Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm phát động phong trào Đoàn TN đảm nhận thực hiện công trình thanh niên cộng sản

Web.ĐTN: Trong hai ngày 31/3 và 1/4/2012 tại TP Hòa Bình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Minh đã tổ chức chương trình Gặp mặt các thế hệ cán bộ Đoàn tham gia công trình thanh niên cộng sản trên toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 30 năm phát động phong trào Đoàn TN đảm nhận thực hiện công trình thanh niên cộng sản (1982-2012).
03/04/2012 03:52 2717

Các đại biểu cùng hát liên khúc về Sông Đà - nhớ về một thời thanh niên sôi nổi
Các đại biểu cùng hát liên khúc về Sông Đà - nhớ về một thời thanh niên sôi nổi

Đến dự buổi gặp mặt có đại diện của nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, đồng chí Vũ Mão, Nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - nguyên Bí thư Đòan TN công trình TNCS Thủy điện Hòa Bình; đồng chí Hoàng Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn; đồng chí Lê Văn Châu, Tổng giám đốc Tập đoàn Sông Đà; đồng chí Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc Tổng công ty xây lắp dầu khí và gần 200 cán bộ đã tham gia chỉ đạo và thực hiện các công trình thanh niên cộng sản trên toàn quốc.

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình là công trình thuỷ điện lớn nhất nước ta trong thế kỷ XX, được xây dựng từ 1979 đến 4/1994. Năm 1982, theo đề nghị của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Bộ trưởng quyết định chọn là công trường Thanh niên cộng sản.

Trên công trường này, vượt qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ, hàng vạn đoàn viên, thanh niên – những Sơn Tinh của thời đại mới đã hăng say lao động, không ngừng sáng tạo, quyết tâm vượt qua những thách thức của tự nhiên, để lại những dấu ấn không thể nào phai của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chặng đường đầu của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ không khí thi đua sôi nổi trên công trình, nhiều thế hệ cán bộ đã có môi trường tốt nhất để rèn luyện và trưởng thành, đảm nhận những cương vị cao hơn trong các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các tập đoàn kinh tế; đội ngũ kỹ sư, cán bộ quản lý và công nhân của Việt Nam đã tiếp cận và vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, để từ đó nhiều công trình thanh niên cộng sản mới tiếp tục được đảm nhận thực hiện như: nhiệt điện Phả Lại, than Đèo Nai, thuỷ điện Trị An, nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 1, dự án khí điện đạm Cà Mau.v.v...

Ký ức về một thời thanh niên sôi nổi đã được các thế hệ cán bộ Đoàn ôn lại trong chương trình Gặp mặt đầm ấm và xúc động, truyền đến cho tuổi trẻ hôm nay thông điệp về tinh thần hăng say lao động, đam mê sáng tạo, thông điệp của một ngọn lửa nhiệt huyết cháy mãi, soi đường cho những khát vọng cao đẹp mãi tiếp nối trong các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Tiếp nối những truyền thông của các anh, chị, thế hệ trẻ hôm nay đang miệt mài học tập, hăng say lao động sản xuất, xung kích, tình nguyện đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Trước đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ dâng hương và viếng Đài tưởng niệm 168 người con đất Việt và những người bạn là chuyên gia Nga đã ngã xuống trên công trình; Thăm và tặng 05 suất quà cho cán bộ Đoàn tỉnh Hà Sơn Bình cũ (mỗi suất 3 triệu đồng) đã từng tham gia xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống tại tỉnh Hòa Bình.

* Một số hình ảnh tại buổi Gặp mặt:


a
Đoàn đại biểu đặt vòng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
d
Các đại biểu dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
s
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Quảng Ninh: Trao tặng ảnh chân dung liệt sĩ phục dựng trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa" 

Chiều 13/7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức trao tặng một số bức ảnh chân dung liệt sĩ đã được phục dựng đến thân nhân các liệt sĩ trên địa bàn các phường Đông Mai, Đông Triều và Cao Xanh. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong Dự án "Phục dựng 1.000 bức ảnh Thời hoa lửa", hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

14/07/2026

Bồi đắp lòng biết ơn, tri ân qua hành trình hỗ trợ 'Chiến dịch 500 ngày đêm'

Từ những buổi hỗ trợ thân nhân liệt sĩ lấy mẫu ADN, đến việc chỉnh trang nghĩa trang chuẩn bị khai quật các phần mộ chưa xác định thông tin... đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã lặng lẽ góp sức, thể hiện lòng biết ơn, tri ân và cùng thắp lên hy vọng đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

10/07/2026

Thế hệ trẻ tiếp bước những huyền thoại hoa lửa trong thời đại mới

Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định: Nếu như thế hệ đi trước đã thắp lên ngọn lửa bằng ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, thế hệ thanh niên hôm nay có trách nhiệm giữ gìn ngọn lửa ấy được sáng trong thời đại mới.

06/07/2026

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị 

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. 

30/06/2026

Quy định mới về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 244/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

29/06/2026

Vĩ đại trong cống hiến, bình dị trong đời thường làm nên tầm vóc La Văn Cầu

Nhìn lại cuộc đời gần 1 thế kỷ của đại tá, anh hùng La Văn Cầu, điều gây xúc động sâu sắc không chỉ là cánh tay để lại chiến trường hay những chiến công lừng lẫy, mà còn là nhân cách khiêm nhường, lối sống giản dị và đạo lý 'sống là người có ích' của ông. 

29/06/2026