Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Đoàn của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên

Sáng 6/3, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo 30 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia đổi mới hệ thống chính trị, xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng nền dân chủ XHCN và giải quyết các vấn đề xã hội trong tình hình mới, do T.Ư Đoàn tổ chức.
07/03/2014 06:05 1606
Theo TS Bùi Trường Giang, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Văn phòng Chủ tịch nước), T.Ư Đoàn cần thiết kế, trình bày bản báo cáo khoa học, nhằm nâng tầm vóc, vai trò quan trọng của Đoàn Thanh niên trong suốt 30 năm phát triển cùng đất nước.

Đoàn là đội hậu bị của Đảng nên mọi vấn đề Đoàn tham gia xây dựng, phát triển đất nước phải đặt thanh niên vào vị trí trung tâm để phát huy tối đa nguồn lực tinh túy nhất. Nền dân chủ XHCN là bản chất lấy dân làm gốc, tương tự như vậy, Đoàn phải lấy thanh niên làm gốc.

Do đó, trong mọi vấn đề phải để thanh niên làm chủ, thanh niên biết, thanh niên bàn, thanh niên là lực lượng cốt lõi thực hiện, giám sát và kiểm tra.

“Đoàn cần đưa khẩu hiệu Đoàn của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên vào trong các văn kiện của Đoàn để làm nổi bật hơn vai trò, đóng góp của người trẻ; thể hiện chức năng cơ bản của Đoàn TN là tập hợp, giáo dục và phát huy thanh niên”, TS Giang đề xuất.

TS Nguyễn Văn Cương, Phó viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý (Bộ Tư pháp) cho rằng, tổ chức Đoàn là nguồn cung cấp cán bộ trẻ quan trọng cho cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp nên đặc biệt chú trọng, quan tâm rèn dũa ý thức thượng tôn pháp luật cho đội ngũ cán bộ Đoàn.

TS Cương đề xuất, tổ chức Đoàn cần tham gia đổi mới hệ thống chính trị, xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng nền dân chủ XHCN và giải quyết các vấn đề xã hội với vai trò cao hơn nữa, đặc biệt trong công tác xây dựng thể chế, pháp luật bởi điều đó tác động đến mọi mặt đời sống của đông đảo thanh niên trong quốc gia có dân số trẻ.

Nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc đề xuất, Đoàn cần lấy thanh niên là chủ thể của quá trình đổi mới cũng như cả quá trình phát triển trước đây, xem xét trong sự vận động chung của đất nước, qua đó bộc lộ những điểm mạnh, hạn chế ở đâu để tìm ra giải pháp nhằm tập hợp, sử dụng đội ngũ tương lai của đất nước.

Để tham gia đổi mới hệ thống chính trị, tổ chức Đoàn phát huy sức mạnh của hàng chục triệu thanh niên trong hệ thống các tổ chức do Đoàn lãnh đạo sẽ tạo sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy quá trình đổi mới mạnh mẽ hơn.

Muốn vậy, từng cán bộ Đoàn cần phát triển kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh mang tính độc lập, khẳng định được vai trò, vị trí của đội ngũ tiên phong thì sẽ mang lại kết quả cao nhất, xứng tầm với bề dày lịch sử 83 năm phát triển của Đoàn.

Phát biểu kết luận hội thảo, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, hàng chục ý kiến góp ý, đề xuất của các chuyên gia, đội ngũ cán bộ Đoàn được Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp thu và chỉnh lý trong báo cáo. Thời gian tới, T.Ư Đoàn tổ chức các hội thảo chuyên sâu về từng vấn đề nhằm tập hợp ý kiến của các chuyên gia.

Phát động Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 2/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

02/04/2026

Truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho đồng chí Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải

ĐTN: Chiều ngày 1/4, thừa ủy quyền của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã tổ chức Lễ truy tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Huy hiệu cao quý "Tuổi trẻ dũng cảm" cho đồng chí Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải.

02/04/2026

Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân thăm 'địa chỉ đỏ' đặc biệt

Trong khuôn khổ Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2025, sáng 1/4, đoàn đại biểu Ban Thanh niên Quân đội và các gương mặt trẻ ưu tú đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh.

01/04/2026

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

ĐTN: Cuộc thi do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện.

01/04/2026

Tiếp tục nhận tác phẩm thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Thanh niên trong tranh cổ động không chỉ là hình ảnh biểu trưng, mà cần được thể hiện là chủ thể hành động, thể hiện khí thế, khát vọng và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc và tổ chức Đoàn.

31/03/2026

Thủ tướng nhắn nhủ '6 tiên phong': Người trẻ gạt tư duy bằng cấp, dám bước vào vùng chưa có lối mòn

Từ nội dung "6 tiên phong" mà Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, người trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ cho rằng, tinh thần tiên phong ấy cần được người trẻ lĩnh hội, hành động quyết liệt hơn, rời bỏ tư duy bằng cấp, chạy theo thành tích, dấn thân vào vấn đề thực tiễn và biến tri thức thành lời giải cho những đòi hỏi cấp bách của đất nước.

31/03/2026