Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Điện Biên: Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin

ĐTN: Ngày 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Điện Biên năm 2023 với chủ đề: “Mạng LAN của một đơn vị bị tấn công, điều hướng người dùng tải về các phần mềm gián điệp, độc hại. Rà soát và xử lý phần mềm gián điệp, độc hại trên máy tính”.
11/10/2023 03:27 2004

Toàn cảnh chương trình diễn tập.

Tham dự chương trình diễn tập có đồng chí Phạm Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên; đại diện Cục An toàn thông tin, đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - VNCERT, chuyên gia ATTT Công ty cổ phần BKAV cùng đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị kinh doanh Viễn thông trong tỉnh.

Các Đội phòng thủ tham gia diễn tập đóng vai trò là Đội ứng cứu sự cố khẩn cấp của Sở A. Sau khi nhận được cảnh báo từ Trung tâm giám sát, điều hành an toàn thông tin mạng của tỉnh, Đội ứng cứu cần thực hiện các bước theo quy trình ứng cứu sự cố mất an toàn thông tin: Tiếp cận thông tin, phân tích, thông báo, xử lý, điều tra, đánh giá nguồn gốc cuộc tấn công, thực hiện khôi phục hệ thống và đưa ra các biện pháp phòng, chống trong tương lai.

Các đại biểu đại diện các đơn vị được chia làm 6 Đội phòng thủ tham gia diễn tập đóng vai trò là Đội ứng cứu sự cố khẩn cấp.

Quá trình diễn tập ứng cứu sự cố gồm các nội dung: Sau khi nhận được thông tin cảnh báo, Đội ứng cứu sự cố bắt đầu tiếp cận hiện trường, phân tích sơ bộ, xác nhận sự cố; báo cáo Ban Lãnh đạo cơ quan quản lý; đánh giá mức độ ảnh hưởng ban đầu, xử lý tạm thời; thu thập, phân tích truy tìm nguyên nhân; xử lý các thành phần độc hại; vá lỗ hổng, khôi phục hệ thống, đề xuất các giải pháp phòng chống và tổng hợp báo cáo.

Chương trình diễn tập thực chiến nhằm giúp vận hành các hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được tập dượt trước với các tình huống tấn công mạng có thể xảy ra nhằm kiểm soát các nguy cơ, ứng phó với các sự cố để đảm bảo hệ thống thông tin được hoạt động ổn định, được khôi phục nhanh nhất có thể khi xảy ra sự cố; nâng cao năng lực bảo vệ an toàn thông tin, sẵn sàng ngăn chặn, xử lý và ứng cứu sự cố tấn công trên không gian mạng cho cán bộ chuyên trách CNTT của các quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Trang bị những kỹ năng cần thiết để kịp thời phối hợp ứng phó, giải quyết các vấn đề thông qua tình huống tấn công vào hệ thống thực khi khai thác các hệ thống thông tin trên môi trường mạng cho đội ngũ cán bộ tại các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, Đoàn thể và các Tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên./.

Nguồn: Thế Phong

TIN KHÁC

Xem thêm

Thay vì sợ hãi, hãy làm chủ AI

Trước sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là các mô hình nền tảng và AI tạo sinh, các chuyên gia cho rằng, chỉ khi dấn thân, hiểu sâu và hành động, người trẻ mới có thể biến nỗi lo bị AI thay thế thành năng lực làm chủ công nghệ.

24/12/2025

Trao máy tính về thôn, làng: Tuổi trẻ Bắc Ninh mở 'cánh cửa số' từ cơ sở

Không chỉ là những chiếc máy tính, đó là “chìa khóa số” được tuổi trẻ Bắc Ninh trao tận tay cơ sở. Từ thôn, làng đến trường học, 68 thiết bị công nghệ đang mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, dịch vụ công và kỹ năng số cho người dân, học sinh.

19/12/2025

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM giành giải Nhất cuộc thi Sao Kim 2025

Ngày 16/12, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Chung kết Cuộc thi sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Thủ đô - Sao Kim 2025 với sự tham gia tranh tài của 4 đội xuất sắc nhất.

17/12/2025

Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong hành động vì hệ sinh thái số an toàn cho người Việt

Trước yêu cầu cấp thiết của công cuộc chuyển đổi số và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ mạnh mẽ dự án Luật An ninh mạng (hợp nhất). Đây được xem là "tấm khiên" pháp lý vững chắc, kiến tạo môi trường số an toàn để thế hệ trẻ hiện thực hóa khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

21/11/2025

Làm chủ những công nghệ "hệ thần kinh trung ương" của xã hội số

Theo đồng chí Nguyễn Minh Triết, trí tuệ nhân tạo, bản sao số, thực tế ảo và thực tế tăng cường mở ra không gian mới của tri thức, sáng tạo và quản trị. Những công nghệ này đang được xem như “hệ thần kinh trung ương” của xã hội số, đặt ra yêu cầu cấp thiết cho thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên, phải trở thành lực lượng nòng cốt, không chỉ học mà còn dẫn dắt công nghệ vì con người, vì đất nước.

12/11/2025

Mỗi thanh niên là người gác cổng trên không gian mạng

Tuổi trẻ Việt Nam cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc lan tỏa văn hóa số an toàn, nhân văn và thượng tôn pháp luật. Mỗi đoàn viên, thanh niên thành người gác cổng trên không gian mạng.

10/11/2025