vĩnh Long: 146 cán bộ Đoàn được bồi dưỡng theo chức danh năm 2026

ĐTN: Lớp Bồi dưỡng cán bộ Đoàn theo chức danh năm 2026 diễn ra từ ngày 20/5/2026 đến ngày 27/5/2026 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Vĩnh Long phối hợp Phân hiệu Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.   

29/05/2026