Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Cô bé mồ côi đậu 2 trường đại học

Cha mẹ bỏ đi từ rất nhỏ, Yến Nhi được một người cô mang về nuôi dưỡng. Tuy cuộc sống vất vả, thiếu thốn tình thương của cha mẹ, nhưng trong suốt 12 năm liền em luôn là học sinh giỏi. Kỳ tuyển sinh ĐH vừa qua, em đỗ cả hai trường ĐH.
19/09/2011 01:42 2837
Ở Gò Chanh, xã Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) không ai lạ gì cô bé Trần Thị Yến Nhi vừa đậu vào hai trường Đại học nhưng không thể đến trường. Ngày được giấy báo trúng tuyển, bà nội và cô ruột đã ôm yến Nhi vào lòng mà khóc. Khóc vì mừng cho con cháu đạt ước mơ và cũng khóc vì không biết chạy đâu ra tiền để lo cho Yến Nhi học hết 4 năm Đại học.

Yến Nhi sinh ra trong một gia đình kém may mắn, người cha là Trần Văn Tài, đi bán vé số dạo kiếm sống rồi bỏ mẹ con Yến Nhi theo người đàn bà khác đi biền biệt lúc em còn học lớp 5. Người mẹ là Trần Thị Tuyết cũng không cam chịu cảnh cô đơn, gởi Yến Nhi cho người cô ruột là Trần Thị Chín không chồng con, rồi cũng ra đi không tin tức . Bỏ Yến Nhi cô quạnh giữa đời.

 Nhà dì Chín quá nghèo, không đất đai lại phải mang gánh nặng nuôi bà nội Yến Nhi là cụ Trần Thị Khoa 89 tuổi, người bác ruột là Trần Văn Năm đi bộ đội về bị tai biến não bại liệt nằm một chỗ.

 Cuộc sống gia đình nghèo thiếu thốn trăm bề, nhưng cái nghèo đã không làm ảnh hưởng đến Yến Nhi từ bỏ ý chí việc học hành. Dáng người gầy yếu, sau buổi đi học về xách tủ đi nhá cá  kiếm vài con cá hủn hỉn về cải thiện bữa ăn, hoặc đi hái rau dại về cho gia đình bớt đi khoản chi phí trong ngày nếu có dư bán ra kiếm chút đỉnh tiền lẽ.
 Sau mỗi giờ học Yến Nhi thường xách rổ đi hái rau vườn để giảm chi phí cho gia đình
Sau mỗi giờ học Yến Nhi thường xách rổ đi hái rau vườn để giảm chi phí cho gia đình


Yến Nhi là một học sinh giỏi từ năm lớp 6 đến lớp 12. Kỳ thi đại học vừa qua (2011) Yến Nhi được trúng tuyển vào hai trường đại học. Khối A, ngành kinh tế nông nghiệp. Khối D ngành ngôn ngữ Anh ( phiên dịch) thuộc trường Đại học Cần Thơ, Yến Nhi chọn ngành Ngôn ngữ Anh.

Con đường vào đại học phía trước của Yến Nhi đầy gian nan
Con đường vào đại học phía trước của Yến Nhi đầy gian nan


Yến Nhi nghẹn ngào thố lộ: “Cha mẹ đã bỏ em côi cút, nên em quyết chí vào việc học. Ước mơ vào đại học giờ đây em đã thực hiện được. Em cố gắng học thành tài để sau này giúp bà nội, giúp cô, giúp bác thuốc thang xoa bớt ốm đau. Giờ đây, khi cầm giấy báo nhập học, em đã khóc rất nhiều cho số phận, tiền đâu để đóng học phí cùng tiền ăn ở đi học. Ước mơ vào đại học của em quá xa vời”.

Được biết, hôm Yến Nhi làm hồ sơ nhập học, bà con trong xóm thương tình góp được 1.000.000 đồng cộng với số tiền một ân nhân giúp đỡ nữa nên Yến Nhi đã “lo xong” đầu vào. Nhưng thời gian tới, tiền ăn, tiền ở, sách vở, …. cho 4 năm học là cả một chặng đường dài đầy gian nan, thử thách đối với cô bé côi cút này.

TIN KHÁC

Xem thêm

Dấu ấn bản lĩnh, trí tuệ Việt từ bản làng đến trường quốc tế

Không chỉ sở hữu những thành tích đáng nể, ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025: Mùa A Thi, TS Nguyễn Phạm Nhất Thiên Minh và Trần Minh Hoàng đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về bản lĩnh, lòng quả cảm, sự kiên trì và tư duy hội nhập của thế hệ trẻ Việt Nam.

17/03/2026

Đã xét chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 họp đánh giá kỹ lưỡng, các thành viên đã bỏ phiếu để bình chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

17/03/2026

Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau 13 năm triển khai

ĐTN: Sáng 9/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

09/03/2026

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang thăm nguyên Chủ tịch nước và Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của TW Đoàn đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Nhành tại TPHCM.

06/03/2026

Đồng Tháp: Lan tỏa nghĩa tình – Tiếp lửa thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc

Ngày 04/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp phối hợp cùng Mobifone Đồng Tháp tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ, đồng thời trao tặng quà cho gia đình chính sách và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có tân binh nhập ngũ trên địa bàn tỉnh.

05/03/2026

Vĩnh Long: Hơn 1.000 cán bộ, ĐVTN tham gia Hội trại tòng quân

Ngày 04/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long tổ chức đồng loạt “Hội trại tòng quân” năm 2026 tại 09 điểm trên địa bàn tỉnh, tạo khí thế sôi nổi, trang trọng trước thềm Lễ giao nhận quân năm 2026.

05/03/2026