Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Đêm trắng bán dưa hấu cho đồng bào Quảng Nam

Biết thông tin bà con nông dân tỉnh Quảng Nam khốn đốn vì dưa đến ngày thu hoạch ngập trong nước lũ và phải đem cho bò ăn, nhóm giảng viên, sinh viên trường ĐH Phương Đông không ngại vất vả đứng ra nhận thu mua dưa hấu về bán hộ tại Hà Nội.Sau hai ngày vất vả, nhóm đã bán được 14 tấn hỗ trợ bà con.
14/04/2015 02:27 1713

Các bạn sinh viên bốc dỡ dưa cho khách.
Các bạn sinh viên bốc dỡ dưa cho khách.

Thức đêm dỡ dưa

Anh Bùi Xuân Luân, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Phương Đông, người đưa ra ý tưởng bán dưa hấu giúp bà con nông dân Quảng Nam cho biết, qua báo đài, biết lũ làm ngập và hư hỏng nhiều diện tích hoa màu ở Quảng Nam. Bà con nông dân trồng dưa hấu tại huyện Đại Lộc lâm vào hoàn cảnh bi đát, ruộng dưa hấu đến ngày thu hoạch bỗng nhiên bị ngập trong nước lũ. Nhiều hộ gia đình trắng tay, gánh thêm những khoản nợ không nhỏ từ vốn vay ngân hàng. “Ý tưởng được các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường ủng hộ, tôi liên lạc với Bộ Công Thương để lấy dưa hấu về bán”, anh Luân nói.

Để có tiền thuê xe và mua dưa từ Quảng Nam, anh Luân và cán bộ trường tự bỏ tiền túi ra thanh toán trước. Ngày 8/4, khoảng 4 tấn dưa được đưa đến cổng trường Đại học Phương Đông. Chỉ chưa đầy 2 tiếng, số dưa đã bán hết. Nhóm quyết định lấy tiếp 10 tấn dưa và hướng đến lượng khách hàng mới là người dân Thủ đô.

“Tôi không biết dưa có ngọt hay không nhưng trước tấm lòng của sinh viên, những người trẻ không quản ngại đêm ngày, trưa nắng bán dưa giúp bà con nông dân tiếp tục sản xuất, tôi vẫn mua về ăn để ủng hộ đồng bào”.

Anh Hoàng Trung Quân

Đợt dưa thứ hai chuyển về trường lúc 23h đêm ngày 12/4, thầy cô, sinh viên tình nguyện bốc dỡ đến gần 3h sáng. Ngoài điểm bán dưa ở cổng trường Đại học Phương Đông còn có thêm hai điểm ở trường Tiểu học Nam Thành Công và chung cư số 88 Láng Hạ.

Hơn 11h trưa, mồ hôi ướt áo nhiều thầy cô, sinh viên trường, nhưng tất cả đều hồ hởi vì số dưa đã bán gần hết. Đặc biệt, Văn phòng Chủ tịch nước vừa điện tới muốn mua lượng lớn dưa ủng hộ dân vùng lũ Quảng Nam.

Giơ tay lau mồ hôi trên trán, Nguyễn Thị Thủy, sinh viên năm nhất (khoa Ngoại ngữ - Đại học Phương Đông) chia sẻ: "Tham gia dỡ dưa đến 3h sáng, phòng trọ đóng cửa nên mình phải ngủ nhờ phòng bạn. Bán dưa trời nắng mệt nhưng mình thấy vui vì làm được việc có ý nghĩa”, Thủy nói.

“Một quả dưa, một tấm lòng”

Thấy điểm bán dưa gây quỹ ủng hộ nông dân Quảng Nam, nhiều người dân qua đường dừng lại để ủng hộ. Không một lời mặc cả, nhiều người còn cố mua thêm để ủng hộ nhóm. “Khi biết nhóm các bạn trẻ mua dưa về bán ủng hộ đồng bào Quảng Nam với giá 7.000 đồng/kg, tôi đến mua về để tủ lạnh ăn dần”, cô Hoàng Thị Hiền (40 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) nói.

Dừng ô tô lại bên đường, anh Hoàng Trung Quân (32 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) mua liền hơn 50 kg.

Dù trên xe đã có một quả dưa vừa mua tại chợ, khi đi qua điểm bán của các bạn sinh viên, anh Nguyễn Quang Đại vẫn dừng lại để mua thêm 5 quả. “Thấy bán dưa ủng hộ đồng bào thiên tai nên mình mua thêm mấy quả. Ăn không hết thì biếu bạn bè, người thân để góp phần giúp nông dân qua cơn khó khăn”, anh Đại nói.

Phó Bí thư đoàn trường ĐH Phương Đông Bùi Xuân Luân cho biết, rất bất ngờ khi nhóm bán dưa được người dân Thủ đô ủng hộ và nhanh chóng bán hết hàng. Theo nguyện vọng của nhiều giảng viên, sinh viên và nhiều khách hàng, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển dưa về để bán ủng hộ người dân Quảng Nam. 

Tuổi trẻ Đồng Tháp đồng loạt ra quân "Ngày chủ nhật xanh" lần thứ 2 năm 2026

ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức đồng loạt Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II tại 100% Đoàn xã, phường và Đoàn trực thuộc với sự tham gia của hơn 3400 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. 

27/05/2026

Trung ương Đoàn ra quân Ngày chủ nhật xanh toàn quốc năm 2026

Ngày 24/5, tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình ra quân Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt toàn quốc lần thứ II năm 2026 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên thanh niên.

24/05/2026

Thanh niên giúp dân di dời, triển khai các dự án trọng điểm ở Hà Nội

Hưởng ứng chủ trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân di dời chỗ ở, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công các công trình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

06/05/2026

Hiện thực hóa 25.000 ý tưởng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026 đặt mục tiêu tổ chức cho 10 triệu lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức; hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 25 nghìn ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên...  

15/04/2026

Hành trình gần 30 năm hiến máu cứu người

Gần 30 năm qua, tại TP.Cần Thơ có một tập thể âm thầm gìn giữ và lan tỏa tinh thần nhân ái bằng việc hiến máu tình nguyện.

31/03/2026

Trung ương Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh tại các xã vùng sâu của Gia Lai

Tối 3.3, Đoàn công tác của TW Đoàn triển khai nhiều chương trình an sinh ý nghĩa tại 2 xã Ia Dreh và Uar, thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, góp phần chăm lo đời sống người dân và thanh thiếu nhi địa phương.

04/03/2026