Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Gặp thủ khoa đầu tiên của mùa tuyển sinh ĐH 2011

Lê Cao Nguyên hơi tiếc về bài làm môn Hóa, tuy nhiên em vẫn là một trong hai thủ khoa khối A của ĐH Ngoại thương. Phần thưởng bố dành cho Cao Nguyên là một chiếc laptop.
21/07/2011 00:33 4041
Phần thưởng là một chiếc laptop

Tại trường THPT chuyên Hạ Long, (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) thì Lê Cao Nguyên là một cái tên không hề xa lạ. Năm lớp 11, em đạt giải nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học, lớp 12 em nhận giải 3 cũng ở môn Tin học tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Và giờ đây, ngôi trường chuyên Hạ Long lại thêm tự hào khi một trong hai thủ khoa đầu vào khối A của trường ĐH Ngoại thương đã thuộc về Lê Cao Nguyên.
Lê Cao Nguyên.
Lê Cao Nguyên.



Cùng với Nguyễn Duy Hải của trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An), Cao Nguyên có 28,75 điểm (làm tròn thành 29), cụ thể điểm các môn: Toán 9,5; Lý: 9,75, Hóa: 9,75.

Chiều nay (20/7), trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, cậu học trò thành phố cảng Hạ Long vẫn đang rất vui vì thành quả mình đạt được trong kỳ thi đại học vừa qua.

Cao Nguyên cho biết: "Hôm nay thì mẹ em đang đi công tác, khoảng 9h sáng, bố điện cho em và bảo là em đỗ thủ khoa cùng với một bạn nữa ở Nghệ An. Sau đó thì cũng nhiều bạn bè gọi điện chúc mừng và tâm sự với em".

Học giỏi và nắm vững kiến thức các môn nên khi đi thi Nguyên rất tự tin. Cậu cho biết điều tiếc nuối nhất là ở môn Hóa: "Nếu em suy nghĩ kỹ hơn nữa thì em sẽ làm đúng tất cả các câu và đạt điểm tuyệt đối ở môn này" - Nguyên nói.

Ngay khi biết con trai đạt điểm cao nhất, bố của Nguyên đã quyết định sẽ dành một phần thưởng đặc biệt cho em. Đó là một chiếc laptop để Nguyên mang theo khi bước chân vào giảng đường trường ĐH Ngoại thương.


Mê tin học nhưng theo ngành kế toán

Là một chàng trai đam mê tin học và nhận được nhiều giải thưởng ở lĩnh vực này, nhưng Cao Nguyên lại quyết định đăng ký vào ngành kế toán của trường ĐH Ngoại thương. Điều đó khiến không ít người bất ngờ, nhưng với gia đình Nguyên thì không có gì lạ: "Bố em làm nghề kế toán nên em nối nghiệp bố" - Nguyên chia sẻ.

Về tin học, Nguyên cho biết mình không tiếc nuối vì đã không thi vào trường công nghệ như ĐH Bách Khoa, Học viện Bưu chính Viễn thông.... Bởi Nguyên dự định khi vào ĐH Ngoại thương, cậu vẫn tiếp tục nghiên cứu mảng lập trình, và như thế thì vẫn không hoàn toàn từ bỏ niềm yêu thích này.

Trong gia đình, Nguyên là con cả, sau còn một em gái. Bố Nguyên làm việc ở công ty kiểm toán thành phố Hạ Long, mẹ trước là giáo viên dạy Hóa, giờ là cán bộ của Sở Khoa học và Công nghệ.

Ở trường, người có sự ảnh hưởng lớn nhất đối với Nguyên là thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Hồng Thái. Thầy Thái chính là người vừa dạy Nguyên môn Toán, vừa dạy môn Tin. "Thầy dạy Toán thì không đặc biệt lắm nhưng dạy Tin rất hay, và thấy cũng giúp đỡ em rất nhiều trong việc khám phá tin học, nên em rất biết ơn thầy" - Nguyên chia sẻ.

Ngoài việc học, Nguyên còn có một đam mê khác là khí công. Hơn một năm nay, thông qua sách vở, các bài viết trên mạng, Nguyên đã học khí công. Với em đây là một môn giúp em có được sức khỏe tốt, rèn luyện tính cách điềm tĩnh và kiên nhẫn.

Là một anh chàng thuộc lứa tuổi xì tin, Nguyên cũng rất thích xem phim hoạt hình, đọc truyện tranh.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc

Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.

05/06/2026

Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

ĐTN: Sáng ngày 01/6, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý - thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2026.

02/06/2026

Khánh Hòa: Chào cờ tháng 6 và phát động hoạt động hè, Tháng hành động vì trẻ em

ĐTN: Sáng 01/62026 tại Quảng trường 2 tháng 4 (phường Nha Trang), Tỉnh đoàn - Sở Y tế - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Lễ chào cờ tháng 6, gắn với phát động hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.

02/06/2026

Hải Phòng: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

ĐTN: Sáng ngày 28/5/2026, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm – vì thành phố không ma tuý”.

29/05/2026

Trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh lớp 9 cứu người đuối nước tại Hà Tĩnh

Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em Chu Văn Tuấn Vũ, học sinh lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (Hà Tĩnh) vì hành động cứu người bất chấp nguy hiểm.

26/05/2026

Tuổi trẻ Lai Châu nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026. 

25/05/2026