Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, bộ phận

Web.ĐTN: Sáng 10/9, Công đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, bộ phận” với sự tham gia của đại diện các công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận trực thuộc.
10/09/2019 01:17 6995

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Trung ương Đoàn; Lê Hồng Hạnh, Chủ tịch công đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn; cùng các đồng chí đại diện cho các công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận trực thuộc Công đoàn cơ quan Trung ương Đoàn tham dự hội thảo chuyên đề.

Quang cảnh Hội thảo chuyên đề

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn nhằm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng mà tất cả các đơn vị công đoàn đều hết sức quan tâm. Công đoàn có vững mạnh mới có đủ vị thế để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Tuy nhiên, cách thức đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn nhằm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ở mỗi cơ quan đơn vị, mỗi ngành nghề đều có những bước đi khác nhau.

Tại Hội thảo chuyên đề, đại diện các công đoàn cơ sở đã tập trung thảo luận, phản ánh trung thực tình hình hoạt động của công đoàn các ban, đơn vị trên các mặt công tác theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Đồng thời đưa ra những những giải pháp, xu hướng phát triển của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

Đồng chí Lê Hồng Hạnh, Chủ tịch công đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn chủ trì tại Hội thảo chuyên đề

Hội thảo cũng đã tập trung làm rõ những nội dung liên quan đến việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nhằm động viên CBCCVC, người lao động sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, trên cơ sở các phong trào thi đua do Công đoàn cơ quan phát động. Tuy nhiên, bên cạnh đó có lúc có nơi các hoạt động công đoàn chưa được thật sự nổi bật, chưa thật sự sát với nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ đoàn viên, còn thụ động, chậm đổi mới, ỷ lại hoạt động của công đoàn cấp trên; tinh thần trách nhiệm của Ban Chấp hành tại đơn vị chưa được phát huy triệt để dẫn đến hoạt động công đoàn rời rạc, không có điểm nhấn, chưa thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia.

Phát biểu tại tại Hội thảo chuyên đề, đồng chí Lê Hồng Hạnh, Chủ tịch công đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn cho biết: Việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, bộ phận mặc dù đã có nhiều cố gắng song vẫn còn không ít những vấn đề cần được chúng ta nhìn nhận, đánh giá khách quan, nghiêm túc, thẳng thắn rút kinh nghiệm, từ đó xác định nguyên nhân và chỉ ra những vấn đề cần được tháo gỡ. Đặc biệt là các đề xuất kiến nghị với các cấp uỷ đảng, chính quyền, chuyên môn và công đoàn cấp trên để xin ý kiến định hướng, chỉ đạo và tạo cơ chế cho công đoàn chúng ta.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội thảo chuyên đề

"Qua các ý kiến tham luận, có rất nhiều ý tưởng, giải pháp hay của các đơn vị được chia sẻ để chúng ta có thể áp dụng sáng tạo vào trong các hoạt động công đoàn, như: làm mới hoạt động phong trào, từ sáng tạo trong việc lựa chọn các nội dung, hình thức thi đua cho phù hợp với cơ quan, đơn vị đến sáng tạo các phương thức triển khai hoạt động theo cách thức của những cán bộ Đoàn Thanh niên, từ nâng cao chất lượng các hoạt động để chăm lo quyền và lợi ích chính đáng cho CB, CNV đến đổi mới hình thức động viên, khích lệ, khen thưởng, để tôn vinh người lao động ở các lĩnh vực...", đồng chí Chủ tịch công đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn chia sẻ.

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Trung ương Đoàn đề nghị cần xác lập cơ chế phối hợp giữa Thủ trưởng đơn vị với Chủ tịch công đoàn ở các công đoàn cơ sở, để từ đó có kế hoạch hoạt động cụ để từ đó nâng cao chất lượng của các hoạt động công đoàn. Đồng thời, tăng cường hơn nữa các hoạt động liên kết, phối hợp giữa tổ chức công đoàn với các tổ chức Đoàn thể và giữa các tổ chức công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận với nhau để tổ chức các hoạt động có quy mô và chất lượng tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị, mỗi đồng chí cán bộ công đoàn, nhất là Chủ tịch công đoàn phải là cầu nối giữa đoàn viên công đoàn cơ sở với thủ trưởng đơn vị, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các công đoàn viên trong đơn vị mình để từ đó có những hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời…

Thanh Nga

Ninh Bình: Dấu ấn Công tác Đoàn- Đội và phong trào Thanh thiếu nhi trường học năm học 2025- 2026

Sáng ngày 18/8/2026, tại Trường Đại học Hoa Lư, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2025 - 2026.

18/08/2026

2.594 điểm cầu cấp cơ sở dự Hội nghị Báo cáo viên cấp Trung ương của Đoàn lần thứ nhất

Nhằm kịp thời cung cấp thông tin chính thống, cập nhật những chủ trương mới của Đảng, Nhà nước; đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác báo cáo viên và định hướng công tác tuyên truyền miệng trong thời gian tới, sáng 14/8, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Báo cáo viên cấp Trung ương của Đoàn lần thứ nhất, năm 2026.

14/08/2026

Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong phát triển TP. Huế

Lãnh đạo TP. Huế đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở và phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, an sinh xã hội và phát triển địa phương.

14/08/2026

Tuổi trẻ Lào Cai giữ gìn di sản, lan tỏa bản sắc

Với nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng, STEM, chuyển đổi số, trải nghiệm và tình nguyện, công tác Đoàn, Đội trường học tại Lào Cai đang được định hướng trở thành môi trường giúp thanh thiếu nhi rèn luyện, sáng tạo và đóng góp cho cộng đồng.

13/08/2026

Chuyển đổi mạnh mẽ trong phương thức công tác Đoàn

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh về sự chuyển đổi mạnh mẽ trong phương thức công tác Đoàn. Đó là phải chuyển từ các phong trào bề nổi sang hành động thực chất, có thể đo lường. 

09/08/2026

Năm nhiệm vụ đột phá của tuổi trẻ Thủ đô

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII của Thành Đoàn Hà Nội nhấn mạnh điểm nhấn 5 nhiệm vụ đột phá xuyên suốt nhiệm kỳ nhằm đổi mới toàn diện công tác Đoàn, phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội.

05/08/2026