Mồ côi bố từ khi mới lọt lòng mẹ
Trong một lần đi làm cửu vạn về, anh Hoàng Xuân Thủy, bố của Thương bị tai nạn giao thông và qua đời, lúc đó Thương mới được hai tháng tuổi và đang nằm trong bụng mẹ.
Đau đớn, suy sụp tinh thần vì sự ra đi vội vã của chồng, chị Sang là mẹ của Thương nhiều lúc không màng đến sự sống. Nhưng rồi, chị Sang lại nghĩ đến đứa con tội nghiệp đang nằm trong bụng, nó không có tội tình gì nên chị đã gượng dậy để sống.
Rồi niềm hạnh phúc hiếm hoi của gia đình chị Sang cũng đến, Thương chào đời trong niềm hân hoan của gia đình hai bên nội, ngoại. Thương sinh ra rất khỏe mạnh và rất ngoan.
Nhưng rồi 6 tháng sau: "Một buổi sáng, thím Sang bảo đi cấy thuê cho nhà người ta nhưng đến tối vẫn không thấy về. Từ đó đến nay, chúng tôi không nhận được bất kỳ tin tức gì của thím ấy nữa. Cháu Thương đã trở thành đứa trẻ mồ côi", anh Hoàng Văn Thụ, bác ruột của Thương tâm sự.
Không còn bố, mẹ bỏ đi, Thương trở thành một đứa trẻ mồ côi khi mới 6 tháng tuổi. Thương cháu tội nghiệp, ông bà nội đưa Thương về nhà nuôi dưỡng và cho cháu ăn học. Lúc đó ông bà Thương đã hơn 70 tuổi, sức yếu, mắt mờ và không còn làm được việc gì nặng.
Lớn lên trong bàn tay chăm sóc, nuôi dưỡng của ông bà nội nên Thương rất chăm ngoan và biết nghe lời. Một buổi tới trường, buổi còn lại em ra đồng làm 2 sào ruộng để kiếm gạo ăn nuôi ông bà và lấy tiền đi học.
Với Thương, chỗ dựa tinh thần duy nhất của em là ông bà nội, nhưng rồi ông bà nội cũng ra đi khi tuổi già đến. Tháng 3/2010, bà nội Thương qua đời vì tuổi cao, sức yếu. Gia đình chưa hết tang thương thì tháng 5 ông nội cũng đi để thương bơ vơ giữa cuộc đời.
Chỉ trong vòng 2 tháng, cô bé Thương phải chịu đựng hai cú sốc mất người thân, em trở thành một đứa trẻ vô hồn, sống khép kín.
Chị Mão, bác dâu của Thương chia sẻ: "Tội nghiệp cháu nó lắm, mới lọt lòng đã chịu cảnh mồ côi cha mẹ, giờ ông bà nội cũng bỏ cháu mà đi nên cháu nó bị sốc về tinh thần quá lớn. Gia đình tôi muốn nhận cháu về chăm sóc và cho ăn học, nhưng Thương sợ phiền đến gia đình nên cháu nó một mực không nhận lời".
Gian nan cuộc sống cô bé mồ côi
Từ khi ông bà qua đời, Thương vẫn ở trong căn nhà cũ kỹ với những kỷ niệm khó quên về ông bà. Cuộc sống một mình vất vả nhưng Thương luôn cố gắng làm hết mình. Hàng ngày Thương vẫn đến trường học đều đặn, hôm nào được nghỉ, em tranh thủ đi làm đồng. Mùa hè rảnh rỗi, Thương lại đội nón ra đồng mò cua, bắt ốc với mong muốn kiếm tiền sinh hoạt và đóng tiền học.
Nhắc đến bố mẹ, Thương nghẹn ngào: "Ban đầu ở một mình, em thấy sợ và nhớ đến bố mẹ, ông bà. Mỗi lần như vậy, em chỉ ước mẹ sẽ xuất hiện và ôm em vào lòng để em được cảm nhận hơi ấm của mẹ. Nhưng tất cả chỉ là ước mơ, vì mẹ đã không còn nhớ em nữa".
Thiếu thốn về vật chất, tinh thần, nhưng Thương chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ học. Bữa cơm hàng ngày có thể thiếu chứ Thương không bao giờ bỏ học. Vì vậy, 9 năm ngồi trên ghế nhà trường, Thương đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Từ lớp 6, Thương luôn là cô lớp phó học tập gương mẫu và được bạn bè, thầy cô yêu mến.
Ngoài ra, Thương còn tham gia công tác đoàn, đội của trường rất năng nổ. Hễ trường tổ chức một hoạt động gì mà thấy đủ khả năng là Thương dành thời gian để tham gia. Hiện tại Thương đang học lớp 10C1, trường THPT Quảng Xương 1.
Con đường đến trường của Thương còn dài, còn nhiều chông gai và thử thách, nhưng cô bé 15 tuổi vẫn luôn tin tưởng vào tương lai. Nhưng phía trước em còn đó muôn vàn khó khăn đang đón đợi cô bé mồ côi có tinh thần ham học.
Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026): Giá trị lịch sử và sức sống trường tồn của khát vọng độc lập dân tộc
Ngày 5/6/1911, từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-Gia Định), người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche-Tréville rời Tổ quốc, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước kéo dài gần 30 năm.
05/06/2026Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026
ĐTN: Sáng ngày 01/6, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý - thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2026.
02/06/2026Khánh Hòa: Chào cờ tháng 6 và phát động hoạt động hè, Tháng hành động vì trẻ em
ĐTN: Sáng 01/62026 tại Quảng trường 2 tháng 4 (phường Nha Trang), Tỉnh đoàn - Sở Y tế - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Lễ chào cờ tháng 6, gắn với phát động hoạt động hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.
02/06/2026Hải Phòng: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy
ĐTN: Sáng ngày 28/5/2026, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm – vì thành phố không ma tuý”.
29/05/2026Trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho nam sinh lớp 9 cứu người đuối nước tại Hà Tĩnh
Trung ương Đoàn đã quyết định trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em Chu Văn Tuấn Vũ, học sinh lớp 9C, Trường THCS Cẩm Dương (Hà Tĩnh) vì hành động cứu người bất chấp nguy hiểm.
26/05/2026Tuổi trẻ Lai Châu nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết
ĐTN: Ngày 24/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thanh niên với phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026.
25/05/2026