Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Đắk Lắk: Khu rừng Võ Nguyên Giáp của thanh niên Ea Súp

Khu rừng nguyên sinh với nhiều cây cổ thụ ở xã Ea Rốk (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) được Huyện đoàn Ea Súp đặt tên là “khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp” để lên kế hoạch chăm sóc, bảo vệ cũng như là nơi ôn lại truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên.
07/04/2016 01:45 1389
Đồng chí Lê Hồng Hạnh - Phó Bí thư thường trực Huyện đoàn Ea Súp - chia sẻ cánh rừng già hùng vĩ, thiêng liêng, mạnh mẽ như vị đại tướng. Ngoài ra, khu rừng còn có tháp Chăm lịch sử, là một giá trị văn hóa cần được bảo vệ. “Điều đó thúc giục chúng tôi thực hiện dự án chăm sóc, tôn tạo và đặt tên là khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp” - đồng chí Hạnh bộc bạch.

h
Đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh khu vực “khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Khu rừng già mang tên đại tướng cách thị trấn Ea Súp khoảng 25km. Nơi đây lâu nay ít được quan tâm, bảo vệ và tôn tạo giá trị văn hóa lịch sử. Nhiều hộ gia đình đã khoét sâu vào bìa rừng để lấy đất làm nương rẫy. Còn bên trong, vì cho rằng đó là rừng thiêng nên nhiều chỗ người dân lập bàn thờ để thắp nhang thờ cúng, dẫn đến nguy cơ cháy rừng.

Ban đầu, cái khó nhất theo anh Hạnh là tuyên truyền vận động để người dân cho phép tháo dỡ những bàn thờ tự phát dưới các tán cây rừng. “Lúc vận động nhiều người dân làm căng lắm nhưng rồi họ cũng hiểu. Trong lễ ra quân Tháng thanh niên, hàng chục chỗ thờ cúng lớn nhỏ đã được tháo dỡ để chống cháy rừng, trả lại mỹ quan cho khu rừng” - đồng chí Hạnh kể.

Nói về kế hoạch hoạt động sắp tới tại khu rừng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Hạnh cho biết dự kiến mỗi tháng một lần huyện đoàn sẽ kết hợp với một đơn vị trường học hoặc các thôn, buôn trên địa bàn để tổ chức các chương trình sinh hoạt ngay tại khu rừng.

Buổi sinh hoạt đầu tiên sẽ tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hợp chiếu phim lưu động, bắt đầu vào dịp kỷ niệm ngày 30-4. Hoạt động này đã được chính quyền địa phương ủng hộ và đặc biệt có nhiều cựu chiến binh hưởng ứng, mong muốn tham gia trò chuyện, chia sẻ cùng các đoàn viên thanh niên vào mỗi dịp sinh hoạt tại khu rừng.

“Đoàn viên thanh niên sẽ là nòng cốt bảo vệ rừng. Chúng tôi tập trung tuyên truyền nhận thức cho các đoàn viên thanh niên khu vực quanh khu rừng với hi vọng dùng người tại chỗ. Chính những thanh niên này sẽ giúp lan tỏa những hành động đẹp đó tới người thân và cộng đồng xung quanh họ” - đồng chí Hạnh nhấn mạnh.

Hiện Huyện đoàn Ea Súp đang liên hệ, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để sớm hoàn thành đo đạc, quy hoạch lại diện tích rừng và tiến hành cắm mốc. Tiếp đến, dự kiến vào đầu mùa mưa huyện đoàn sẽ phát động các đoàn viên thanh niên trồng cây khắp khu vực bìa rừng từng bị người dân lấn chiếm...

Băng bùn, vượt suối dựng lại nhà cho người dân Sơn La sau mưa lũ, sạt lở

Những ngày qua, mưa lũ, sạt lở tại các xã Mường La và Ngọc Chiến (tỉnh Sơn La) gây thiệt hại nhà cửa, hệ thống giao thông rất nặng nề. Ngay sau thiên tai, lực lượng Quân đội, Công an và Đoàn Thanh niên đã khẩn trương giúp dân di dời tài sản, dọn dẹp bùn đất, khôi phục giao thông, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

20/07/2026

Thanh niên dốc sức giúp dân Mường Than khắc phục hậu quả lũ quét

Đoàn viên thanh niên trong nhiều xã của tỉnh Lai Châu đã có mặt tại các địa điểm bị thiệt hại nặng trên địa bàn xã Mường Than để giúp người dân khắc phục hậu quả. 

20/07/2026

Tuổi trẻ Trung ương Đoàn chào cờ 'Tôi yêu Tổ quốc tôi', trao nguồn lực xã biên giới

Trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026, Đoàn cơ sở Ban Công tác Thanh thiếu nhi đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa tại xã biên giới Cần Yên, Cao Bằng. Điểm nhấn là lễ chào cờ thiêng liêng bên cột mốc 626 và chương trình trao tặng nguồn lực tới học sinh, người dân vùng biên.

20/07/2026

Tuổi trẻ Trung ương Đoàn chào cờ 'Tôi yêu Tổ quốc tôi', trao nguồn lực xã biên giới

Trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026, Đoàn cơ sở Ban Công tác Thanh thiếu nhi đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa tại xã biên giới Cần Yên, Cao Bằng. Điểm nhấn là lễ chào cờ thiêng liêng bên cột mốc 626 và chương trình trao tặng nguồn lực tới học sinh, người dân vùng biên.

20/07/2026

Tuổi trẻ Hải Phòng đồng hành cùng nhân dân xã Biên giới A Lưới 1, TP. Huế

Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031; trong các ngày từ 02-04/7/2026, tại thôn A Năm, xã A Lưới 1, thành phố Huế, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp cùng Thành đoàn Huế tổ chức Chương trình Ký kết phối hợp triển khai Đề án “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành với thanh thiếu nhi vùng biên giới giai đoạn 2025 - 2030” và khánh thành Công trình thanh niên “Thắp sáng đường biên”.

06/07/2026

'Áo xanh' Thủ đô hỗ trợ thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Những ngày cuối tháng 6, tuổi trẻ xã Tam Hưng, Đông Anh (Hà Nội) tham gia hoạt động tình nguyện đặc biệt là hỗ trợ lực lượng chức năng thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Đây không chỉ là nhiệm vụ, mà là mệnh lệnh từ trái tim trên hành trình tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.

01/07/2026