Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Gặp gỡ những thanh niên lập nghiệp vươn lên thoát nghèo

Web.ĐTN: Sau 10 năm gây dựng, khung nhôm, cửa kính của anh Nguyễn Quang Cường ở Phúc Hương 2, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã tạo công ăn việc làm nhiều đoàn viên thanh niên, mang lại thu nhập cho cơ sở trên 100 triệu đồng mỗi năm.
16/06/2016 01:48 1482
Năm 2005, sau khi Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Cường đã quyết định chọn hướng lập nghiệp bằng việc mở cơ sở sản xuất khung nhôm, cửa kính tận dụng sẵn có lực lượng lao động trẻ tại địa phương.

g
Mô hình của anh Nguyễn Quang Cường đã giải quyết việc làm cho 05 lao động

Với số vốn trên 60 triệu đồng, năm 2006, anh Cường đã đầu tư mở xưởng sản xuất nhôm kính ngay tại nhà với phương châm vừa làm, vừa tích luỹ vốn để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu đồng thời tìm khách hàng để tạo đầu ra cho sản phẩm.  Bằng sự nỗ lực, cố gắng nhiều sản phẩm của cơ sở sở anh sản xuất ra, như: cắt mài gương kính các loại, tủ chạn, cửa cuốn, cửa sổ, cửa ra vào …  đã đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trong và ngoài địa phương không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn đẹp cả về  mẫu mã, hình thức, giá cả phù hợp.

Từ uy tín đến chất lượng sản phẩm, đến nay cơ sở sản xuất khung nhôm, cửa kính của anh đã tạo việc làm cho 05 lao động có việc làm thường xuyên với mức lương bình quân từ 3 đến 05 triệu đồng/tháng.

Từ mô hình của anh Cường, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã học hỏi vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng ngay chính trên quê hương. Năm 2012, anh Nguyễn Quang Cường đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong làm kinh tế giỏi.

Cũng như anh Cường, Lý Văn Tính ở thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã lập nghiệp với mô hình nuôi trâu vỗ béo và sinh sản.

Ngay sau khi xây dựng gia đình, anh Tính đã đã cùng gia đình tập trung nhân lực, vật lực đầu tư cho chăn nuôi Trâu nhằm tận dụng việc chăn thả ở địa hình đồi núi với nhiều đồng bãi tự nhiên sẵn có của địa phương.

g
Đàn Trâu của anh Tính đã lên đến 27 con

Để chăn nuôi đạt hiệu quả, anh Tính đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi đi trước và nhanh chóng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc đàn trâu của gia đình. Với sự cần cù, chịu khó đã mang lại cho anh với đàn Trâu lên đến 27 con, theo giá thị trường trâu thành phẩm dao động từ 20 - 35 triệu đồng/con đã mang lại tổng giá trị đàn Trâu của anh hiện có đạt gần 1 tỷ đồng.

Từ mô hình của mình, anh Tính còn tham gia giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế thông qua nuôi ghép theo hình thức cung cấp trâu giống cho các gia đình không có điều kiện mua trâu để nuôi vỗ béo. Với phương thức này, nhiều gia đình trong thôn đã có thu nhập ổn định, có điều kiện nâng cao đời sống tinh thần tích cực tham gia phát triển, xây dựng quê hương giàu mạnh.

TIN KHÁC

Xem thêm

Cô gái Khmer khởi nghiệp làm nhang sạch từ nghệ trắng

Tận dụng thân và lá nghệ trắng thường bị bỏ đi sau thu hoạch, chị Sơn Thị Đa Ni, người dân tộc Khmer, ngụ xã Bình Phú (trước đây là xã Bình Phú, H.Càng Long, Trà Vinh), tỉnh Vĩnh Long đã sản xuất ra nhang sạch.

17/03/2026

Cô giáo trẻ khởi nghiệp từ 'kho báu bị lãng quên'

Giữa núi rừng Thuận Châu (Sơn La), cô giáo trẻ Bùi Lê Lệ Quyên đang cùng học trò hồi sinh nghề làm đệm từ bông gạo truyền thống - một "kho báu bị lãng quên" từng gắn bó sâu sắc với đời sống người Thái Tây Bắc.

26/02/2026

Cô giáo trẻ khởi nghiệp từ 'kho báu bị lãng quên'

Giữa núi rừng Thuận Châu (Sơn La), cô giáo trẻ Bùi Lê Lệ Quyên đang cùng học trò hồi sinh nghề làm đệm từ bông gạo truyền thống - một "kho báu bị lãng quên" từng gắn bó sâu sắc với đời sống người Thái Tây Bắc.

26/02/2026

Những thanh niên "nhóm lửa" khởi nghiệp giữa làng quê

Giữa những miền quê còn nhiều khó khăn, có những thanh niên âm thầm “nhóm lửa” khởi nghiệp. Bằng tinh thần dấn thân, sáng tạo và khát vọng làm giàu chính đáng, họ đang góp phần thắp lên sức sống mới cho vùng quê còn nhiều gian khó.

05/01/2026

Thanh niên Kinh Bắc làm giàu từ thảo dược vườn nhà

Sau thời gian làm việc tại Hàn Quốc, anh Trần Đình Kỹ (Bắc Ninh) trở về khởi nghiệp trên cánh đồng quê hương với loại cây dân dã ngải cứu, bồ kết, gây dựng hợp tác xã dược liệu góp phần phát triển kinh tế gia đình và nhiều hộ dân địa phương.

05/01/2026

Trung ương Đoàn tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông về giảm nghèo bền vững

Chiều 30/12, tại Trường CĐ Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang (Bắc Ninh), Trung ương Đoàn tổ chức tổng kết Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông về giảm nghèo bền vững, giới thiệu các chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam.

31/12/2025