Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; đồng chí Lê Hải Long, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ Trưởng Vụ Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ GD&ĐT; nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền phong...

Về phía tỉnh Nghệ An, có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Thái Văn Thành, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Lê Văn Lương, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn...
Diễn đàn có sự tham gia của 2.000 học sinh đến từ các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Vinh, các nhà quản lý, bác sĩ cùng với sự đồng hành của diễn viên Quang Anh, Bảo Hân và đặc biệt là sự có mặt của Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2022 và Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.


Diễn đàn Điều em muốn nói đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi của các em học sinh về những trăn trở về giải pháp, cách nào tự tạo "kháng thể tinh thần" trước bạo lực học đường, bạo lực trên không gian mạng. Theo đó, những băn khoăn của các em đã được giải đáp tận tình từ các chuyên gia tâm lý, nhà quản lý... để giảm thiểu tối đa vấn nạn này.
Chia sẻ tại diễn đàn, đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, sau thời gian tạm lắng do dịch Covid-19, thời gian qua, bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Các em chứng kiến bạo lực, nghe được bạn bè chia sẻ hãy lên tiếng, chia sẻ với cơ quan, tổ chức, người mà các em tin tưởng nhất. Xung quanh các em không đơn độc, có rất nhiều người sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ. Vậy nên “Hãy chia sẻ, hãy lên tiếng, đừng im lặng”, Cục trưởng Cục Trẻ em chia sẻ thông điệp.
Chia sẻ về những hoạt động cũng như giải pháp để học sinh đoàn kết, có trách nhiệm với bạn bè và cộng đồng hơn, đồng chí Lê Hải Long, Ủy viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Đồng đội T.Ư cho biết, trong thời gian qua các anh chị cán bộ đội, đoàn đã triển khai rất nhiều giải pháp, như các em đội viên, các em học sinh ở đây ai cũng đã từng được tham gia học tập và rèn luyện và được các anh chị tổng phụ trách, cô thầy tổng phụ trách hướng dẫn tham gia phong trào thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Chính vì vậy, tại các liên đội trong nhà trường đều được tổ chức các hoạt động cho các em để nâng cao tinh thần đoàn kết như Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” hay các mô hình Đôi bạn cùng tiến, bạn giúp bạn để thông qua mô hình hoạt động đó giúp các em gần gũi nhau hơn, chia sẻ với nhau giúp tăng cường tình đoàn kết, gắn bó không chỉ trong việc học tập mà còn cả trong cuộc sống.
Phát biểu kết thúc Diễn đàn, GS.TS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, trước những vấn đề cần báo động của bạo lực học đường hiện nay, Hội đồng đội Trung ương, Báo Tiền Phong phối hợp cùng Sở GD&ĐT Nghệ An, tỉnh Đoàn Nghệ An, tổ chức diễn đàn “Điều em muốn nói”. Sau 2 giờ diễn ra, Ban tổ chức đã nhận được chia sẻ của rất nhiều em học sinh, cùng ý kiến của phụ huynh, giáo viên cũng như những định hướng, lý giải, nhìn nhận vấn đề đến từ các cấp quản lý, những người trong cuộc.

Từ ý kiến của các chuyên gia và những trao đổi, chia sẻ của các em học sinh tại Diễn đàn “Điều em muốn nói” lần này, đã giúp ngành Giáo dục có thêm giải pháp tích cực, đồng bộ để hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc liên quan đến bạo lực học đường. Qua đây chúng ta cảm nhận được đây là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chung tay cùng ngành giáo dục trong hành trình trang bị tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn tươi đẹp, giàu tính nhân văn đối với các thế hệ học sinh thân yêu của mình./.
Hơn 480.000 lượt góp ý chủ đề cho 'Quốc hội trẻ em' năm 2026
Trong thời gian ngắn, Hội đồng Đội Trung ương đã ghi nhận 482.038 lượt trẻ em tham gia bình chọn về các chủ đề phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ III - năm 2026.
09/04/2026Lấy ý kiến trẻ em về chủ đề phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ III
Hội đồng Đội TW đang tổ chức khảo sát lấy ý kiến trẻ em về chủ đề phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ III năm 2026 bằng cách điền phiếu trực tuyến thông qua Google Form hoặc phiếu khảo sát trực tiếp tại trường học.
06/04/2026Trung ương Đoàn và tổ chức Plan International Việt Nam tăng cường phối hợp đảm bảo công tác giáo dục, chăm sóc trẻ em tại Việt Nam
ĐTN: Chiều 3/4, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã có buổi tiếp Giám đốc Quốc gia Plan International Việt Nam Lê Quỳnh Lan.
04/04/2026Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương trao sổ tiết kiệm cho nữ sinh mồ côi cha, gánh gồng nuôi 3 em
Mồ côi cha, mẹ bỏ đi, nữ sinh Hà Thị Mỹ Hương phải gác lại việc học để đi làm thuê nuôi 3 em nhỏ. Trước hoàn cảnh đó, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Tỉnh Đoàn Lâm Đồng đã trao tặng sổ tiết kiệm 50 triệu đồng và học bổng hỗ trợ em vượt qua khó khăn.
30/03/2026Tháng Thanh niên: Khởi động chương trình mới dành cho thanh thiếu nhi
Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam (TW Đoàn) và Công ty CP Vovinam Kỹ thuật số, sẽ hỗ trợ thanh thiếu nhi rèn luyện thể chất một cách hiệu quả hơn.
18/03/2026Mong các bậc cha mẹ dành sự quan tâm đặc biệt đến thiếu nhi
Sáng 10.3, nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên 2026, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp… Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn tại phường Bến Cát (TP.HCM).
11/03/2026